Giải Nobel Hóa học 2021 cho hai nhà khoa học vì đóng góp "xây dựng phân tử"

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 6/10 (giờ Việt Nam), chủ nhân giải Nobel Hóa học 2021 đã được công bố thuộc về hai nhà khoa học Benjamin List (Đức) và David W.C. MacMillan (Mỹ).

 Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2021. Ảnh: Nobel Prize
Theo Ủy ban Nobel, hai nhà khoa học được nhận giải thưởng là nhờ những đóng góp vào “phát triển một công cụ mới chính xác để xây dựng phân tử: xúc tác cơ quan. Điều này đã có tác động lớn đến nghiên cứu dược phẩm, và làm cho hóa học trở nên thân thiện với môi trường hơn”.
Từ năm 1901 đến năm 2020, đã có 112 giải Nobel Hóa học được trao cho 186 học giả. Frederick Sanger là học giả duy nhất hai lần đoạt giải Nobel Hóa học vào năm 1958 và 1980. Giải Nobel Hóa học năm 2020 thuộc về hai nhà nghiên cứu Emmanuelle Charpentier (Pháp) và Jennifer A. Doudna (Mỹ) nhờ phát triển phương pháp chỉnh sửa gene.
Nobel là giải thưởng quốc tế do Quỹ Nobel tại Stockholm lập ra từ năm 1901 theo di chúc của Alfred Nobel, nhà phát minh - nhà từ thiện người Thụy Điển, để lại năm 1895.
Giải thưởng được trao thường niên cho những cá nhân và tổ chức có cống hiến nổi bật trong các lĩnh vực y học, hóa học, vật lý, văn học, hòa bình. Năm 1968, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển lập ra Giải thưởng của Ngân hàng Thụy Điển cho khoa học kinh tế để tưởng nhớ Nobel, còn gọi là giải Nobel kinh tế. Năm nay là năm thứ hai liên tiếp kể từ năm 1944, lễ trao giải Nobel truyền thống ở Stockholm (Thụy Điển) sẽ không thể diễn ra do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Theo thông báo Quỹ Nobel đưa ra ngày 23/9, những người đoạt giải sẽ được trao các huy chương và bằng khen ngay tại quê hương của họ. Nếu như không có đại dịch Covid-19, những người đoạt các giải thưởng danh giá này sẽ đến Stockholm để trực tiếp nhận huy chương và bằng khen từ tay nhà vua Thụy Điển trong một buổi lễ trang trọng được tổ chức vào tháng 12 hằng năm.