Giá vàng tuần tới khó có khả năng phục hồi

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới khó có khả năng phục hồi do chịu sức ép từ sự tăng giá của đồng bạc xanh.

Giá vàng cuối tuần hiện tiếp tục duy trì ở mức thấp, đánh dấu sự sụt giảm mạnh của giá vàng thế giới do nhiều yếu tố gây áp lực.
Giá vàng tuần tới chịu nhiều áp lực giảm. Ảnh minh họa
Giá vàng tuần tới chịu nhiều áp lực giảm. Ảnh minh họa
Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC đang giữ mức trên 33 triệu đồng/lượng, trong khi đó trên thế giới, phiên cuối tuần giá vàng giảm xuống mức thấp nhất 6 năm, ghi nhận tuần thứ 4 giảm liên tiếp, chạm ngưỡng 1.073 USD/ounce (tương đương khoảng 30 triệu đồng/lượng).

Từ đầu tháng 11 đến nay, giá vàng đã giảm hơn 5% sau khi báo cáo việc làm tháng 10 khả thi hơn dự kiến đã làm tăng dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất trong phiên họp chính sách vào cuối năm nay.

Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư qua khảo sát về giá vàng của Kitco cho rằng, giá vàng sẽ khó có thể tăng lên trong tuần tới do kỳ vọng gia tăng về khả năng tăng lãi suất của FED.

Trong 400 chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát có Kitco trong tuần này, có 223 người (56%) tỏ ra bi quan về giá vàng trong tuần tới, 31% kỳ vọng giá vàng nhích lên, trong khi 13% giữ quan điểm trung lập.

Kể từ thời điểm Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo chỉ số việc làm tháng 10 của Mỹ tốt hơn dự kiến, điều này đã khiến chỉ số đồng USD mạnh lên, giới đầu tư gia tăng việc bán tháo vàng, trong khi nhu cầu vàng vật chất kém sôi động ở khu vực châu Á càng gia tăng áp lực cho giá vàng.

Bên cạnh đó, lượng nắm giữ vàng của các Quỹ ETF trong tuần đã giảm mạnh từ mức 1.676 tấn xuống còn 1.526 tấn. Dấu hiệu này cho thấy nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi lĩnh vực vàng để chuyển qua các kênh đầu tư khác. Quỹ tín thác vàng SPDR cũng tiếp tục bán ra 2,68 tấn vàng, là phiên bán thứ 65 của quỹ này trong năm 2015.

Chỉ số đồng USD lên giá lại càng làm gia tăng áp lực giảm giá của vàng. Các chuyên gia nhận định triển vọng giá vàng thế giới trong thời gian tới vẫn là khá u ám.

Theo nhận định của chuyên gia, tuần trước khi giá vàng giảm điểm các nhà đầu tư đã tranh thủ “chớp” cơ hội mua vào để đầu tư và tích lũy dần. Chuyển sang tuần này giá chững lại mức độ tham gia vào thị trường chỉ mang tính chờ đợi. Một phần là do sự ảnh hưởng từ giá vàng thế giới còn chưa rõ ràng khiến giá vàng miếng chưa có cơ hội để  phục hồi.

Ngoài ra, áp lực từ các thông tin Quốc tế quan trọng đã đè nặng lên giá của kim loại quý, các nhà đầu tư trong nước dường như theo dõi rất sát kết quả công bố thông tin, từ đó có những cái nhìn đa chiều về chiến lược đầu tư vàng.

Tuy nhiên, Hội đồng vàng thế giới (WGC) vừa có báo cáo quý III/2015 lượng tiêu thụ vàng hàng năm tăng 6%, và như cầu đầu tư vào kim loại quý này cũng tăng 27%. Điều này được cho là sẽ phần nào tác động tích cực lên giá vàng trong tương lai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần