Giải thưởng Làn sóng xanh “rớt giá” ở tuổi 15

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nếu không phải là lần sinh nhật tròn 15 tuổi, sẽ không còn mấy ai nhắc đến cái tên Làn sóng xanh (LSX) - giải thưởng từng có giá trị làm "đổi đời" không ít ca sĩ. Trong đêm trao giải LSX năm thứ 15, sân khấu thiết kế giản đơn, tiết mục không điểm nhấn và các giải thưởng không mang đến điều mới lạ - tất cả sự cộng hưởng này làm cho LSX ngày càng "rớt giá".

LSX ra đời vào những năm đầu tiên của giai đoạn nhạc trẻ vừa mới lên ngôi. Những năm 1997 - 2000, gương mặt đứng đầu danh sách bình chọn, sự ra đời những bài "hit" trong bảng xếp hạng mỗi tuần luôn là tâm điểm thu hút hàng triệu thính giả khắp nơi lúc 7 giờ sáng Chủ nhật hàng tuần trên FM 99,9 MHz. Những ca sĩ giành giải LSX thời kỳ này đã khẳng định tên tuổi, vị trí có thể nói là đến giờ vẫn còn "được xếp hạng", gồm những Lam Trường, Đan Trường, Phương Thanh, Quang Linh. Chính họ đã tạo nên những ca khúc đình đám cho nhạc nhẹ Việt một thời. Đêm trao giải cũng được chờ đợi vì những tiết mục ấn tượng, dàn dựng độc đáo.

Nhưng, những năm gần đây, giá trị giải thưởng đã không còn được như trước. Tên chủ nhân các giải thưởng được khán giả thuộc lòng như "bảng cửu chương". Công chúng không còn háo hức chờ đợi đêm gala trao giải. Bởi lâu nay những điều đó, với LSX, đã trở thành xa xỉ. Đó là chưa kể, LSX dung nạp cả những gương mặt nổi lên một lần rồi mất tăm. Ví như năm 2008, trong danh sách đề cử Giải ca sĩ triển vọng có cái tên như Minh Hằng, Trà My idol, Hoàng Hải. Chiến thắng năm đó thuộc về Hoàng Hải, và sau giải thưởng LSX, Hoàng Hải gần như không phát huy được sức mạnh triển vọng của mình. Năm nay, cũng ở hạng mục này lại xuất hiện cả tên cô ca sĩ nổi bật vì scandan bị Cục Nghệ thuật biểu diễn “tuýt còi” mặc quần ren khi biểu diễn.

Trong đêm trao giải LSX 2011 diễn ra tại CLB Lan Anh hôm 5/12, các hạng mục giải thưởng đều đã có chủ, trong đó, 10 ca sĩ được yêu thích nhất thuộc về Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Thu Minh, Cao Thái Sơn, Mỹ Tâm,...; Nam/nữ ca sĩ triển vọng là Ngô Kiến Huy, Minh Hằng; Nghệ sĩ của năm là Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm.

Hình ảnh của LSX sau 15 năm là cái ôm hôn, chúc mừng có phần nhạt nhẽo của nghệ sĩ với nghệ sĩ, là kết quả giải thưởng được công bố trước cả khi kết thúc thời lượng bình chọn.