Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giá xăng dầu liên tục giảm: Đã đến lúc bỏ Quỹ bình ổn

Kinhtedothi - Từ 15 giờ ngày 4/8, theo yêu cầu của liên Bộ Công Thương - Tài chính, các DN kinh doanh xăng dầu đã điều chỉnh giá bán, đồng thời vẫn giữ nguyên mức trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Cụ thể, giá xăng RON 92 giảm 604 đồng/lít, xăng E5 giảm 593 đồng/lít, dầu diesel 0.05S giảm 637 đồng/lít, dầu hỏa giảm 371 đồng/lít, dầu mazut giảm 378 đồng/kg. Như vậy, mức giá trần đối với xăng Ron 92 sẽ là 14.699 đồng/lít, xăng E5: 14.250 đồng/lít, dầu diesel 0,05S: 11.661 đồng/lít, dầu hỏa: 10.296 đồng/lít, dầu mazút 3,5S: 8.623 đồng/kg.
Mua bán xăng tại cửa hàng trên đường Nguyễn Lương Bằng. Ảnh: Phạm Hùng
Mua bán xăng tại cửa hàng trên đường Nguyễn Lương Bằng. Ảnh: Phạm Hùng
Theo lý giải của Bộ Công Thương, việc điều chỉnh giảm giá xăng dầu do giá thành phẩm xăng dầu trên thị trường thế giới thời gian gần đây có xu hướng giảm. Cụ thể, xăng Ron 92 có giá bình quân từ ngày 20/7 - 4/8 là 47,020 USD/thùng, dầu hỏa: 51,210 USD/tấn, dầu diesel: 50,882  USD/thùng...

Liên Bộ Công Thương - Tài chính yêu cầu giữ nguyên mức trích lập Quỹ bình ổn giá đối với xăng khoáng và các mặt hàng dầu là 300 đồng/lít. Tuy nhiên, việc sử dụng Quỹ bình ổn đã có thay đổi, theo đó, Quỹ sẽ không chi kinh phí bình ổn cho tất cả các mặt hàng dầu.

Tiếp tục trích lập 300 đồng/lít nhưng lại không phải chi tiền bình ổn giá, điều này đã khiến người tiêu dùng đặt câu hỏi: Có nên tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn? Báo cáo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho thấy, Quỹ bình ổn giá của DN này hiện còn 1.350 tỷ đồng. Với khoản tồn quỹ lớn này vì sao không tiếp tục “xả” quỹ để giá xăng dầu giảm như mong muốn hoặc dừng thu quỹ bởi với số tiền khổng lồ đó, DN đã được hưởng lãi suất ngân hàng? Thắc mắc này cho thấy trong thời gian tới, Liên Bộ Công Thương - Tài chính cần xem xét lại Quỹ bình ổn còn phù hợp đến mức độ nào, nếu cần cho việc dự phòng trong tương lai thì thời gian đó là bao lâu? Sự cần thiết của Quỹ bình ổn nên được lý giải và vận dụng như thế nào cho thích hợp?

Về vấn đề Quỹ bình ổn còn hàng ngàn tỷ đồng trong khi giá dầu trên thị trường thế giới dao động quanh mức 45 - 50 USD/thùng, đa số các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, việc tiếp tục trích lập quỹ là không còn phù hợp với thực tế hiện nay. Và về lâu dài, để đảm bảo mặt hàng xăng dầu được vận hành theo đúng quy luật của thị trường, cơ quan quản lý nên xây dựng Quỹ an ninh năng lượng quốc gia thay vì tiếp tục tồn tại Quỹ bình ổn giá như hiện nay.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ