DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giấc mơ hồi sinh Nhà Lang

19-11-2015 17:12
Kinhtedothi - Từ ngày 23 -25/11, cuộc triển lãm và bán đấu giá 61 tác phẩm với tên gọi “Nhà Lang – Giấc mơ hồi sinh” sẽ diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Tháng 10/2013, Nhà Lang Mường- công trình nằm trong Bảo tàng Không gian văn hóa Mường (số 202 đường Tây Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) đã cháy vì hai du khách thiếu ý thức. Toàn bộ các hiện vật văn hóa trưng bày trong Nhà Lang đã bị thiêu rụi. Đáng tiếc trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ cháy tại các di sản: Gian phủ thờ 300 năm tuổi trong chùa Bút Tháp, cháy chùa Tảo Sách, chùa Dơi, cháy đền thờ Lê Lai ở Thanh Hóa… 
Tác phẩm hiến tặng của nghệ sĩ Thái Nhật Minh
Tác phẩm hiến tặng của nghệ sĩ Thái Nhật Minh
Chiến dịch gây quỹ cộng đồng 2015 ủng hộ phục dựng nhà Lang tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường với tên gọi “Nhà Lang – Giấc mơ hồi sinh”, thời gian qua đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của đông đảo các nghệ sĩ, công chúng và báo giới. Tính đến tháng 11/2015, 57 họa sĩ, nhà điêu khắc ở cả ba miền đất nước, thuộc bốn thế hệ nghệ sĩ với nhiều tên tuổi trong đời sống mỹ thuật đương đại, đã tặng 61 tác phẩm tranh, tượng cho chiến dịch gây quỹ cộng đồng. 

Thông qua cuộc Triển lãm và bán đấu giá 61 tác phẩm lần này, Ban Tổ chức hy vọng Nhà Lang Mường sẽ sớm được hồi sinh từ đống tro tàn. Hơn thế, sự kiện này sẽ nêu bật đóng góp của bảo tàng tư nhân với đời sống văn hóa, cũng như khơi gợi vai trò của những người yêu nghệ thuật trong việc lan tỏa trách nhiệm công dân.
TAG: