Giá vàng vẫn khó đoán định

Thảo Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 19/12, giá vàng miếng trong nước tiếp tục tăng thêm 50.000 đồng/lượng so với phiên sáng, được Công ty Vàng bạc Đá quý SJC niêm yết ở mức 35,85 - 36,50 triệu đồng/lượng (mua vào -bán ra).

Trước đó, mở cửa, giá vàng tăng 150.000 - 170.000 đồng/lượng, đứng ở mức 35,80 - 36,47 triệu đồng/lượng.

Tìm đường thoát đáy

Giá vàng có chiều hướng tăng trở lại từ cuối tuần trước và sẽ vượt mức thấp nhất trong tuần này theo kỳ vọng của giới đầu tư. Theo các chuyên gia, sau một thời gian giảm sâu xuống thấp nhất 10 tháng qua kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhiều nhà đầu tư hiện tăng mua vào để chốt trạng thái nên đẩy giá vàng đi lên. “Giá vàng đã giảm hơn 2% trong tuần trước và đánh dấu tuần mất điểm thứ 6 liên tiếp. Do đó, ngay khi bắt đầu tuần mới này, thị trường đã xuất hiện lực mua bắt đáy, đẩy giá vàng đi lên” - Kitco News thông tin.

Trên thị trường châu Á, giá vàng hiện đang giao dịch quanh mức 1.139 USD/ounce, quy đổi tương đương 31,33 triệu đồng/lượng. Như vậy, hiện tại, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn thế giới khoảng 5,1 triệu đồng/lượng.

Hoạt động mua bán vàng tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu.       Ảnh:  Hải Linh

Tốc độ điều chỉnh giữa giá vàng trong nước và thế giới không tương đồng nhau được một số DN vàng cho rằng, do Ngân hàng Nhà nước gần như không cho nhập vàng nên nguồn cung có phần bị co hẹp. Trong khi đó, cầu vàng trong dân vẫn diễn ra dù ở mức độ nhiều hay ít. Tuy nhiên, lý do nguồn cung không tác động nhiều đến giá vàng. Giao dịch vàng trên thị trường cũng khá ảm đạm, và nhu cầu cũng không nhiều. Lượng vàng giao dịch tại các công ty vàng lớn cũng chỉ dao động từ 200 - 300 lượng/ngày.

Do khoảng cách giá trong nước và thế giới ngày càng lớn nên các DN kinh doanh vàng thận trọng để chênh lệch giữa giá mua và bán vàng ở mức cao, dao động từ 500.000 - 650.000 đồng/lượng. Với khoảng cách giá mua - bán được các DN nới rộng, cộng thêm giá vàng trong nước đang quá cao so với thế giới sẽ khiến nhà đầu tư tham gia mua bán vàng thời điểm này gặp rủi ro.

Tăng, giảm khó đoán

Về diễn biến giá vàng sắp tới, các chuyên gia đều cho rằng vẫn rất khó đoán. Mặc dù đã tăng mạnh trong 2 phiên gần đây nhưng khảo sát của các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư không kỳ vọng nhiều khi vàng vẫn nằm trong vùng đáy của 10 tháng qua. Về dài hạn, giá vàng vẫn sẽ chịu nhiều sức ép do triển vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn trong năm 2017. Trong khi đó, một số khác lại kỳ vọng rằng, một khi lãi suất được tăng lên, vàng có thể bắt đầu phục hồi từ đà rơi tự do trong thời gian gần đây. Trong cuộc khảo sát với các chuyên gia cao cấp, có 16 nhà phân tích tham gia, có tới 7 người (chiếm 44%) dự đoán vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. Trong khi đó, có 6 nhà phân tích (chiếm 38%) kỳ vọng giá vàng giảm. Chỉ có 3 nhà phân tích cho rằng vàng sẽ đi ngang.

Tuần này, các thành phần thị trường sẽ tập trung vào số liệu GDP quý III/2016 điều chỉnh của Mỹ để có những chỉ báo tiếp theo về sức khỏe của nền kinh tế số 1 thế giới cũng như dự báo về chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng quan tâm tới cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra tại Nhật Bản ngày 20/12. Hầu hết các nhà đầu tư dự báo Ngân hàng T.Ư Nhật Bản (BOJ) sẽ giữ lãi suất dưới mức 0% và không thay đổi mục tiêu lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm.

Chuyên gia trong nước cũng cho rằng, hiện giá vàng diễn biến khó lường, đảo chiều liên tục tăng, giảm khó đoán định. Đại diện Tập đoàn DOJI cũng cho biết, mức giảm giá liên tiếp ở các phiên giao dịch gần đây đã tác động không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư. Việc khó xác định xu hướng là một trong những lý do khiến người mua bán không mạnh dạn tham gia thị trường.
Trên thị trường tỷ giá, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.148 đồng/USD, tăng 4 USD so với tỷ giá cuối tuần qua. Trong khi đó tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại có khởi đầu ổn định. Theo đó, Vietcombank niêm yết giá mua bán quanh 22.655 - 22.735 đồng/USD, không thay đổi so với cuối tuần trước.