DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giá vàng tuần tới được nhận định sẽ tăng rất cao

08-05-2016 09:09
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng cao để đạt mức giá mới trong khoảng 1.300 - 1.350 USD/oz.
Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức 1.306 USD/z ở thời điểm đầu tuần trước, nhưng sau đó lại có 3 phiên giảm liên tiếp khiến giá vàng chốt tuần vừa qua chỉ còn ở mức 1.293 USD/oz.

Giới đầu tư nhận định, nguyên nhân khiến giá vàng đảo chiều trong những phiên giao dịch cuối tuần qua là do Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 160.000 việc làm trong tháng 4, thấp hơn so với mức dự đoán và là mức thấp nhất trong 7 tháng qua. Dữ liệu việc làm ảm đạm của Mỹ trong tháng 4 rất có thể làm tăng kỳ vọng việc FED sẽ trì hoãn gia tăng lãi suất.
Khảo sát của Kitco News cho thấy tỷ lệ dự đoán giá vàng tăng rất cao
Khảo sát của Kitco News cho thấy tỷ lệ dự đoán giá vàng tăng rất cao
Mặc dù có sự biến động lớn về giá vàng trong tuần qua, nhưng hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ vẫn bày tỏ sự lạc quan khi nhận định về giá vàng trong tuần tới. Cuộc khảo sát giá vàng trực tuyến của Kitco News với 660 người tham gia đã cho thấy, 418 ý kiến (chiếm tỷ lệ 63%) cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao trong tuần tới. Trong khi 159 ý kiến khác (tỷ lệ 24%) cho biết giá vàng thuận chiều giảm. Số còn lại có quan điểm trung lập khi nhận định giá vàng đi ngang.

Đặc biệt, khi Kitco News hỏi ý kiến của 16 chuyên gia chủ chốt về thị trường vàng, đã có 9 chuyên gia (56%) cho biết họ đang rất lạc quan về giá vàng tuần tới. Chỉ có 5 chuyên gia (31%) nói  rằng giá vàng còn phải giảm tiếp. Số còn lại bày tỏ quan điểm trung lập.

Mặc dù thất vọng về báo cáo sô liệu việc làm tháng 4, nhưng một số nhà phân tích vẫn cho rằng, việc công bố số liệu này vào ngày cuối tuần cho nên cần phải có một khoảng thời gian nhất định để thị trường vàng lấy lại định hướng. Những tác động của số liệu việc làm chỉ phần nào tác động tiêu cực đến giá vàng trong ngắn hạn.

Jeffrey Nichols - cố vấn kinh tế cao cấp cho Rosland Capital bày tỏ quan điểm với Kitco News rằng, nhiều khả năng giá vàng sẽ tăng mạnh vượt qua ngưỡng kháng cự 1.300 USD/oz để thiết lập một phạm vi giao dịch mới trong khoảng 1.300 - 1.350 USD/oz. Bởi thực tế nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu suy yếu, Fed sẽ không thể quyết định việc tăng lãi suất trong ngắn hạn và cũng không nhất thiết phải tăng lãi suất trong năm 2016. Khi đó vàng sẽ có thêm yếu tố hỗ trợ nhiều hơn với đà đi lên để xác định thị trường.

Tương tự với Jeffrey Nichols, dù có quan điểm cho rằng vàng sẽ tăng giá trong dài hạn, nhưng nhà quản lý tài sản Adrian Day cho biết, đã đến thời điểm vàng không thể sụt giảm hơn. Adrian Day nghi ngờ rằng, động thái vàng giảm giá sẽ khó có thể xảy ra khi đa phần các nhà đầu tư đang “phục kích” chờ giá vàng giảm thấp hơn để gia tăng lượng mua vào.

Biên tập viên của VR Gold Letter - Mark Leibovit cũng cho rằng, việc giảm giá vàng những phiên cuối tuần trước ít nhiều chỉ mang tính hình thức. Sau đợt sụt giảm mạnh hồi giữa năm 2015, giá vàng tới đây có nhiều khả năng sẽ thiết lập mức đáy khác, bởi lẽ mức giảm lý tưởng của vàng sẽ là về đáy 1.200 USD/oz, nhưng trong suốt thời gian qua thị trường vàng đã không đạt được điều này.

Trong khi đó, ủng hộ quan điểm giá vàng sẽ giảm, các nhà kinh tế hy vọng xu hướng giảm của USD sẽ chững lại và gây áp lực lên kim loại vàng trong tuần tới. “Đồng euro đang trong động thái điều chỉnh giảm đã khiến USD giảm mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khi chỉ số USD tăng trở lại, giá vàng sẽ chịu nhiều áp lực giảm khi thị trường gia tăng lượng vàng bán ra”, Ira Epstein, giám đốc bộ phận Ira Epstein của Linn & Associates giải thích.

Có cùng nhận định giá vàng tiếp tục giảm, song chuyên gia Henry To đến từ CB Capital Partners vẫn lưu ý rằng, mặc dù đồng USD có thể mạnh lên, nhưng vàng sẽ vẫn được hỗ trợ bởi xu hướng đầu tư đến từ châu Âu để phòng ngừa rủi ro tiền tệ của họ hoặc sử dụng như một cửa hàng có giá trị. Do đó, bất cứ khi nào giá vàng có sự suy yếu thì cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Mặc dù thị trường không kỳ vọng Fed tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo, nhưng Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường cao cấp tại CMC Markets cho biết, Fed có thể không có một sự lựa chọn khác do họ không còn nhiều thời gian. Bởi lẽ nếu Fed muốn tăng lãi suất 2 lần trong năm nay thì Fed buộc phải gia tăng lãi suất trong tháng 6 trước cuộc bầu cử Tổng thống.

“Nếu Ngân hàng Trung ương Mỹ không tăng lãi suất trong tháng 6 tới, giá vàng sẽ bứt phá mạnh bởi lúc đó hầu như tất cả vấn đề về việc tăng lãi suất sẽ không có nhiều bàn cãi”, Cieszynski cho biết.

Do đó, Cieszynski nhận định, từ nay cho đến cuộc họp của Fed vào tháng 6 tới, giá vàng vẫn còn nhiều ràng buộc, giao dịch vàng sẽ ở giữa mức hỗ trợ là 1.250 USD/oz và mức kháng cự là 1.300 USD/oz. Nhưng trong ngắn hạn, giá vàng thậm chí có thể giảm xuống ngưỡng 1.200 USD/oz do vàng bước vào mùa thấp điểm.
TAG: