Giá xăng dầu hôm nay 3/7: Trồi sụt liên tục trong tuần

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nguy cơ suy thoái kinh tế ngày một lớn, đồng USD leo đỉnh 20 năm khiến giá dầu có tuần giao dịch biến động mạnh, tăng giảm trái chiều.

Chốt tuần giao dịch, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2022 đứng ở mức 108,46 USD/thùng, tăng 2,76 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 8/2022 đứng ở mức 111,16 USD/thùng, tăng 2,36 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dù có phiên giao dịch cuối tuần tăng mạnh, nhưng tính chung trong tuần giao dịch, giá dầu Brent vẫn giảm khoảng 1,3%, trong khi giá dầu WTI tăng khoảng 0,8%.

Giá dầu thế giới bước vào tuần giao dịch từ ngày 27/6 với xu hướng giảm mạnh, do lo ngại tăng trưởng kinh tế đang chậm lại làm giảm các nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô.

Theo dữ liệu từ Công ty nghiên cứu IHS Markit, Chỉ số sản xuất (PMI), chỉ số đo lường “sức khoẻ” của nền kinh tế Mỹ trong tháng 6/2022 đã giảm xuống 52,4, mức thấp nhất trong 23 tháng trở lại đây. Áp lực giảm giá đối với dầu thô còn đến từ thông tin dự trữ dầu thô Mỹ trong tuần trước tăng mạnh. 

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 27/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2022 đứng ở mức 106,59 USD/thùng, giảm 1,03 USD/thùng trong phiên. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 8/2022 đứng ở mức 112,06 USD/thùng, giảm 1,06 USD/thùng trong phiên.

Phiên giao dịch sau đó, lo ngại về nguồn cung thắt chặt và đồng USD suy yếu đã đẩy giá dầu ngày 28/6 tăng mạnh.

Động lực tăng giá của dầu thô các phiên sau tiếp tục gia tăng trước sự bế tắc của các nhà xuất khẩu dầu thô trong việc tăng sản lượng và lo ngại bất ổn ở Libya, Ecuador.

Tuy nhiên, khi thông tin tiêu cực về GDP trong quý I/2022 của Mỹ được công bố với mức giảm 1,6%, đã đẩy giá dầu ngày 30/6 quay đầu giảm mạnh.

Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch cuối tuần, khi lo ngại về nguồn cung bị thắt chặt hơn nữa lại được dấy lên và dự báo trầm trọng hơn, giá dầu lại quay đầu tăng mạnh.

OPEC+ cho biết sẽ không tăng sản lượng thêm trong tháng 9, thay vì mức kỳ vọng 648.000 thùng/ngày được thực hiện trong tháng 7 và 8 sẽ được đưa về mức 432.000 thùng/ngày.

Áp lực thiếu hụt nguồn cung còn lớn hơn khi nghiệp đoàn Lederne ở Nauy cho biết, 74 công nhân làm việc ở các giàn khoan dầu ngoài khơi Gudrun, Oseberg South và Oseberg East của công ty Equinor, sẽ đình công từ ngày 5/7, điều này có khả năng làm giảm sản lượng khai thác khoảng 4%.

Với những diễn biến trong tuần giao dịch, giá dầu tuần tới được dự báo tiếp tục leo dốc khi mà nguồn cung không được cải thiện, cộng với nhu cầu tiêu thụ phục hồi mạnh vào mùa hè nắng nóng khắc nghiệt và mùa du lịch tại các nước vào cao điểm.