Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giá xăng dầu hôm nay 13/5: đà leo dốc chưa dừng

Kinhtedothi - Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận hoãn áp dụng mức thuế quan cao trong 90 ngày đã tạo đà leo dốc cho giá dầu thế giới.

Các chuyên gia cho biết, kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần (ngày 12/5), giá dầu tăng khoảng 1 USD lên mức cao nhất trong hai tuần. Sự leo dốc của giá dầu được hỗ trợ bởi thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ảnh minh họa.

Giá dầu Brent tăng 1,05 USD, tương đương 1,6%, lên mức 64,96 USD/thùng. Còn WTI tăng 93 cent, tương đương 1,5%, lên mức 61,95 USD/thùng. Cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều đạt mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 28/4.

Theo Reuters, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận hoãn áp dụng mức thuế quan cao trong 90 ngày. Điều này đẩy cổ phiếu Phố Wall, đồng USD và giá dầu tăng mạnh bởi kỳ vọng hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới có thể chấm dứt cuộc chiến thương mại đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng ING nhận xét:, đây là động thái hạ nhiệt lớn hơn dự kiến và thể hiện triển vọng lạc quan, mặc dù quá trình đàm phán có thể vẫn còn nhiều thách thức.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Adriana Kugler cho biết, thỏa thuận thương mại có thể khiến Fed không cần phải cắt giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế. Điều này gây áp lực lên giá dầu đầu phiên vì lãi suất thấp hơn có thể thúc đẩy nhu cầu dầu.

Tháng trước, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm do các nhà đầu tư lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ. Thêm vào đó là quyết định tăng sản lượng dầu nhiều hơn dự kiến trước đó của OPEC.

Gã khổng lồ dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia - nhà sản xuất lớn nhất trong OPEC - bày tỏ kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ vẫn ổn định trong năm nay và thấy nhu cầu sẽ tăng cao hơn nữa nếu Mỹ và Trung Quốc giải quyết được tranh chấp thương mại.

Trong khi đó, tại Iraq, quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 2 của OPEC, lượng dầu thô xuất khẩu đang trên đà giảm xuống còn khoảng 3,2 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6, mức giảm đáng kể so với những tháng trước.

Giá dầu còn được hỗ trợ bởi thông tin Công ty năng lượng Na Uy Equinor đã tạm dừng sản xuất tại mỏ dầu Johan Castberg ở Biển Barents thuộc Bắc Cực để sửa chữa.

Hạn chế đà tăng của giá dầu là các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran. Iran là nhà sản xuất lớn thứ 3 của OPEC nên bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào cũng có thể làm giảm lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu của Iran. Nguồn cung dầu thô của Nga trên thị trường toàn cầu cũng có thể tăng nếu các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine do Mỹ làm trung gian thành công.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/5. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể sẽ tham dự cuộc đàm phán này.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, năm ngoái, Nga là nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới. Vì vậy, một thỏa thuận đạt được giữa Nga và Ukraine có thể làm giảm lệnh trừng phạt đối với Moscow và tăng lượng dầu xuất khẩu của Nga.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảnh báo Pakistan rằng New Delhi sẽ tiếp tục nhắm vào "các nơi ẩn náu của khủng bố" bên kia biên giới nếu có các cuộc tấn công mới vào Ấn Độ và sẽ không nao núng trước cái mà ông gọi là "sự tống tiền hạt nhân" của Islamabad. Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nhộn nhịp sức mua hàng hoá Tết 2026, hàng Việt tiếp tục lên ngôi

Nhộn nhịp sức mua hàng hoá Tết 2026, hàng Việt tiếp tục lên ngôi

08 Feb, 03:12 PM

Kinhtedothi - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, không khí mua sắm tại Hà Nội đang vào giai đoạn cao điểm. Ghi nhận cho thấy, thị trường năm nay có sự chuyển dịch rõ rệt về xu hướng tiêu dùng khi người dân ưu tiên tính thiết thực, hàng Việt chiếm ưu thế và giá cả tương đối ổn định.

Ưu tiên dùng hàng Việt – trợ lực phát triển sản phẩm OCOP xã Kiều Phú

Ưu tiên dùng hàng Việt – trợ lực phát triển sản phẩm OCOP xã Kiều Phú

08 Feb, 12:19 PM

Kinhtedothi - Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, trong những năm qua, xã Kiều Phú đã tích cực gắn kết cuộc vận động với việc triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), qua đó từng bước nâng cao giá trị sản phẩm địa phương, thúc đẩy sản xuất, tạo sinh kế bền vững cho người dân và góp phần phát triển kinh tế nông thôn theo hướng hiện đại, bản sắc.

Ưu tiên dùng hàng Việt – tiếp sức cho làng nghề vươn lên trong thời kỳ hội nhập

Ưu tiên dùng hàng Việt – tiếp sức cho làng nghề vươn lên trong thời kỳ hội nhập

08 Feb, 11:31 AM

Kinhtedothi - Trong dòng chảy hội nhập sâu rộng, khi hàng hóa ngoại nhập ngày càng đa dạng và cạnh tranh quyết liệt, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục khẳng định vai trò then chốt trong việc củng cố thị trường nội địa. Đặc biệt, việc gắn cuộc vận động với bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống không chỉ tạo sinh kế bền vững cho người dân, mà còn góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ