Giá vàng trong nước sụt giảm theo đà thế giới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thị trường vàng thế giới đi xuống trong ngày hôm qua, có lúc xuống mức thấp nhất trong vòng một tuần lễ. Từ trên 1.615 USD, biểu đồ rơi xuống 1.594,10 USD trong phiên Mỹ. Thông tin về thị trường bán lẻ Mỹ tăng trưởng tốt trong tháng vừa rồi khiến nhà đầu tư giảm kỳ vọng về một chương trình nới lỏng tiền tệ từ FED.

Đà giảm từ thế giới đã kéo giá vàng trong nước sáng nay (15/8) giảm gần 40.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua.

Lúc 9h07, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ở 42,39 - 42,45 triệu đồng mỗi lượng, hạ 70.000 - 80.000 đồng so với cuối ngày hôm qua.

Cùng lúc đó, vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận ở TP HCM và Đà Nẵng được niêm yết ở 42,39 - 42,46 triệu đồng. Còn vàng thương hiệu PNJ có giá 42,39 - 42,44 triệu đồng mỗi lượng. PNJ cho biết hôm qua khi giá trên đà tăng, lượng vàng bán ra đạt tổng cộng 2.000 lượng và gấp đôi số lượng vàng thu mua vào.

Chiều qua, giá vàng của Công ty SJC đã lập một mức đỉnh mới của hơn 2 tháng trở lại đây khi lên 42,53 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. So với đỉnh giá này, giá vàng SJC hiện đã giảm 90.000 đồng/lượng.

Sau khi Công ty SJC từ chối mua vào vàng miếng SJC bị móp méo, nhiều nơi cũng “nói không” với những miếng vàng không đủ tiêu chuẩn này. Theo khảo sát của VnEconomy, các tiệm vàng nhỏ được hỏi ở Hà Nội đều tuyên bố không mua vàng SJC móp méo. Tuy nhiên, vàng SJC móp méo vẫn có thể được mua vào bởi một số tiệm lớn.

Công ty Phú Quý cho biết tiếp tục giữ chính sách đối với vàng SJC móp méo như trước, với mức phí không đổi là 280.000 đồng/lượng.

Cùng với đà tăng giá mạnh của vàng SJC mấy ngày gần đây thì hai thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu và AAA của Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp cũng đã vượt mức giá 41 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước sụt giảm theo đà thế giới - Ảnh 1

Hình minh họa.

Sáng nay, Bảo Tín Minh Châu yết giá vàng Rồng Thăng Long ở mức 40,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,15 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng AAA được công ty này niêm yết thấp hơn giá vàng Rồng Thăng Long 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán.

Giá vàng thế giới thiếu chút nữa thì không giữ được mốc 1.600 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua. Trong phiên, đã có lúc giá vàng giao ngay tại New York giảm còn 1.590 USD/oz trước khi chốt ở 1.600 USD/oz, thấp hơn 10,9 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước. Đây là phiên giảm thứ hai liên tục của vàng, với “tổng thiệt hại” là trên 20 USD/oz, đưa vàng về mức giá thấp nhất trong 2 tuần.

Trong phiên sáng nay tại châu Á, vàng tăng giá trở lại nhưng mức tăng khá hạn chế. Lúc 9h05 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên bảng trực tuyến Kitco.com đứng ở mức 1.602,5 USD/oz, cao hơn 2,5 USD/oz so với giá chốt thị trường New York.

Giá vàng thế giới quy đổi hiện tương đương khoảng 40,25 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ tới 2,2 triệu đồng/lượng. Hai ngày qua, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn liên tục do giá vàng trong nước giảm chậm hơn giá thế giới.

Giá vàng đuối sức sau khi thống kê bán lẻ khả quan hơn dự kiến của Mỹ làm suy yếu những kỳ vọng vào một gói nới lỏng định lượng mới (QE3) từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Thống kê cho thấy, trong tháng 7 vừa qua, doanh thu bán lẻ của Mỹ lần đầu tiên tăng trong 4 tháng.

Trong khi đó, kinh tế châu Âu tiếp tục cho thấy sự yếu kém. Trong quý 2 vừa qua, GDP của Eurozone suy giảm, sau khi gần như đi ngang trong quý 1. Thống kê u ám này khiến đồng Euro chịu sức ép giảm giá so với USD, theo đó tạo thêm áp lực giảm giá cho vàng.

Còn trên thị trường ngoại tệ trong nước, tỷ giá bình quân liên ngân hàng ngày 15/8 vẫn giữ nguyên ở mức 20.828 đồng/USD, không đổi kể từ đầu năm. Tỷ giá trần của các ngân hàng thương mại là 21.036 đồng/USD.