Giải pháp công nghệ FinTech cho ngành ngân hàng

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hội thảo Bàn tròn về Giải pháp Công nghệ cho ngành Tài Chính – Ngân hàng Việt Nam do Dự án hỗ trợ Khu vực Tư nhân Vùng Mekong (MBI) và Đề án Thương mại hóa Công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam - Vietnam Silicon Valley (VSV) đồng tổ chức đã diễn ra chiều ngày 18/4.

Ngành Tài chính – Ngân hàng (TC-NH) của Việt Nam mặc dù đã vượt qua được thời kỳ khủng hoảng, tuy nhiên, hiện nay, ngành vẫn đang chờ đợi một sự bứt phá mạnh mẽ để có thể đạt được mức tăng trưởng bền vững. Một trong những nguyên nhân chính làm giảm tốc độ tăng trưởng của ngành là do các ngân hàng vẫn bị hạn chế trong việc tìm kiếm và ứng dụng đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ vào các hoạt động cung cấp dịch vụ TC-NH. Chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ tài chính - FinTech sẽ là chìa khóa thành công cho việc mở rộng và phát triển ngành TC-NH tại Việt Nam đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho các ngân hàng và tổ chức tài chính trong nước.
 Ảnh minh họa 
Tại Hội thảo, các đại biểu đứng đầu ngành TC-NH, bao gồm Hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam, các ngân hàng thương mại, Câu lạc bộ FinTech Việt Nam, các công ty công nghệ FinTech đến từ Úc, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Tổ chức thúc đẩy kinh doanh VSV, các chuyên gia ngành và các tổ chức phát triển quốc tế đã thảo luận xoay quanh vấn đề ngành ngân hàng có thể ứng dụng công nghệ, tăng cường đổi mới sáng tạo để tạo ra bước đột phá và nâng cao năng lực cạnh tranh…
GITEC là một trong những dự án mới nhất của MBI – Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư nhân Vùng Mekong – đồng thời là chương trình hợp tác giữa Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Úc nhằm hỗ trợ thúc đẩy sự tăng trưởng của khối kinh tế tư nhân tại Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Ông Phan Quang Vinh – Giám đốc MBI cho biết, chương trình được tổ chức nhằm hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ sáng tạo của cộng đồng FinTech toàn cầu với các tổ chức tài chính trong khu vực với phương châm “Quy tụ Sáng kiến, Công nghệ và Tinh thần khởi nghiệp”. GITEC thảo luận cùng các tổ chức tài chính Việt Nam để xác định những vấn đề ưu tiên của ngành, qua đó ươm tạo và chọn lọc các giải pháp công nghệ FinTech phù hợp nhất để giải quyết những vấn đề này.
Được biết, VSV là dự án tiên phong xây dựng mô hình tổ chức thúc đẩy kinh doanh, hỗ trợ và đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đồng thời là thành viên đề án Hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quyết định số 844/ QĐ-TTg ngày 18/5/2016.