Giá xăng dầu đảo chiều tăng giá

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lo ngại nguồn cung tiếp tục bị thắt chặt hơn do lệnh trừng phạt, dẫn đến cảnh báo về một cuộc khủng hoảng năng lượng lớn, giá xăng dầu hôm nay đã quay đầu tăng nhẹ.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 17/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 đứng ở mức 95,35 USD/thùng, tăng 0,31 USD/thùng trong phiên.

Còn giá dầu Brent giao tháng 5/2022 đứng ở mức 98,11 USD/thùng, tăng 0,09 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giới phân tích nhận định, những lo ngại nguồn cung dầu thô sẽ bị thắt chặt hơn do các lệnh trừng phạt nhắm vào ngành năng lượng của Nga gây tâm lý e ngại trong việc thực hiện các hợp đồng mua bán dầu thô từ quốc gia này khiến giá dầu ngày 17/3 quay đầu tăng.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 16/3 thông báo, mặc dù các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, không bao gồm thị trường năng lượng, nhưng các công ty dầu khí, các doanh nghiệp vận tải và cả các ngân hàng hạn chế kinh doanh với Nga.

Cuộc đàm phán Nga – Ukraine đã có nhiều tiến triển khi quan điểm, lập trường đàm phán của cả 2 bên đã thực tế hơn, qua đó làm cơ sở để thảo luận tháo gỡ từng vấn đề, tiến tới chấm dứt cuộc xung đột. Tuy nhiên, trong phát biểu ngày 16/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, mặc dù các cuộc đàm phán đang có tiến triển nhưng cả 2 bên vẫn cần thêm thời gian.

Diễn biến này đã tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư sau 2 phiên bán tháo mạnh, đặc biệt khi các thị trường lại phản ứng khá tích cực với quyết định tăng lãi suất của Fed.

Thị trường dầu thô cũng tiếp tục ghi nhận thêm các quốc gia áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Với việc tình trạng gián đoạn nguồn lớn dầu thô từ Nga, IEA cảnh báo thế giới đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng nguồn cung dầu thô lớn nhất trong nhiều thấp kỷ và điều này có thể đẩy giá dầu tăng vọt thời gian tới.

Cũng trong thông báo trên, IEA đã hạ nhu cầu tiêu thụ dầu trong năm 2022 xuống còn 99,7 triệu thùng/ngày. Song, đây vẫn là mức cao hơn nhiều so với năm 2021, và cùng với việc nguồn cung dầu đang bị thắt chặt và cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, nó đã đẩy giá dầu hôm nay quay đầu tăng mạnh.

Quyết định tăng lãi suất của Fed trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chịu áp lực lạm phát và rủi ro tăng trưởng lớn từ cuộc xung đột Nga – Ukraine cũng được giới đầu tư phản ứng khá tích khi hầu hết các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ đều tăng điểm sau khi đón nhận thông tin trên.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu hôm nay cũng bị hạn chế đáng kể bởi diễn biến tiêu cực của dịch Covid-19 ở Trung Quốc và thông tin Ấn Độ đang tiến gần đến thoả thuận mua 3,5 triệu thùng dầu thô giá rẻ từ Nga.