Giải phóng mặt bằng quá chậm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đến nay, sau gần 3 tháng kể từ lúc khởi công, Dự án xây dựng đường Vành đai 1, đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, tổng mức vốn đầu tư 642 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, gần như án binh bất động.

KTĐT - Đến nay, sau gần 3 tháng kể từ lúc khởi công, Dự án xây dựng đường Vành đai 1, đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, tổng mức vốn đầu tư 642 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, gần như án binh bất động.

Thi công đường mới chỉ dừng lại ở phần đã GPMB xong của 2 cơ quan với diện tích 4.500m2, còn các đoạn khác thì chưa thi công được vì không có mặt bằng. Công tác GPMB vẫn dậm chân tại chỗ, khiến dự án có nguy cơ chậm tiến độ. Để tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB và đẩy nhanh tiến độ dự án, ngày 8/7, UBND TP Hà Nội đã có cuộc họp với các ngành, Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội và UBND quận Đống Đa.


Theo kế hoạch GPMB của UBND quận Đống Đa, công tác GPMB của dự án này được phân làm 3 đợt và hoàn thành trong tháng 4/2010. Tuy nhiên, đến thời điểm này tiến độ GPMB của dự án đã không đạt được. Ông Phạm Đình Tuấn - Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội cho biết, đến nay, phường Ô Chợ Dừa đã xác nhận nguồn gốc đất của 53 hồ sơ đủ điều kiện. Các hồ sơ này thuộc tổ 3, 4 và 21 khu vực ngõ Đình Đông, phố Nguyễn Lương Bằng. Đối với 98 hộ có nguồn gốc sử dụng đất được phường Ô Chợ Dừa xác nhận trước đây, có 19 hồ sơ đủ điều kiện để lập phương án và đã được quận Đống Đa thẩm định. 79 hồ sơ còn lại, quận đã chỉ đạo phường xác định rõ thời điểm sử dụng đất để làm cơ sở thẩm định phê duyệt phương án.


Ông Trần Việt Chung - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho rằng, các khó trong GPMB của dự án chính là xác định nguồn gốc đất liên quan đến hồ ao và thời điểm sử dụng đất của các hộ dân. Nếu thành phố có biện pháp giải quyết đền bù GPMB cho 79 hộ này xong thì sẽ là cơ sở vững chắc để triển khai công tác đền bù GPMB cho 293 hộ dân còn lại - ông Trung khẳng định.


Để đẩy nhanh tiến độ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi yêu cầu, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền vận động thì trong tuần này phường Ô Chợ Dừa và quận Đống Đa xây dựng biểu xác định nguồn gốc đất đối với 79 hộ dân gồm các nội dung chi tiết của từng hộ như: địa chỉ cung cấp hồ sơ nguồn gốc đất, ai cấp hồ sơ, từ đó ra cơ chế đặc thù trong đền bù cho từng hộ. Việc này cả Ban GPMB TP, quận Đống Đa và phường cùng làm.


Phó Chủ tịch TP đã đưa chốt thời điểm hoàn thành GPMB dự án. Cụ thể, đối với 79 hộ vướng mắc nhất, trong tháng 7 làm xong cơ chế, tháng 8 công khai và duyệt phương án đền bù, tháng 9 chi trả tiền đền bù. Với 53 hộ đã có đủ điều kiện thì trong tháng 7 thẩm định để tháng 8 phê duyệt phương án đề bù và chi trả tiền. Với 293 hộ dân còn lại, đến 15/8 phải lên chi tiết phương án của từng hộ và triển khai ngay các bước theo quy định để đến đầu tháng 9 thẩm định và công khai phương án đền bù GPMB, phê duyệt phương án và chi trả tiền trong tháng 10/2010. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho người dân trong diện GPMB đến nơi ở mới được thuận tiện, Sở Xây dựng cần kiểm tra ngay hạ tầng các khu tái định cư bảo đảm điện nước đầy đủ sẵn sáng đón các hộ dân.

 

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần