Giá vàng tăng, nhưng khó có triển vọng mới

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tuần qua giá vàng thế giới tăng nhiều hơn giảm, nhưng trước nhiều yếu tố bất lợi, vàng đang chịu áp lực đi xuống trong ngắn hạn.

Vàng thế giới tăng không ổn định

Đồng đô la Mỹ giảm giá, thị trường chứng khoán giảm điểm đã hỗ trợ cho giá vàng thế tuần qua vượt ngưỡng cản gần nhất là 1.288 USD/oz. Tuy nhiên, vàng đã không giữ được lâu ở mức này.

Mở cửa phiên đầu tuần giá vàng thế giới giảm từ 1.269 USD/oz chốt phiên cuối tuần trước xuống còn 1.266 USD. Giảm phiên đầu tuần là do báo cáo việc làm của Mỹ ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, những công bố của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lần này chỉ làm giá vàng giảm có 2 phiên, sau đó đảo chiều đi lên.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu có lúc vàng thế giới đã tăng lên mức trên 1.288 USD/oz, mức cản gần nhất. Đến cuối phiên, giá vàng thế giới đã không giữ được mức giá này. Chốt phiên vào rạng sáng thứ 7 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới đứng ở mức 1.275 USD/oz, giảm 5 USD/oz so với chốt phiên trước đó. So với mức cao nhất tuần vàng thế giới đã mất 13 USD/oz. Tính chung cả tuần vàng thế giới vẫn tăng 9 USD so với giá mở cửa tuần.
 Giá vàng thế giới trong tuần tăng, vàng trong nước ảm đạm.
Theo các chuyên gia phân tích thế giới, giá vàng tuần qua có 2 phiên giảm giá và 4 phiên tăng. Các phiên tăng giá đều do những động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông đi thăm một loạt các nước châu Á trước Hội nghị AFEC tại Việt Nam. Ông có bài phát biểu với Nhật Bản rằng: Nhật Bản phải bắn hạ tên lửa của Triều Tiên khi bay qua không phận của nước này. Và hàng loạt cuộc gặp cấp cao với Trung Quốc, Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài việc nhà đầu tư lo ngại căng thẳng chính trị gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, thêm vào đó là ngày thứ Sáu, giá vàng được hỗ do Dự luật cải cách thuế của Chính phủ Mỹ không được thông qua mà lùi thời gian lại ít nhất là 1 năm. Nhà đầu tư đã nhanh chóng chốt lời cổ phiếu để tạm thời dự trữ vàng.

Đến phiên cuối cùng trong tuần vàng lại rơi mạnh, theo giới phân tích: Nhà đầu tư đã chốt lời vàng khi kim loại quý đã tăng hơn 13 USD/oz trong 1 phiên. Mọi giao dịch đều có nguyên do của nó, việc chốt lời vàng ngay trong phiên đó là xuất phát từ bài phát biểu đầy triển vọng của ông Trump tại Hội nghị cấp cao AFEC 2017 tại Việt Nam. Ông cho rằng: Nước Mỹ đang có tinh thần lạc quan với kinh tế đạt 3,2% và đang tiếp tục tăng lên; tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 17 năm trở lại đây; chứng khoán tăng trưởng mạnh; điều này đang tác động đến kinh tế toàn cầu. Ông đã cởi mở chia sẻ về tầm nhìn về một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, với các quốc gia độc lập và chủ quyền. Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, hơn 30 lần so với những năm 1990. Ông cũng cho thấy những triển vọng hợp tác của Mỹ với Việt Nam và các nước trong khu vực trên tinh thần ổn định, hòa bình, hợp tác.

Chính bài phát biểu của ông đã khiến giới đầu tư nhìn thấy chính sách hợp tác của Mỹ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương với sự bình đẳng, hòa bình, giảm gia tăng căng thẳng chính trị và thúc đẩy kinh tế phát triển nên họ lại giảm lượng vốn găm giữ vàng và chốt lời tăng thêm lợi nhuận.

Giá vàng trong nước lu mờ giao dịch

Trong khi thị trường thế giới các nhà đầu tư sôi động tìm lợi nhuận ở các kênh đầu tư kể cả vàng thì tuần qua, giá vàng trong nước tăng – giảm nhỏ giọt đã khiến cho nhà đầu tư gần như không tham gia vàng thị trường.

Mở cửa phiên đầu tuần vàng thế giới giảm thì vàng trong nước lại tăng, đi ngược lại xu hướng thế giới. Giao dịch lúc 8 giờ 40 ngày thứ 2, giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội và Đà Nẵng quanh mức 36,4 - 36,62 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP Hồ Chí Minh mua-bán ở mức 36,4 - 36,6 triệu đồng/lượng. Cùng tăng 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Các DN cũng điều chỉnh tăng giá vàng SJC trong phiên này. Cụ thể, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC cùng thời điểm trên mua-bán ở quanh mức 36,47 - 36,54 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Vàng trong nước có đến 5 phiên tăng liên tiếp và 1 phiên giảm giá vào cuối tuần.

Mở cửa phiên cuối tuần lúc 8 giờ 30 giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội và Đà Nẵng quanh mức 36,38 - 36,58 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP Hồ Chí Minh mua-bán ở mức 36,38 - 36,56 triệu đồng/lượng. Cùng giảm 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Các DN đều điều chỉnh giảm giá vàng SJC sau 5 phiên tăng. Cụ thể, giá vàng SJC niêm yết tại Tập đoàn Doji mua-bán ở quanh mức 36,47 - 36,55 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Đây cũng là mức niêm yết mua – bán và giảm giá vàng tại Công ty Phú Quý sáng nay. Công ty Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm niêm yết giá vàng SJC mua-bán ở quanh mức 36,48 - 36,54 triệu đồng/lượng, giảm 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Tuy có 5 phiên tăng giá, nhưng mức tăng giá khi mở cửa phiên của các DN vàng trong nước đều ở mức thấp chỉ 10.000 – 20.000 đồng/lượng. Nhưng trong giao dịch thì vàng lại có xu hướng đi xuống là chính, do đó tính chung cả tuần vàng SJC đã mấy giá khoảng 20.000 đồng/lượng trên thị trường tự do. Tại các DN thì giá vàng đi ngang so với giá mở cửa tuần.

Theo đánh giá của một số DN, chính vì mức điều chỉnh giá thấp, các nhà đầu tư trong nước vẫn còn dè dặt thiếu quyết đoán trong đầu tư, kiên trì chờ đợi là những gì ghi nhận trên thị trường vàng tuần qua. Theo các chuyên gia, khi mọi thông tin kinh tế tốt lên, cùng với đó là căng thẳng chính trị được dịu lại sẽ gây áp lực lên thị trường vàng trong ngắn hạn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần