Giá vàng tuần qua tăng mạnh do FED giữ nguyên lãi suất

theo VOV.VN
Chia sẻ Zalo

Tuần qua, giá vàng trong nước chủ yếu diễn biến theo đà tăng của thị trường thế giới, đặc biệt sau khi FED tuyên bố giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục.

Giá vàng tăng trong tuần bởi sau cuộc họp 2 ngày (21-22/9), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định chưa tăng lãi suất USD, và cho biết sẽ nâng lãi suất một cách thận trọng.
Trong tuần qua, những phiên đầu tuần giá vàng chủ yếu đi ngang, giữa tuần thì có những đợt điều chỉnh theo biến động thế giới nhưng lượng giao dịch vẫn chưa có những tín hiệu khởi sắc.
Mỗi nhịp tăng giá gần như tỷ lệ thuận với lượng khách bán vàng ra, điều này lý giải vì sao giá vàng trong nước tăng chậm hơn so giá vàng thế giới.
Ở phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng khá ổn định quanh mức 36 triệu đồng/lượng chiều mua vào. Tuy nhiên, thị trường "dậy sóng" sau khi FED công bố chưa tăng lãi suất trong phiên họp lần này, đồng thời vẫn để ngỏ khả năng nâng lãi suất trong phiên họp tới, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay.
Quyết định của FED ngay lập tức "kéo" giá kim loại quý, trong đó có vàng, đi lên nhanh chóng. Phiên giao dịch ngày 22/9 chứng kiến giá vàng tăng mạnh nhất: lên mức 36,14 - 36,40 triệu đồng/lượng tại TP HCM và 36,28 – 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) tại Hà Nội. So với phiên trước đó, giá vàng đã được điều chỉnh tăng 160.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán.
Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng khá mạnh sau khi FED kết thúc phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày với quyết định tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục.
Chốt phiên 22/9, giá vàng giao ngay tăng hơn 20 USD, từ mức 1.314 USD/ounce trước đó. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York tăng 20,8 USD lên 1.338,7 USD/ounce.
Đến phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất 2 tuần qua. Đêm qua, tại thị trường Mỹ, giá vàng giao tháng 12 tăng 13,2 USD/ounce lên 1.344,6 USD/ounce.
Tuy vậy, giá vàng trong nước vẫn chưa bắt kịp với đà tăng mạnh của thế giới. Mỗi lượng vàng miếng trong nước sáng nay (24/9) tăng vài chục nghìn đồng, khép lại một tuần giao dịch với tổng mức tăng khoảng 150.000 đồng/lượng.
Giới phân tích thị trường nhận định, giá vàng vẫn chưa chạm tới ngưỡng kỳ vọng. Xét trong ngắn hạn nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng những thông tin kinh tế chính trị đủ mạnh tạo sức bật cho quý kim vàng chinh phục những mốc giá tốt hơn ở các phiên kế tiếp, từ đó nhà đầu tư có cơ hội cũng như chủ động nắm bắt theo các nhịp dẫn của giá vàng.
SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 0,69% lên 950,92 tấn và là phiên tăng thứ hai liên tiếp.
Nhận định về thị trường, ông Wang Tao, chuyên gia của Reuters cho rằng, giá vàng giao ngay có thể ổn định ở ngưỡng hỗ trợ 1.335 USD/ounce, và sau đó trở về ngưỡng kháng cự là 1.343 USD/ounce.
Mặc dù thị trường kim loại quý đang mất phương hướng nhưng Robert McEwen, một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thị trường này đưa ra dự báo sốc. Ông Robert McEwen tin rằng tới cuối năm nay, giá vàng thế giới sẽ tăng 44%.
Theo dự báo của Robert McEwen, tới cuối năm 2016, giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1.700 USD tới 1.900 USD/ounce. Ở mức giá 1.900 USD/ounce, giá vàng SJC quy đổi sẽ đạt khoảng 51 triệu đồng/lượng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần