Giá vàng, USD trong cơn bão tiền tệ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường vàng trong nước đã có những cơn rung lắc mạnh. Giảm rồi tăng mạnh trở lại nhưng vàng chưa phải là hấp dẫn. Bởi tỷ giá đã lập mặt bằng mới, trong ngắn hạn thị trường ngoại hối được đánh giá ổn định.

Vàng vẫn trong cơn thử lửa

Trong hai ngày đầu tuần, trước thời điểm điều chỉnh tỷ giá hôm 12/8, giá vàng miếng SJC bán ra ở mức khoảng 32,5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, chỉ trong hai ngày sau đó, giá vàng đã liên tiếp nhảy lên mức 34 và 35 triệu đồng/lượng, sau đó giảm 650.000 đồng/lượng về mức 34,35 triệu đồng/lượng và hiện đang quanh ngưỡng 35 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong vòng 10 ngày trở lại đây, với 2 lần điều chỉnh tỷ giá, giá vàng SJC vẫn tăng trên 2,5 triệu đồng/lượng.
Hoạt động kiểm ngân ngoại tệ tại Ngân hàng Quốc tế.  	Ảnh: Việt Linh
Hoạt động kiểm ngân ngoại tệ tại Ngân hàng Quốc tế. Ảnh: Việt Linh
Thông thường, giá vàng trong nước phụ thuộc vào diễn biến cung cầu, giá vàng thế giới và tỷ giá VND/USD. Lần biến động này được các nhà vàng khẳng định nguyên nhân tăng giá do “ăn theo” tỷ giá, không đến từ cung cầu, bởi lượng vàng mua vào - bán ra hiện đang rất thấp. Đây cũng là lý do khiến giá vàng trong nước liên tục đảo chiều trong mấy ngày qua.

Trên thị trường thế giới, giá vàng cuối tuần đã tăng và được dự báo chưa thể ổn định trở lại một sớm một chiều bởi các yếu tố tác động vẫn khó lường. Theo ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), tuyên bố của Trung Quốc về ổn định đồng NDT phần nào “làm xẹp” lo ngại về đồng tiền này tiếp tục bị phá giá, giúp cho giá vàng giảm. Nhưng chưa ai dám chắc Trung Quốc sẽ ổn định đồng NDT đến mức nào. Cùng với đó, người ta vẫn kỳ vọng Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 tới. Khi ấy, không chỉ giá vàng mà giá các hàng hóa khác có thể cũng giảm (vì giá USD và vàng thường diễn biến ngược nhau). Vì vậy có thể nói, “giá vàng vẫn còn đang trong cơn “thử lửa” rất lớn, tăng đấy nhưng sẽ giảm mạnh lúc nào còn khó đoán” - ông Hải phân tích.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, trong khi giá vàng thế giới vẫn đang tiếp tục biến động như hiện nay, việc mua vàng trong nước thời điểm này sẽ gặp những rủi ro nhãn tiền. Chuyên gia Vũ Đình Ánh khuyến cáo, khi giá vàng đang bị tác động mạnh ở những thời điểm nhạy cảm thì người dân và nhà đầu tư nên nắm bắt nhiều thông tin, không chỉ ở thị trường tài chính thế giới mà phải cả ở thị trường trong nước để có những quyết định mua - bán đầu tư đúng. Thứ nhất, rủi ro giá vàng biến động rất lớn. Thứ hai, hiện giá vàng SJC đứng cao hơn giá vàng quốc tế với mức chênh lên đến 4 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Mức chênh này trong suốt thời gian qua luôn biến động lên xuống không ngừng, có khi lên đến gần 6 triệu đồng/lượng, nhưng cũng có những lúc đã hạ xuống khoảng hơn 2 triệu đồng/lượng. Cùng với đó, một rủi ro khác sẽ đến từ các “nhà vàng” đó là để an toàn cho chính bản thân mình, các DN sẽ đẩy rộng biên độ mua - bán vàng, bằng cách bán ra rất cao nhưng mua vào lại rất thấp. Khi khách hàng giao dịch, họ sẽ phải chịu khoản chênh lệch đáng kể này trong giá thành mua  bán.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) nhận định, từ nay đến cuối năm, khoảng cách giữa vàng trong nước và thế giới sẽ nằm ở mức 3,3 - 3,5 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá ổn định trên mặt bằng mới

Ngày 19/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã quyết định tăng biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng từ ngày 19/8/2015 từ +/-2% lên +/-3% tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã tăng từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD. Đây là lần điều chỉnh thứ 2 của NHNN trong vòng một tuần. Trước đó, thị trường tự do giá USD đã tăng lên gần 800 đồng.

Tuy nhiên, ngay sau khi điều chỉnh mạnh thị trường ngoại hối đã ổn định hơn và lại tạo ra một mặt bằng giá mới, giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại đứng quanh ngưỡng 22.400 đồng ở chiều bán ra. Đặc biệt, tâm lý kỳ vọng của thị trường đã được giải tỏa. Thanh khoản thị trường khá dồi dào. Không có hiện tượng người dân và DN găm giữ USD. Trong thông điệp điều chỉnh kép ngày 19/8, NHNN đã gián tiếp hạn chế kỳ vọng đó. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: “NHNN chủ động đi trước để xóa bỏ hoặc có thể hạn chế kỳ vọng thị trường đối với khả năng FED (Cục Dự trữ liên bang Mỹ) sẽ nâng lãi suất sắp tới. Và sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá đồng Việt Nam có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước”.

Từ đầu năm đến nay, NHNN đã tăng tỷ giá 3 lần, mỗi lần 1% và tăng biên động tỷ giá 2%, tính ra tỷ giá đã tăng tương đương 5% tính từ đầu năm và các NH tạm thời yên tâm trong ngắn hạn. Nhận định sơ bộ bước đầu của giới kinh doanh tiền tệ là mức điều chỉnh tỷ giá đã linh hoạt và đủ độ nặng. Ở mức giá mới, hoạt động đầu cơ được dự báo sẽ giảm. Diễn biến tiếp theo của thị trường và hành xử sắp tới của NHNN phụ thuộc chủ yếu vào biến động thị trường bên ngoài. Nếu các đồng tiền thế giới và hàng hóa nguyên liệu không lên xuống quá mạnh, bất ngờ, tỷ giá của Việt Nam có thể ổn định ở mặt bằng giá mới. NHNN cũng lưu ý rằng dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng tên lên 37 tỷ USD tính đến cuối tháng 7/2015, điều đó cho thấy mức độ sẵn sàng NHNN nếu cần can thiệp ổn định thị trường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần