Giải quyết hậu quả vụ hỏa hoạn tại Công ty Rạng Đông: Hà Nội tích cực chăm lo sức khỏe người dân

Thái San - Thương Huế
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau sự cố hỏa hoạn tại nhà máy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), các nỗ lực khắc phục môi trường, giúp người dân bảo đảm cuộc sống đang được triển khai.

 Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương thăm hỏi, động viên các hộ gia đình phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân. Ảnh: Phương Hiền

Người dân mong muốn nhà máy sớm được di dời
Ngày 7/9, Đoàn công tác của TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tìm hiểu đời sống người dân phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) gần khu vực xảy ra vụ cháy và công tác khắc phục hậu quả. Mặc dù sự cố hỏa hoạn xảy ra tại nhà máy Rạng Đông thuộc địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), nhưng đây là khu vực giáp ranh, phần lớn các hộ dân bị ảnh hưởng thuộc địa bàn phường Hạ Đình. Tại đây, Đoàn ghi nhận việc DN đã tiến hành che chắn, phủ bạt kín khu vực bị cháy; thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo môi trường.
Đến thăm, tặng quà hộ bà Nguyễn Thị Khuyên (Số nhà 68, ngõ 342 Khương Đình), bà Khuyên đã có những chia sẻ với Đoàn công tác của TP Hà Nội, mặc dù bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn nhưng gia đình bà luôn tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của TP, quận, phường. Sau vụ cháy, lãnh đạo quận Thanh Xuân, phường Hạ Đình và đại diện Công ty Rạng Đông đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình.
Ông Nguyễn Văn Tuấn - Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3 (phường Hạ Đình) chia sẻ, nhờ có sự chỉ đạo sát sao từ TP và quận Thanh Xuân, từ ngày 6/9, Trạm Y tế phường Hạ Đình đã tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho Nhân dân xung quanh khu vực xảy ra vụ hỏa hoạn. Người dân nào muốn chuyển tuyến khám ở bệnh viện TP đều được hỗ trợ, tạo điều kiện.
“Khi xảy ra sự cố cháy nhà máy, hàng chục hộ dân phường Hạ Đình không ngại khói, không kịp dùng khẩu trang đã xông vào ứng cứu, hỗ trợ Công ty Rạng Đông, DN và các gia đình lân cận đám cháy. Lúc đó chúng tôi chỉ nghĩ đến việc ứng cứu, hỗ trợ DN, người dân. Đại diện Công ty Rạng Đông đã sang cảm ơn các hộ dân sớm chủ động phòng ngừa, hỗ trợ công ty trong vụ hỏa hoạn. DN cũng đã có biện pháp xử lý môi trường Được biết khu vực cháy là kho chứa hàng của công ty, nguyện vọng của người dân trong khu vực đều mong muốn DN sớm di dời” - Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3 kiến nghị.
Thăm hỏi sức khỏe người dân sinh sống gần khu vực xảy ra vụ cháy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đánh giá cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tích cực, hiệu quả của Nhân dân và hệ thống chính trị khu dân cư nhằm xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy. Đồng thời, các cán bộ cơ sở đã sâu sát địa bàn dân cư, vào cuộc kịp thời, giữ gìn tốt an ninh trật tự, sự yên bình trong khu dân cư. Cuộc sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn hiện đã ổn định. "TP Hà Nội đặc biệt quan tâm và đang tích cực chỉ đạo triển khai các biện pháp để khẩn trương xử lý, khắc phục hậu quả sau vụ cháy nhằm bảo đảm sức khỏe và cuộc sống của Nhân dân, trước mắt là bảo đảm việc học tập của trẻ em khi bước vào năm học mới" - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội khẳng định.
Đoàn công tác của TP Hà Nội cũng đã thăm hỏi người dân đến kiểm tra sức khỏe miễn phí tại Trạm Y tế phường Hạ Đình. Đồng thời động viên lực lượng y bác sĩ khám sức khỏe cho người dân sống trong khu vực ảnh hưởng bởi vụ cháy. Theo thống kê, trong sáng 7/9 có 170 người dân đến kiểm tra sức khỏe miễn phí tại Trạm Y tế phường Hạ Đình. Trước đó, ngày 6/9, có hơn 200 người dân đến khám sức khỏe.
Khám bệnh cho người dân xung quanh khu vực cháy tại Công ty Rạng Đông. Ảnh: Võ Thu
Cần thống nhất thông tin để không gây hoang mang dư luận
Trước thông tin kết quả quan trắc, phân tích không khí tại khu vực Công ty Rạng Đông có nơi vượt ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và ATSDR (Mỹ) từ 10 đến 30 của đại diện Bộ TN&MT (đưa ra ngày 4/9) khiến dư luận hoang mang. Tuy nhiên, mới đây, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam - TS.Kidong Park cho rằng, với mức độ thuỷ ngân trong các mẫu môi trường được thu thập từ vụ cháy của Công ty Rạng Đông không thể so sánh trực tiếp với các tiêu chuẩn của WHO – tiêu chuẩn an toàn về không khí của WHO chỉ đưa ra mức độ trung bình năm, trong khi con số mà Bộ TN&MT đưa ra lại đang xét đến là ở một thời điểm nhất định; mức tiêu chuẩn an toàn về nước của WHO là đối với nước uống, còn mức độ ô nhiễm thuỷ ngân trong nguồn nước hiện tại lại không phải là nước uống.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế& Đô thị về việc đại diện WHO tại Việt Nam đăng đàn phản hồi về việc áp dụng tiêu chuẩn của WHO với thông tin vượt ngưỡng từ 10 - 30 lần của Bộ là chưa chính xác, ông Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam cho rằng, Bộ TN&MT cũng nên có giải thích lại cho rõ để cùng nhau có sự thống nhất trong áp dụng quy chuẩn, tránh tình trạng hiểu không đúng, gây hoang mang dư luận và thiệt thòi cuối cùng vẫn là người dân.
Và những nỗ lực khắc phục sau vụ hỏa hoạn
Sau khi nỗ lực dập tắt lửa cháy xảy ra ở Công ty Rạng Đông vào chiều tối ngày 28/8, dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, ngày 29/8, Sở TN&MT đã yêu cầu Công ty xây chân tường bao bao quanh nhà kho để không cho nước thoát vào hệ thống cống và lắp các lưới chắn mịn ở các hố ga của nhà máy để không cho bùn thoát ra khỏi hệ thống cống (đây là biện pháp quan trọng để ngăn bùn lẫn thủy ngân – nếu có tràn ra). Ngày 30 và 31/8, Sở TN&MT Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn T.Ư đã đến kiểm tra, quan trắc, test nhanh ghi nhận số liệu về chất lượng không khí, sau đó đã có công văn yêu cầu Công ty Rạng Đông thực hiện các biện pháp phòng và khắc phục sự cố môi trường; liên hệ với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để phối hợp hỗ trợ giám sát các diễn biến xảy ra sau sự cố cháy, kịp thời đề xuất các giải pháp khắc phục hiệu quả…
Ngày 5/9, UBND TP Hà Nội đã họp với các bên liên quan để đánh giá và ghi nhận tình hình để đề ra những biện pháp khắc phục, đảm bảo cuộc sống cho người dân khu vực. Đồng thời có 2 công văn hoả tốc gửi các cơ quan chức năng yêu cầu nhanh chóng khắc phục hậu quả và xác định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông. Trong công văn hỏa tốc thứ nhất gửi Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị mời chuyên gia trong nước và nước ngoài giúp Công an TP Hà Nội giám định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.
Công văn hỏa tốc thứ 2, Chủ tịch UBND TP yêu cầu bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung, tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m theo yêu cầu của người dân. Ngày 6/9, Bệnh viện Xanh Pôn của TP bắt đầu tiến hành khám sức khỏe và xét nghiệm miễn phí cho người dân khu vực bị ảnh hưởng… Hiện, công tác quan trắc, phân tích tác động môi trường và phòng, khắc phục sự cố sau vụ cháy vẫn đang được các cơ quan, ban, ngành TP Hà Nội và T.Ư tích cực phối hợp triển khai, nhằm đảm bảo sức khỏe và môi trường sống cho người dân trong khu vực yên tâm sinh sống, học tập và công tác.

Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông vừa có thư xin lỗi do Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng ký gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân; Chủ tịch UBND, các đơn vị, cơ quan, trường học, Nhân dân 2 phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình về sự cố hỏa hoạn ngày 28/8.

Ban lãnh đạo Công ty gửi lời cảm ơn sự ứng cứu và chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, UBND TP và các cơ quan thuộc TP; của Đảng ủy, UBND quận Thanh Xuân, Đội Cảnh sát PCCC& CNCH TP và các quận, huyện lân cận… Bức thư cũng ghi rõ “Công ty cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý những vấn đề liên quan tới môi trường, song trong lúc xảy ra và khắc phục hậu quả, rất nhiều việc không thể chu đáo, thậm chí còn nhiều thiếu sót”. 

Linh Chi

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần