Giải thưởng điện ảnh Cánh Diều lần đầu tiên tổ chức tại TP Nha Trang

Trung Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng dịch Covid-19, Lễ trao Giải thưởng Cánh diều 2021 phải lùi đến giữa năm 2022 và được tổ chức lần đầu tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 16/6, tại TP Nha Trang, Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về Giải thưởng Cánh diều 2021 dành cho tác phẩm, nghệ sỹ, người làm phim xuất sắc.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Ông Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh Covid-19, Lễ trao Giải thưởng Cánh diều năm 2020 phải tới tháng 12/2021 Hội Điện ảnh mới có điều kiện tổ chức. Do đó, thời gian tổ chức Giải thưởng Cánh diều 2021 cũng phải lùi lại một khoảng thích hợp (đến giữa năm 2022). 

Giải thưởng Cánh diều 2021 quy tụ 147 tác phẩm tham dự, trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình (gồm 657 tập, phim Hương vị tình thân dài tới 131 tập), 45 phim tài liệu (có phim dài 660 phút), 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn và 3 công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh.

Theo ông Tú, Cánh diều 2021 trước hết đã thành công về số lượng tác phẩm dự giải và cho thấy Điện ảnh Việt Nam đã thực sự vượt qua ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.

“Để thẩm định các tác phẩm dự Giải thưởng Cánh diều 2021, Hội thành lập Hội đồng giám khảo (gồm 6 ban: Ban giám khảo phim ngắn, phim tài liệu và khoa học, phim hoạt hình, phim truyện truyền hình, phim truyện điện ảnh và công trình nghiên cứu lý luận phê bình) và mời các nhà chuyên môn có trình độ và uy tín nghề nghiệp tham gia. Điểm chấm của giám khảo là cơ sở để Ban Tổ chức ra quyết định trao giải cho các tác phẩm và cá nhân xứng đáng” – ông Tú cho hay.

Buổi họp báo thu hút nhiều diễn viễn.
Buổi họp báo thu hút nhiều diễn viễn.

Theo Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam, với mong muốn làm mới hình ảnh Giải thưởng điện ảnh Cánh diều bằng sự dịch chuyển địa điểm tổ chức, kết hợp nội dung chuyên môn của Giải thưởng với các hoạt động mang tính cộng đồng.

Năm nay giải thưởng sẽ được tổ chức tại Thành phố biển Nha Trang để góp phần kích cầu kinh tế du lịch của tỉnh Khánh Hòa sau đại dịch Covid-19. Dịp này, Ban tổ chức sẽ công chiếu (miễn phí) tại các rạp chiếu phim của TP Nha Trang giới thiệu những tác phẩm phim truyện điện ảnh dự Cánh diều 2021...

Dự kiến, tối ngày 9/8 sẽ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Điện ảnh - Cánh diều 2021 tại Anna Marina với sự tham gia của các nghệ sỹ điện ảnh, truyền hình và nghệ sỹ từ các lĩnh vực biểu diễn khác.

 

Giải thưởng Cánh Diều đến qua chặng đường 19 mùa giải với gần 1.000 hạng mục giải thưởng đã nay đã được trao cho các tác phẩm, tác giả, nghệ sỹ, người làm phim xuất sắc trên cả nước.

Giải thưởng Cánh diều từ đây được xét tặng thêm cho cá nhân người làm phim xuất sắc từng năm gồm cả người Việt mang quốc tịch nước ngoài và người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam. Đối tượng xét tặng thuộc các thành phần sáng tác chính tham gia trong các phim truyện điện ảnh, phim truyện truyền hình, phim tài liệu, khoa học và hoạt hình đủ điều kiện tham dự Giải thưởng Là một trong những sự kiện nghệ thuật nổi bật trong năm rất được chờ đợi.

Giải thưởng Cánh diều 2021 của Hội Điện ảnh Việt Nam hứa hẹn không chỉ là ngày hội của nghệ sỹ, người làm phim và công chúng yên mến Nghệ thuật thứ 7 cả nước, mà còn là bệ phóng để quảng bá địa phương tổ chức và thương hiệu của các đơn vị, doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng sự kiện.