Giải Nobel Hoá học đã có chủ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhà khoa học Israel Daniel Shechtman hôm nay đã giành giải thưởng Nobel Hoá học nhờ phát hiện ra cấu trúc giả tinh thể.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho hay phát hiện của ông Shechtman vào năm 1982 đã thay đổi căn bản cách thức các nhà hoá học xem xét thể rắn.

Trước ngược với những gì các nhà khoa học vẫn tin trước đó rằng các nguyên tử bị nén bên trong các tinh thể theo các cấu trúc đối xứng, ông Shechtman đã chỉ ra rằng các nguyên tử trong một tinh thể có thể bị nén theo một cấu trúc không lặp lại.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, phát hiện của ông Shechtman đã giúp lý giải cấu trúc khảm rất lộn xộn của các tinh thể.

Với giải thưởng danh giá này, Tiến sĩ Shechtman, từ Viện Công nghệ Israel, sẽ nhận được số tiền thưởng 1,5 triệu USD.

Nobel Vật lý là giải Nobel thứ 3 được công bố trong mùa giải Nobel năm nay, sau các giải Nobel Y học hôm thứ 2 và Nobel Hoá học hôm qua.

Người Israel rất “có duyên” với giải Nobel, với 10 giải trong lịch sử 63 năm của nhà nước Do Thái.

Gần đây nhất, nhà khoa học Israel Ada Yonath cũng giành giải Nobel Hoá học năm 2009 cho công trình nghiên cứu của bà về ribosome.

3 chính trị gia Israel đã giành giải Nobel Hoà bình, gồm cựu Thủ tướng Menachem Begin vào năm 1978, đương kim Tổng thống Shimon Peres và cựu Thủ tướng Yitzhak Rabin năm 1994.