Giá xăng, dầu quốc tế đồng loạt tiến mạnh

Chia sẻ

KTĐT - Giá dầu tiếp tục tăng mạnh hơn, khi hãng nghiên cứu dữ liệu ADP công bố rằng, khu vực tư nhân của Mỹ trong tháng 9 vừa qua đã tuyển dụng thêm 91.000 nhân công, sau khi đã tăng được 89.000 việc làm mới trong tháng 8.

Giá dầu thô quốc tế đêm qua bất ngờ tăng tới 5,3% khi chốt phiên, sau khi một báo cáo cho thấy việc làm khu vực tư nhân của Mỹ tăng trưởng mạnh, mang lại hy vọng mới cho thị trường lao động của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, việc cơ quan theo dõi năng lượng Mỹ công bố, lượng dự trữ dầu hàng tuần giảm mạnh cũng góp phần đẩy giá mặt hàng này đi lên.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 5/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ hợp đồng tháng 11 tăng tới 4,01 USD, tương ứng 5,3%, lên mức 79,68 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York.

Với phiên tăng giá này, dầu thô kỳ hạn đã gần như lấy lại được những gì đã mất trong ba phiên gần đây. Phiên liền trước, dầu thô lần đầu tiên trong hơn 1 năm qua rớt mạnh xuống dưới ngưỡng 76 USD/thùng.

Đà tăng mạnh của giá dầu hôm qua được khởi đầu bằng công bố của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy lượng dự trữ dầu trong tuần kết thúc ngày 30/9 vừa qua, đã giảm mạnh tới 4,7 triệu thùng, ngược với dự báo tăng 2,5 triệu thùng của giới phân tích đưa ra trước đó.

Cũng theo báo cáo này, lượng dự trữ xăng của nước Mỹ đã giảm 1,1 triệu thùng, trong khi các chế phẩm từ dầu khác, bao gồm dầu sưởi và dầu diesel, giảm khoảng 700.000 thùng.

Trong khi, theo điều tra dư luận của Platts, dự trữ xăng tăng 1,3 triệu thùng, các chế phẩm giảm 500.000 thùng.

Giá dầu tiếp tục tăng mạnh hơn, khi hãng nghiên cứu dữ liệu ADP công bố rằng, khu vực tư nhân của Mỹ trong tháng 9 vừa qua đã tuyển dụng thêm 91.000 nhân công, sau khi đã tăng được 89.000 việc làm mới trong tháng 8.

Số liệu của ADP đã mang lại một cái nhìn khả quan hơn cho kinh tế Mỹ, đặc biệt là ở thị trường việc làm. Mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) từng bi quan khi nói rằng, thất nghiệp là "khủng hoảng quốc gia".

Chốt phiên đêm qua, cùng đi lên với giá dầu, giá xăng hợp đồng tháng 11 cũng cộng thêm 8 xu, tương ứng 3,3%, lên 2,57 USD/gallon. Dầu sưởi giao tháng 11 cũng tăng 5 xu, tương ứng 2,78 USD/gallon. Một gallon tương đương với 3,78 lít.