Giá vàng tuần tới được nhận định tăng lên 1.360 USD/oz?

Theo VOV.VN
Chia sẻ Zalo

Chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể tăng lên mức đỉnh điểm trong tháng 9 với mức phục hồi có thể lên trên ngưỡng 1.360 USD/oz.

Giá vàng cuối tuần qua “rơi” xuống mức thấp nhất 2 tuần sau khi số liệu cho thấy chỉ số CPI tháng 8 của Mỹ đã tốt hơn so với dự báo. Điều này càng làm tăng thêm sự đồn đoán về khả năng Fed sẽ sớm nâng lãi suất.

Thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay đã giảm 0,4% xuống mức 1.308 USD/oz, trong khi giá vàng giao tháng 12 cũng giảm chỉ còn ở mức 1.310 USD/oz. Giới phân tích đưa ra nhiều nhận định cho rằng, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 của Mỹ tăng là tác động chính hỗ trợ chỉ số USD nhưng đồng thời cũng tạo ra áp lực lên giá vàng trong thời điểm hiện tại.
Tỷ lệ dự đoán giá vàng trong tuần tới do Kitco News thực hiện khảo sát.
Tỷ lệ dự đoán giá vàng trong tuần tới do Kitco News thực hiện khảo sát.
Tuần qua, thị trường tiếp tục hướng đến nội dung cuộc họp chính sách sắp tới của Fed, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 20-21/9 tại Washington (Mỹ). Các nhà đầu tư có phần lo lắng trước những quyết định quan trọng của ngân hàng trung ương. Nếu quyết định nâng lãi suất được đưa ra, khả năng thị trường vàng sẽ bị tổn thương là điều dễ có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News, nhiều khả năng Fed sẽ chưa có động thái gì về việc điều chỉnh lãi suất từ cuộc họp chính sách sắp tới, điều này sẽ tạo nên “điềm lành” cho thị trường vàng ít ra là trong tuần giao dịch kế tiếp.

Kết quả của cuộc khảo sát chuyên nghiệp của Kitco cũng đã nhận được những dự đoán có phần không chắc chắn của hầu hết các nhà phân tích về thị trường vàng, đặc biệt là khả năng biến động về giá vàng trong ngắn hạn. 

Với sự tham gia khảo sát của 13 nhà phân tích và các thương nhân thị trường vàng, đã có 38% ý kiến dự báo cho rằng, giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần tới. 31% số ý kiến nhận định giá vàng tiếp tục giảm và tỷ lệ 31% ý kiến còn lại nhận định giá vàng tuần tới sẽ đi ngang.

Tương tự, kết quả khảo sát trực tuyến với 1.251 phiếu dự đoán Kitco News nhận được, đã có tổng cộng 591 ý kiến (tương đương 48%) dự đoán giá vàng tăng trở lại vào tuần tới. Trong khi đó, 530 ý kiến khác (42%) nhận định giá vàng tiếp tục giảm.10% số ý kiến còn lại hướng đến quan điểm giá vàng không có biến động nào đáng kể.

Các nhận định đưa ra về khả năng giá vàng tăng đều đưa ra cơ sở là hầu hết các chuyên gia thị trường phố Wall đều tập trung sự chú ý vào cuộc họp của Fed sẽ diễn ra vào giữa tuần tới. Thực tế hiện nay, các nhận định về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 chỉ chiếm vào khoảng 15%, trong khi có tới 53% các nhận định cho rằng việc Fed nâng lãi suất sẽ chỉ diễn ra vào cuối năm nay.

Ngoài ra, một số nhà phân tích cũng lưu ý đến khả năng giá vàng bị ảnh hưởng từ cuộc họp của ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng sẽ diễn ra vào tuần tới.

Richard Baker, biên tập viên của Báo cáo Miner Eureka lưu ý rằng, tín hiệu lạc quan nhất cho thị trường vàng tuần tới phụ thuộc rất lớn vào sự chậm trễ của Fed trong quyết định tăng lãi suất tới tháng 12. Hơn nữa, quyết định từ phía ngân hàng trung ương Nhật Bản về việc giải ngân các khoản tiền hỗ trợ cũng sẽ tác động đến giá vàng.

“Giá vàng có thể tăng lên mức đỉnh điểm trong tháng 9 này với mức phục hồi có thể lên trên ngưỡng 1.360 USD/oz. Nếu không đạt được điều này, rất có thể giá vàng sẽ giảm mạnh về mức sàn 1.300 USD/oz. Vì thế, khả năng vàng tăng giá sẽ là cao hơn so với khả năng giảm về dưới mốc 1.300 USD/oz, điều này sẽ xảy ra khả năng xu hướng mua vào rất lớn”, Richard Baker nhận định.

Trong khi đó, George Gero - Giám đốc điều hành với RBC Wealth Management đồng tình với khả năng giá vàng vẫn ở trong một phạm vi ràng buộc nhất định trước và trong khi diễn ra cuộc họp chính sách của Fed. Tuy nhiên, George Gero vẫn đặt niềm tin nhiều vào khả năng giá vàng còn có thể tăng giá trong một thời gian dài.

Tương tự, Colin Cieszynski, chuyên gia cao cấp về phân tích thị trường tại CMC Markets vẫn nhận định giá vàng trong tuần tới có nhiều khả năng tăng cao hơn do Fed vẫn có nhiều cơ sở để trì hoãn việc tăng lãi suất. “Lãi suất chưa được điều chỉnh răng có thể làm suy yếu đà tăng của đồng USD và đấy là cơ hội cho vàng phục hồi,” Colin Cieszynski quả quyết.

Tuy nhiên, Ken Morrison, biên tập viên của bản tin thị trường Morrison lại không đồng ý với nhận định này khi cho rằng, triển vọng tăng giá của vàng tuần tới vẫn chưa có cơ sở được cải thiện. Bởi lẽ các giao dịch vàng trong thời gian qua đã cho thấy thị trường không có nhiều các hợp đồng kì hạn. Nhiều khả năng đồng USD sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa, điều đó sẽ tạo nên áp lực “ép” cho giá vàng trở về dưới ngưỡng 1.300 USD/oz, mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

Ngoài những nhận định trên, các nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp của Kitco cũng đưa ra những ý kiến trung lập về giá vàng trong tuần tới. Tuy nhiên, đa phần các ý kiến đều nghiêng về khả năng vàng sẽ tăng giá, dù mức phục hồi có là thể không đáng kể.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần