DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giải mã lời kêu oan của những kẻ "trộm tình"

04-02-2014 07:52
Kinhtedothi - Nạn nhân tố cáo bị hiếp dâm, còn nghi can một mực khẳng định yếu sinh lý không thể “làm chuyện đó” khiến cơ quan điều tra phải trưng cầu giám định của Viện khoa học hình sự.
Theo tố cáo của anh Ba (Hà Nội), chiều khi đi làm về, vợ chồng anh phát hiện con gái 8 tuổi tên Lan có thái độ khác thường, kêu đau vùng kín khi đi vệ sinh. Gia đình gặng hỏi, Lan mới nói bị ông Đỗ Tiến (70 tuổi) là hàng xóm “làm đau”. Theo lời kể, chiều cùng ngày trong lúc người lớn đi vắng, Lan đang chơi quanh nhà thì ông Tiến gọi vào. Bé được ông lấy kẹo cho ăn rồi đưa lên giường...

Khi cảnh sát vào cuộc, ông Tiến không thừa nhận xâm hại tình dục bé Lan, đồng thời khai bản thân đã cao tuổi, không còn khả năng sinh hoạt tình dục khoảng 10 năm nay. Cơ quan điều tra phải trưng cầu Viện Khoa học hình sự giám định ông Tiến có còn khả năng tình dục hay không?

Cùng thời điểm nhận được yêu cầu trên, Viện lại "tiếp" thêm một ca tương tự. Theo đó, hồi 23h ngày 16/8/2012 chị Kim (40 tuổi) ngủ ở nhà một mình và bị người hàng xóm Nguyễn Dũng cạy cửa đột nhập. Chị bị Dũng khống chế để hiếp dâm. Chị phản kháng và Dũng bị một người hàng xóm phát hiện nên bỏ chạy.

Chị Kim ở sát nhà Dũng, chưa có con, chồng đi làm ăn ở phía Nam. Gia đình chị và nhà Dũng có quan hệ thân thiết. Dũng chưa có người yêu. Tại cơ quan công an, Dũng không thừa nhận hành vi hiếp dâm và cho rằng chị Kim đã vu oan.

Dũng một mực khẳng định không có khả năng sinh lý từ nhỏ nên không thể thực hiện “chuyện đó” với chị Kim. Lời khai của Dũng là vậy nhưng quá trình điều tra, cảnh sát được những người bạn của Dũng cho biết thỉnh thoảng anh ta cùng bạn bè đi hát karaoke và nhiều lần "vui vẻ" với tiếp viên. Khi bị hỏi về chuyện này, Dũng không phủ nhận nhưng nói rằng vì sĩ diện không muốn bạn bè biết bị yếu sinh lý nên vẫn đi karaoke cùng. Khi ở phòng riêng với tiếp viên, Dũng “không làm gì”, tới sáng về cùng các bạn.

Thượng tá Trần Ngọc Sơn (Phó giám đốc Trung tâm giám định pháp y của Viện khoa học hình sự), người trực tiếp thực hiện giám định cả hai vụ việc trên cho biết, giám định khả năng sinh lý tình dục là một yêu cầu mới đối với giám định pháp y trên người sống. Thực chất của yêu cầu giám định này là việc xác định người bị nghi vấn có còn hay đã giảm khả năng sinh lý tình dục tới mức không còn khả năng thực hiện được hành vi.

Thông thường với các vụ liên quan đến hiếp dâm, xâm hại tình dục… nghi can khi bị phát hiện đều nhận tội. Việc khám nghiệm, thu lượm dấu vết chủ yếu tiến hành trên cơ thể phụ nữ. Tình tiết chối tội như như 2 trường hợp trên rất ít khi xảy ra. Chính vì vậy, việc giám định khả năng sinh lý tình dục đối với người bị nghi vấn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ việc.

Đối với cơ quan tiến hành giám định thì yêu cầu giám định mới xuất hiện từ thực tiễn trên cũng đòi hỏi giám định viên phải có sự tìm tòi, nghiên cứu phương pháp giám định khoa học hình sự, chuẩn xác và khách quan nhất. Vì vậy ngoài lĩnh vực giám định khoa học hình sự, giám định viên phải tham khảo cả kiến thức chuyên môn nam học của ngành y tế và phối hợp với Viện Nam học để thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Căn cứ đánh giá khả năng sinh lý tình dục của nam giới

Việc giám định khả năng đàn ông của ông Tiến và Dũng được nhà chức trách giám định toàn diện trên các mặt. Ngoài đánh giá về mặt thể chất còn khám xét xác định tình trạng sức khỏe, bệnh tật, xem các nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu hay giảm sinh lý tình dục nếu có (do tuổi tác, do bệnh mãn tính, do sử dụng rượu bia, thuốc lá, tâm lý, do phẫu thuật, do chấn thương, sử dụng thuốc…); xét nghiệm nội tiết nam...

Thượng tá Sơn kể, khi đến giám định theo yêu cầu của cơ quan điều tra, ông Tiến bảo: “Không tin các bác cứ hỏi bà nhà tôi xem, hơn chục năm nay tôi có đụng vào bà ấy đâu”. Hỏi bà ấy năm nay bao nhiêu tuổi, ông cho biết cũng gần thất thập.

Theo kết quả giám định, ông Tiến khỏe mạnh, không có dị dạng cơ thể cũng như bộ phận sinh dục. Kết quả xét nghiệm nội tiết tố nam và siêu âm ổ bụng, tinh hoàn cũng cho các chỉ số trong giới hạn sinh lý bình thường. Đặc biệt, khi giám định viên kiểm tra cơ quan sinh dục thì đáp ứng kích thích rất nhanh. Cơ quan giám định kết luận khả năng sinh lý tình dục của ông Đỗ Tiến tuy có giảm do tuổi tác nhưng vẫn còn nhất là khi có kích thích.

Đối với Dũng, mặc dù chỉ số xét nghiệm Testosterone giảm hơn mức bình thường nhưng “cậu nhỏ” vẫn đáp ứng tốt khi có kích thích. Như vậy, không phải Dũng từ bé đã không có khả năng sinh lý tình dục đến mức không thể thực hiện “chuyện đó” với chị Kim như lời khai của anh ta.

Một tình tiết khá khôi hài là trước khi khám, hai người đàn ông này đều rất cương quyết khẳng định “cậu nhỏ” của họ là đồ bỏ đi, rằng “các bác thích thì cứ làm” . Thế nhưng xem lại khi hình ảnh “cậu nhỏ” trong quá trình giám định được ghi lại, cả hai đều đỏ mặt.

Trước kết luận trên, nghi can Tiến và Dũng đã phải khai nhận hành vi phạm tội trước cơ quan điều tra.
TAG: