Giá xăng dầu đồng loạt giảm sâu

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc Nga vẫn sẽ thực hiện các cam kết xuất khẩu năng lượng bất chấp các lệnh trừng phạt đẩy giá xăng dầu hôm nay giảm sâu.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 14/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 đứng ở mức 106,87 USD/thùng, giảm 2,46 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 5/2022 đứng ở mức 110,21 USD/thùng, giảm 2,46 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh thị trường ghi nhận việc Nga vẫn sẽ thực hiện các cam kết xuất khẩu năng lượng bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đang tác động mạnh đến kinh tế Nga đẩy giá dầu ngày 14/3 giảm mạnh.

Bên cạnh đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cũng cho biết sẵn sàng xả thêm kho dự trữ dầu nếu cần. Điều này đã giúp hạ nhiệt đáng kể lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung dầu trên thị trường.

Cuộc nói chuyện trực tuyến hôm thứ Sáu (11/3) của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak với Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho thấy, Nga mong muốn Ấn Độ tăng cường đầu tư vào lĩnh vực dầu khí của Nga, đồng thời quan tâm việc mở rộng mạng lưới bán hàng của các công ty Nga tại Ấn Độ

Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ ba châu Á. Các công ty nhà nước của Ấn Độ nắm giữ cổ phần trong các mỏ dầu và khí đốt của Nga, trong khi các công ty của Nga, bao gồm cả Rosneft, sở hữu phần lớn cổ phần trong nhà máy lọc dầu Nayara Energy của Ấn Độ. Một số công ty Ấn Độ cũng mua dầu của Nga.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu Nga và Ấn Độ tìm được tiếng nói chung trong việc thực hiện các hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có dầu thô, thì sẽ giảm tải đáng kể áp lực nguồn cung trên thị trường bởi Ấn Độ là một trong những quốc gia tiêu thụ dầu thô hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, lo ngại về một cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế toàn cầu khi các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga đang đẩy giá cả nhiều mặt hàng chiến lược tăng cao sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu cũng khiến giá dầu hôm nay đi xuống.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần