Giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4: Khi cán bộ, đảng viên đi đầu

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án đường Vành đai 4 qua địa bàn huyện Thường Tín có vai trò tiền phong, gương mẫu của không ít cán bộ, đảng viên.

Các hộ dân xã Khánh Hà ký biên bản chấp thuận giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Ảnh: Hữu Trường
Các hộ dân xã Khánh Hà ký biên bản chấp thuận giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Ảnh: Hữu Trường

Gương mẫu đi đầu

Những ngày qua, trên địa bàn thôn Văn Hội, xã Văn Bình đã có hàng trăm hộ dân bắt tay vào việc xem ngày, giờ để di chuyển nốt phần mộ chí của gia đình nằm trong phạm vi dự án đường Vành đai 4 vào nghĩa trang của thôn. Không khí khẩn trương cũng như niềm mong mỏi bấy lâu được quy tập mộ phần của gia đình về khu quy hoạch đã thôi thúc từng cá nhân.

Mặc dù không hẹn trước, nhưng khi phóng viên đến nhà văn hóa thôn Văn Hội, xã Văn Bình mới cảm nhận được tinh thần, trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên khi đang khẩn trương nhập thông tin, ghi chép đầy đủ số liệu cho các gia đình di chuyển hoặc chuẩn bị di chuyển mộ chí đến địa điểm mới.

Bí thư Chi bộ thôn Văn Hội Nguyễn Doãn Tuấn cho biết: "Những ngày qua, ngày nào cũng vậy, cán bộ, đảng viên trong Chi bộ đều tập trung ở hiện trường nơi bà con di chuyển mộ chí".

Trong câu chuyện, ông Tuấn tâm sự: "Hơn nửa năm nay, ngày cũng như đêm, cán bộ và đảng viên Chi bộ thôn Văn Hội luôn có mặt cùng người dân triển khai các bước theo kế hoạch di chuyển mộ chí của các gia đình để GPMB thực hiện dự án đường Vành đai 4. Rất phấn khởi là ngay từ khi có chủ trương của Chính phủ, TP và huyện, tất cả cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thôn đều hợp tác, bắt tay vào cuộc ngay.

Trước đó, giữa tháng 8/2022, xã và thôn bước đầu tổ chức họp, tất cả người dân đều đồng thuận cùng thực hiện dự án. Từ đó đến nay, hầu như ngày nào các cán bộ, đảng viên cũng tổ chức họp giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh và ở hiện trường kiểm đếm mộ chí, phối hợp với cán bộ huyện, xã hoàn thiện hồ sơ từng ngôi mộ, thửa đất nông nghiệp để đảm bảo khớp với thực tế.

"Đi đến đâu, anh em cũng cầm theo sổ sách ghi chép thông tin để tránh nhầm lẫn. Vì thế, chẳng bữa cơm nào được ăn đúng giờ, ngủ đủ giấc, thường thì đêm hôm mới về đến nhà" - ông Tuấn chia sẻ.

Nhờ có sự đồng lòng quyết tâm, đến nay, toàn xã Văn Bình đã chi trả tiền GPMB được gần 20/47,19ha đất nông nghiệp của các hộ dân, di chuyển xong 1.650/1.677 ngôi mộ nằm trong phạm vi dự án đường Vành đai 4.

Đồng lòng, quyết tâm cao

Những ngày này, cán bộ và người dân xã Khánh Hà, huyện Thường Tín cũng rất tất bật. Gia đình ông Lương Văn Thông, thôn Hoàng Xá, xã Khánh Hà có 3 nhân khẩu, năm 1993 được chia 1.000m2 đất nông nghiệp. Để phục vụ nhiệm vụ chính trị, ông Thông cùng các thành viên trong gia đình chấp hành thực hiện theo chỉ đạo của các cấp trong việc phối hợp kê khai, đối chiếu, kiểm đếm và nhận tiền bồi thường.

“Đất sản xuất nông nghiệp tuy đã gắn bó với gia đình tôi từ nhiều năm qua, tuy nhiên đến nay, bản thân tuổi đã cao và cũng không còn nhu cầu sản xuất nông nghiệp nên tôi chủ động hoàn thiện thủ tục và nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng cho Nhà nước để sớm thi công tuyến đường Vành đai 4, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương nói riêng, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phụ cận nói chung” - ông Thông chia sẻ.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Khánh Hà Nguyễn Văn Long, sự tận tâm, nhiệt huyết của cán bộ, đảng viên đã góp phần vào sự thành công trong công tác GPMB dự án.

Đến nay, các hộ gia đình đang từng bước bàn giao đất nằm trong phạm vi dự án đường Vành đai 4. Điều này cho thấy tầm quan trọng của công tác tuyên truyền và vai trò nòng cốt của chính quyền địa phương là không hề nhỏ.

Nói về nội dung này, Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh khẳng định: "Việc đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhưng không bỏ quên quyền lợi chính đáng của người dân.

Huyện ủy đã chỉ đạo các phòng, ban và 9 xã nắm chắc thông tin, hiểu rõ tâm tư, tình cảm của người dân. Qua đó, hoàn thiện hồ sơ, tiến hành GPMB, đền bù, hỗ trợ, thực hiện di chuyển mộ chí, tái định cư và giải quyết các vấn đề phát sinh khác phù hợp với nguyện vọng chính đáng của người dân".

Cũng theo Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh, ban đầu khi nhận được thông tin thực hiện dự án đường Vành đai 4 sẽ phải di chuyển mồ mả của thân nhân, không ít người dân phản ứng.

Tuy nhiên, lãnh đạo huyện, xã kiên trì tuyên truyền, vận động, nhất là những cán bộ xã có phần mộ của người thân và đất nông nghiệp nằm trong diện GPMB đã gương mẫu phối hợp kiểm đếm trước và di chuyển trước, người dân mới đồng thuận thực hiện.

Mặc dù, thời điểm đầu khi triển khai, người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ nhưng nhiều gia đình trong diện GPMB đã chủ động di chuyển mộ chí đến địa điểm mới.

“Để đảm bảo quyền lợi cho người dân có đất liên quan đến dự án, lãnh đạo huyện giao cho các phòng chuyên môn triển khai phương án hỗ trợ tối đa cho người dân trong việc đăng ký kế hoạch sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng đối với phần đất còn lại sau khi thu hồi. Cùng với đó, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục đăng ký biến động giảm diện tích để người dân sớm nhận được lại Giấy CNQSD đất” - ông Minh nhấn mạnh.