Giải Nobel tăng hy vọng nối lại hòa bình cho Colombia

Lan Hương (Theo The Guardian)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Việc Tổng thống Colombia trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa bình được hy vọng là động lực để chấm dứt cuộc xung đột kéo dào 52 năm tại quốc gia này.

Với nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài 52 năm tại Colombia bằng một hiệp ước hòa bình với phe đối lập Farc, Tổng thống Colombia Manuel Santos đã được xét tặng giải thưởng Nobel Hòa bình.

 Tổng thống Colombia Santos.
Hơn 220.000 người đã thiệt mạng và 6 triệu người lâm vào cảnh vô gia cư trong cuộc nội chiến bắt đầu từ 1964. Sau 4 năm đàm phán căng thẳng, chính phủ và các nhà thương lượng của phe đối lập đã hoàn tất thỏa thuận hòa bình vào tháng 8. Tuy nhiên, kết quả này có khả năng không thành hiện thực sau khi người dân Colombia đã từ chối thỏa thuận trong một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc.
Ủy ban Nobel Na Uy hy vọng, giải thưởng sẽ khuyến khích các bên tiếp tục làm việc hướng đến hòa bình.
Ông César Rodríguez Garavito - Giám đốc Dejusticia, một cơ quan độc lập tại Colombia nhận định, giải thưởng Nobel không thay đổi kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, nhưng nó nhắc nhở các bên rằng, nỗ lực kết thúc chiến tranh đang bị de dọa.
Iván Márquez, trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập phát biểu trên Twitter: "Chúng tôi hy vọng rằng giải Nobel Hoà bình là sức mạnh giúp Tổng thống Santos tiếp tục nỗ lực nối lại thỏa thuận cuối cùng".
Hiện nay, nhóm phản đối thỏa thuận, do cựu Tổng thống Álvaro Uribe đứng đầu đã bắt đầu các cuộc thảo luận về những thay đổi trong thỏa thuận để giải quyết các mối lo ngại, chủ yếu là quy định miễn trách nhiệm đối với các tội ác chiến tranh cho các nhà lãnh đạo phe đối lập.