Giá xăng dầu hôm nay 22/7: Dầu thô có xu hướng giảm mạnh

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong bối cảnh áp lực suy thoái kinh tế ngày một tăng, nhu cầu tiêu thụ yếu tiếp tục khiến giá dầu đang có xu hướng giảm mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 22/7 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2022 đứng ở mức 96,41 USD/thùng, giảm 0,42 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 21/7, giá dầu WTI giao tháng 9/2022 đã giảm 3,01 USD/thùng.

Còn giá dầu Brent giao tháng 9/2022 đứng ở mức 104,09 USD/thùng, tăng 0,23 USD/thùng trong phiên, nhưng đã giảm tới 2,49 USD so với cùng thời điểm ngày 21/7.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, do đồng USD yếu hơn trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên sau 11 năm, giá dầu ngày 22/7 có xu hướng tăng nhẹ.

Giá dầu hôm nay tăng còn do lo ngại nguồn cung thắt chặt hơn khi EU áp thêm lệnh trừng phạt với Nga và Nga tuyên bố sẽ không xuất bán dầu thô nếu bị áp trần dưới giá sản xuất.

Tuy nhiên, áp lực giảm giá đối với dầu thô vẫn rất lớn khi nhiều dữ liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang gần hơn với ngưỡng suy thoái.

Fed bang Philadelphia vừa báo cáo dữ liệu sản xuất trong khu vực của họ giảm mạnh và là tháng giảm thứ tư liên tiếp.

Còn tại Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế của nước này cũng được ghi nhận ở mức thấp nhất kể từ khi bùng phát dịch Covid-19 cách đây 2 năm. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), tăng trưởng kinh tế quý II của nước này ở mức 0,4%, thấp hơn dự báo 1,2% của các nhà kinh tế và là mức yếu nhất kể từ năm 2020.

Ngày 21/7, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương xuống còn 4,6%, giảm so với mức dự báo 5,2% được đưa ra hồi tháng 4/2022.

Giới đầu tư cũng lo ngại làn sóng tăng lãi suất đang được các ngân hàng trung ương theo đuổi nhằm kiềm chế lạm phát sẽ tạo áp lực lớn hơn đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt khi nhiều nền kinh tế lớn còn đang phải đối diện với làn sóng Covid-19 mới.

Áp lực giảm giá đối với dầu thô còn đến từ việc nguồn cung dầu từ Libya đang dần được khôi phục sau thời gian gián đoạn.

Giá xăng dầu ở Mỹ cũng đang giảm mạnh, xuống còn 3,15 USD, trong khi dữ trữ xăng thì tăng mạnh với mức tăng 3,5 triệu thùng vào tuần trước, vượt xa mức dự báo chỉ tăng 71.000 thùng được đưa ra trước đó.