Giá vàng về dưới mức 28,15 triệu đồng/lượng

Chia sẻ

KTĐT - Giá vàng thế giới trải qua phiên trượt giảm mạnh nhất trong hai tuần, kéo giá vàng trong nước sáng 17/7 về dưới mức 28,15 triệu đồng/lượng.

KTĐT - Giá vàng thế giới trải qua phiên trượt giảm mạnh nhất trong hai tuần, kéo giá vàng trong nước sáng 17/7 về dưới mức 28,15 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi (đã bao gồm thuế và chi phí), giá vàng bán ra trong nước hiện đang đắt hơn 250.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới trải qua phiên trượt giảm mạnh nhất trong hai tuần, kéo giá vàng trong nước sáng 17/7 về dưới mức 28,15 triệu đồng/lượng.

Triển vọng kinh tế yếu kém của Mỹ đang làm suy giảm vai trò chống lạm phát của vàng, trong khi vai trò “vịnh tránh bão” của kim loại quý này chưa được phát huy mạnh trở lại.

Thị trường New York ngày 16/7 đã chứng kiến giá vàng một lần nữa tuột khỏi mốc giá 1.200 USD/oz. Có thời điểm trong phiên giao dịch, giá vàng đã rớt thẳng về mức 1.185 USD/oz trước khi phục hồi trở lại đôi chút nhờ lực mua ở vùng giá thấp.

Đóng cửa ngày giao dịch, vàng giao ngay mất 15,4 USD/oz, tương đương 1,3%, chốt tuần ở mức 1.194 USD/oz. Đây là phiên giảm giá mạnh nhất của vàng kể từ đầu tháng 7 trở lại đây.

Phiên này, vàng giảm giá do giới đầu tư ồ ạt bán ra ở danh mục đầu tư chứng khoán và hàng hóa để chuyển vốn sang trái phiếu kho bạc Mỹ.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh ngay từ đầu phiên, sau khi hai ngân hàng lớn thứ nhất Bank of America và thứ 3 Citigroup công bố doanh thu quý 2/2010 đạt thấp hơn dự báo. Sự sụt giảm về doanh thu đã khiến giới đầu tư nghi ngờ về khả năng thu lợi nhuận lớn của nhóm ngân hàng này.

Các chỉ số chính giảm sâu hơn, sau khi kết quả một cuộc điều tra của trường Đại học Michigan và Reuters được công bố cho thấy, người tiêu dùng đang trở nên bi quan hơn. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng trong những ngày đầu tháng 7 đã giảm xuống mức 66,5 điểm, từ mức 76 trong cuộc điều tra trước đó. Đây là mức giảm lớn hơn dự báo.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của nước này đã giảm 0,1%, sau khi giảm 0,2% trong tháng 5, tương ứng với dự báo trước đó.

Những ngày qua, các thông tin kinh tế của Mỹ xấu nhiều hơn tốt, làm giới đầu tư lo lắng thêm về triển vọng phục hồi phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kinh tế phục hồi chậm đồng nghĩa với lạm phát nhiều khả năng sẽ yếu, gây tác động bất lợi cho giá vàng - loại tài sản chống lạm phát hàng đầu. Tuần này, vàng đã giảm giá tổng cộng 1,5%.

Trong khi đó, trái phiếu là kênh đầu tư có lợi trong môi trường lạm phát thấp hoặc giảm phát. Do vậy, trong tuần này, giới đầu tư quốc tế đã tăng cường gom mua trái phiếu kho bạc Mỹ để thay thế cho chứng khoán và hàng hóa cơ bản.

Hôm qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 0,6 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ về mức 1.314,2 USD/oz.

“Các dữ liệu kinh tế đã gây thất vọng cho thị trường và tạo ra mối lo về sự giảm phát. Giới đầu tư đã chuyển vốn từ chứng khoán sang trái phiếu kho bạc, còn kim loại quý bị mắc kẹt ở giữa”, ông James Steel, nhà phân tích về thị trường hàng hóa cơ bản tại HSBC, nhận xét trên Reuters.

Nhiều ý kiến còn cho rằng, với sự lắng dịu của tình hình khủng hoảng nợ ở châu Âu hiện nay, vàng đang chịu áp lực bán ra từ các quỹ đã mạnh tay gom mua vàng trước đó. Giá vàng tính bằng USD còn có thể được hỗ trợ ở vùng giá 1.200 USD/oz, nhưng giá vàng tính bằng Euro đang trong xu hướng giảm mạnh do đồng Euro đang phục hồi mạnh. Trong thời gian khủng hoảng căng thẳng ở châu Âu, giá vàng đã lập kỷ lục nhờ Euro mất giá nghiêm trọng.

Theo Reuters, tỷ giá Euro/USD hiện đã phục hồi 9% kể từ khi rớt xuống mức đáy của 4 năm vào tháng 6 vừa qua. Đóng cửa tuần tại New York, tỷ giá Euro/USD là hơn 1,29 USD/Euro, cao nhất trong 2 tháng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ chốt phiên giảm 0,82 USD/thùng, đóng cửa ở mức 76,01 USD/thùng.

Trong nước, giá vàng miếng sáng nay giảm khoảng 100.000 đồng/lượng so với đóng cửa chiều qua, còn phổ biến trên 28,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và dưới 28,15 triệu đồng/lượng (bán ra). Tuy nhiên, nếu giảm theo giá thế giới, giá vàng trong nước sáng nay phải giảm khoảng 420.000 đồng/lượng.

Theo công bố của SJC, giá vàng SJC tại Tp.HCM là 28,06 triệu đồng/lượng và 28,13 triệu đồng/lượng (giá mua và giá bán). Tại chi nhánh SJC Hà Nội, giá vàng miếng tương ứng là 28,06 triệu đồng/lượng và 28,15 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, giá vàng hiện đã giảm 200.000 đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi (đã bao gồm thuế và chi phí), giá vàng bán ra trong nước hiện đang đắt hơn 250.000 đồng/lượng.

Phiên giảm giá mạnh của vàng thế giới đêm qua có thể xem là một cơ hội tốt cho việc nhập khẩu vàng. Tuy nhiên, nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tới ngày hôm qua, cơ quan này vẫn chưa cấp phép nhập vàng cho đơn vị nào.

Giá USD thị trường tự do sáng nay nhích lên 10 VND/USD so với sáng qua. Tại Hà Nội, nhiều điểm thu đổi ngoại tệ báo thu mua USD ở mức 19.140 VND/USD, không thay đổi so với hôm qua, nhưng giá bán ra được nâng thêm 10 VND/USD, lên mức 19.170 VND/USD.

Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD tiếp tục giữ ở mức 19.090 VND/USD và 19.095 VND/USD.