Giá vàng tiếp tục lao dốc chưa từng có, điều gì đang xảy ra?

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (6/10), giá vàng trên thị trường thế giới và cả nước tiếp tục giảm.

Vàng thế giới mất mốc 1.270 USD/oz. Vàng SJC sáng nay giảm tiếp 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. 
Chốt phiên tại Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới tiếp tục giảm 0,05% xuống mức hơn 1.267 USD/oz. Trong phiên giao dịch có lúc vàng còn giảm giá xuống mức gần 1.262 USD/oz.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giảm 0,1% xuống còn 1.268,6 USD/oz.

Theo dự báo của các nhà đầu tư, nếu vàng tiếp tục xuống mức thấp nhất trong 200 trong ngày gần đây, quanh ngưỡng 1.258 USD/oz thì khả năng thị trường lại diễn ra làn sóng bán tháo. Trước đó, ngày 5/10 khi vàng mất giá sau gần 3 tháng kể từ khi xảy ra sự kiện Brexit, phá ngưỡng 1.300 USD/oz nên các nhà đầu tư đã bán tháo dẫn đến tình trạng vàng lao dốc nhanh.
 Giá vàng SJC sáng nay giảm 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Ảnh minh họa.
Hiện nay, giới đầu tư đang tập trung theo dõi báo cáo việc làm, lương phi nông nghiệp tháng 9 của Mỹ sẽ công bố vào ngày mai. Nếu số liệu kinh tế Mỹ và việc làm tiếp tục tích cực thì những dự đoán sẽ nâng lãi suất vào tháng 12.

Thêm một nguyên nhân nữa, Trung Quốc đang đứng thứ 2 thế giới về gia công vàng và tiêu thụ vàng, từ 1-9/10 nước này nghỉ quốc khánh đã làm giảm lượng cầu, do đó thị trường thế giới cũng trầm lắng theo. Điều này, cũng chưa phản ánh đúng diễn biến của thị trường.

Cùng chiều với đó, sáng nay giá vàng SJC lúc mở cửa (8 giờ 20) tiếp tục điều chỉnh giảm 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Cụ thể, tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng SJC giao dịch lúc 8 giờ 20 ở mức 35,23-35,48 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC giao dịch cùng thời điểm tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng ở mức 35,23-35,5 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc DOJI và Phú Quý đều niêm yết cùng một giá lúc mở cửa là 35,33-35,43 triệu đồng/lượng. So với chốt phiên hôm qua Công ty Phú Quý đã giảm 60.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 40.000 đồng/lượng chiều bán ra; Tập đoàn DOJI đều giảm 40.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua-bán. Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua-bán vàng lúc mở cửa là 35,4-35,47 triệu đồng/lượng, giữ nguyên mức chốt của ngày 5/10.

Giá mua – bán vàng tại các ngân hàng thương mại cũng xoay quanh ngưỡng 35,3 triệu đồng/lượng. Chỉ yếu chiều mua dao động từ 35,27-35,36 triệu đồng/lượng, chiều bán các ngân hàng niêm yết từ 35,42-35,53 triệu đồng/lượng.

Theo nhận định của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, thế giới đang đón nhận các thông tin kinh tế phục hồi ở nhiều khu vực nhất là Mỹ, cùng với đó là thị trường chứng khoán hấp dẫn, mang lại lợi nhuận nhanh, do đó nhà đầu tư cần thận trọng với “sóng” vàng.

Theo một đánh giá mới nhất của WB, việc Anh rời EU sẽ không có tác động lớn lên khu vực này trong ngắn hạn, do quan hệ thương mại, tài chính với Anh không lớn (Anh đóng góp chưa đầy 2% tổng xuất khẩu của các quốc gia Đông Á - Thái Bình Dương). Đây cũng được xem là lý do khiến nhu cầu đầu tư vào loại tài sản an toàn như vàng giảm thấp.

Mặc dù vậy, ở chiều ngược lại, nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng, vàng giảm giá mạnh vừa qua chủ yếu là do giá xuyên thủng ngưỡng nhạy cảm 1.300 USD/ounce. Cú giảm giá xuyên thủng ngưỡng giá trung bình 100 ngày và cũng là ngưỡng nhạy cảm về mặt tâm lý này đã kích hoạt một làn sóng bán cắt lỗ vốn đã được nhiều NĐT cài đặt sẵn trước đó.

Trên Kitco, Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của NH Saxo Bank cho rằng, sự điều chỉnh của vàng là cần thiết. Bill Baruch, nhà môi giới cao cấp của iiTrader cũng cho rằng, sự điều chỉnh là một phần tất yếu của một quá trình đi lên.

Trên thực tế, có rất nhiều dự báo của các tổ chức uy tín như Merrill Lynch, Euro Pacific Capital, Matterhorn Asset Management cho rằng, vàng đang trong một chu kỳ tăng giá 10 năm liên tiếp mới (sau 3 năm giảm) và có thể tăng lên mức giá khó tưởng tượng trong bối cảnh nợ của các nước ở mức cao chưa có tiền lệ và hoạt động in tiền không có điểm dừng như hiện nay.