Giá vàng tuần qua bứt phá mạnh

Theo VOV.VN
Chia sẻ Zalo

Dù có phiên "đứng im" ở mức đáy, song với xu hướng đi lên ở hầu hết các ngày trong tuần qua đã giúp giá vàng bứt phá mạnh.

Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới đều tăng mạnh. Mức điều chỉnh tăng giá mạnh trong 3 phiên gần đây đã kéo giá vàng lên chạm đỉnh cao nhất trong vòng 2 tháng qua.
Giá vàng trong nước tăng dần đều
Tuần qua, giá vàng miếng trong nước có sự chuyển biến mạnh theo chiều tăng dần, theo đó giá vàng ghi nhận mức giá thấp nhất tại 36,23 - 36,31 triệu đồng/lượng trong khi mức cao nhất chạm ngưỡng 36,40 - 36,34 triệu đồng/lượng.
 Tuần qua, giá vàng tăng giá mạnh (Ảnh minh họa: KT)
Ở những phiên đầu tuần, thị trường vàng trong nước giao dịch quanh ngưỡng 36,21 - 36,30 triệu đồng/lượng, khá tương đồng quanh ngưỡng thấp của giá vàng thế giới.
Càng dịch chuyển về các phiên tiếp theo trong tuần. Những căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Triều Tiên đẩy giá vàng thế giới tiến sát lên ngưỡng cao nhất trong 2 tháng. Đồng thời tạo đà, đưa giá vàng trong nước lên những bậc thang cao hơn. Tính trung bình trong tuần qua mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng khoảng 170.000 đồng. Tuy nhiên, so sánh về sự biến động tăng thì giá vàng thế giới và giá trong nước chưa ghi nhận mức tăng tương xứng.
Cũng trong tuần qua, có thời điểm thị trường vàng trong nước ghi nhận nỗ lực tăng giá, tuy nhiên xuất phát điểm từ nhu cầu trong nước yếu, do vậy giá vàng thế giới có chuyển biến tích cực nhưng cũng chưa đủ kích thích thị trường trở nên sôi động hơn.
Nhận định trong ngắn hạn, nhiều chuyên gia với những ý kiến trái chiều về hướng đi của giá vàng. Tuy nhiên, cũng không phủ nhận thị trường kim quý đang có những triển vọng mới, là danh mục hấp dẫn nhà đầu tư quan tâm tới kim quý này.
Giá vàng thế giới bứt phá mạnh
Trên thị trường thế giới, trong phiên giao dịch hôm qua (11/8), giá vàng có lúc chạm mức cao nhất trong 2 tháng do căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên thúc đẩy hoạt động mua vào tài sản an toàn này. Giá vàng tăng lên mức 1.292,15 USD/ounce sau khi thông tin lạm phát thấp của Mỹ được công bố.
Việc chỉ số lạm phát của nền kinh tế số 1 thế giới tăng thấp hơn so với kỳ vọng sẽ làm giới phân tích nhận định kinh tế vẫn đang trong giai đoạn trì trệ và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phải cân nhắc duy trì mức lãi suất thấp để vực dậy nền kinh tế.

Tuy nhiên mức giá cao không duy được lâu khi các nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra chốt lời. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng hiện dừng tại mức 1.288,95 USD/ounce.
Ở phiên đầu tuần về dữ bảng lương phi nông nghiệp tháng 7 cùng với các số liệu tích cực khác về thâm hụt thương mại và xuất khẩu của Mỹ, đã giúp chỉ số USD đi lên, đồngthời đẩy giá vàng xuống thấp.
Các phiên phiên kế tiếp khối lượng giao dịch của thị trường vàng khá thấp, khi không có nhiều thông tin thúc đẩy các nhà đầu tư và giới đầu tư đang chờ đợi thêm những manh mối về lộ trình nâng lãi suất của FED. Số liệu xuất nhập khẩu tháng Bảy của Trung Quốc đã gây thất vọng lên các thị trường toàn cầu, đã góp phần giúp vàng hưởng lợi.
Càng về các phiên cuối tuần, những gia tăng căng thẳng giữa Mỹ – Triều Tiên. Thị trường chứng khoán Nhật Bản đã bị bán tháo khi các nhà đầu tư chuyển dòng tiền của mình sang các tài sản trú ẩn an toàn.
Theo giới phân tích, đà tăng của giá vàng vẫn còn do căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Dự đoán, giá vàng có thể leo lên mức 1.300 USD khi mà Mỹ và Triều Tiên vẫn giữ quan điểm cứng rắn như hiện nay.