Giải quyết dứt điểm các kiến nghị, vấn đề cử tri còn bức xúc

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Sáng 14/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo Công tác dân nguyện tháng 2/2022 của Quốc hội. Trong đó, một số vấn đề người dân bức xúc đã được đề cập tới và yêu cầu cần xử lý dứt điểm.

Báo cáo do Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày cho thấy, cử tri và Nhân dân đánh giá cao của Đảng, Nhà nước trong việc bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine, đã hỗ trợ đồng bào người Việt di chuyển an toàn ra khỏi vùng chiến sự và tổ chức đưa về nước những người có nhu cầu; sự vào cuộc kịp thời của Quốc hội trước tình hình xăng dầu liên tục tăng giá, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Cử tri và Nhân dân kiến nghị về tình trạng giá xăng, dầu tăng kéo theo giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ, chi phí khác tăng khiến đời sống, sản xuất người dân gặp khó khăn hơn; về vụ việc tai nạn thương tâm chìm ca nô chở khách du lịch khiến nhiều người tử vong tại Cửa Đại, tỉnh Quảng Nam. Tình hình tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo; về tình trạng “loạn giá” kit xét nghiệm nhanh Covid - 19; việc rao bán các mặt hàng thuốc điều trị virus “xách tay"... trên các trang mạng xã hội; về việc mua thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 cho người điều trị tại nhà còn gặp nhiều khó khăn, nhiều người phải mua thuốc ngoài “chợ đen” với giá cao hơn nhiều lần giá nhà nước quy định. Đồng thời phản ánh, việc khai báo, cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh gặp nhiều khó khăn do trạm y tế cơ sở quá tải; tình trạng thiếu lao động, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan nhà nước, cơ sở sản xuất kinh doanh do bị cách ly; tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong học sinh, giáo viên tại trường học sau khi tổ chức học trực tiếp...

Về kết quả giải quyết, trả lời của cơ quan có thẩm quyền, Trưởng ban Dân nguyện cho biết, trong kỳ báo cáo, Ban Dân nguyện đã nhận thêm 173 văn bản trả lời kiến nghị cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV. Như vậy, tính đến nay, đã có 1.705/1.707 kiến nghị của cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đã được giải quyết, trả lời; 204/923 kiến nghị của cử tri gửi đến sau Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV và 20/218 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Tại Phiên làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đề cập đến một số vấn đề “nóng” như hiện tượng quảng cáo dự án “ma”, lợi dụng việc đấu giá để thổi giá đất diễn ra rất phức tạp. Báo chí phản ánh một số địa phương như Bình Phước, Quảng Trị có tình trạng dàn cảnh mua bán đất đai rất sôi nổi, “tranh mua cướp bán” để đưa lên mạng xã hội, qua đó tác động đến tâm lý người muốn tranh thủ thị trường để “lướt sóng”, gây thực trạng hết sức lộn xộn.

Đồng thời, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng cho rằng, vấn đề bức xúc hiện nay mà chưa giải quyết được là nhiều người lao động mắc Covid-19 tự điều trị tại nhà đang gặp rất nhiều khó khăn khi xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau vì thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian. Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, để bảo hiểm xã hội làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc Covid-19 nhưng hiện chưa có quyết định cuối cùng. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng dẫn chứng thuốc kháng virus muốn sử dụng phải được kê đơn, song thực tế người dân khó tiếp cận, do đó cần có hướng dẫn phù hợp.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, từ khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện theo hàng tháng, việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của cử tri và Nhân dân đã có chuyển biến tích cực, không chỉ ở các cơ quan của Quốc hội, mà còn từ phía Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, một số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn băn khoăn về tỷ lệ giải quyết kiến nghị của cử tri và Nhân dân còn thấp. Cụ thể, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp nhận và trả lời 6/45 kiến nghị, đạt 13,3%; Chính phủ, các Bộ, ngành đã tiếp nhận và trả lời 195/867 kiến nghị, đạt 22,5%; các cơ quan, tổ chức khác đã tiếp nhận và trả lời 3/7 kiến nghị, đạt 42,9%.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Cho ý kiến vào báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các cơ quan hữu quan cần tập trung xử lý kiến nghị của cử tri gửi đến các Kỳ họp của Quốc hội bởi tỷ lệ giải quyết kiến nghị còn thấp.

Bên cạnh đó, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Chương trình tổng thể phòng, chống dịch giai đoạn 2022 - 2023 song song với thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội., với rất nhiều vấn đề cần quan tâm giải quyết như giá kit xét nghiệm, việc mở cửa đón khách quốc tế từ ngày 15.3 như thế nào, dạy và học trong bối cảnh có nhiều F0…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần