DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Giải thưởng Lớn Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 vinh danh nhạc sĩ Hồng Đăng

Ngọc Tú
28-10-2021 16:45
Kinhtedothi – Chiều 28/10, Ban Tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 năm 2021 đã trao Giải thưởng Lớn cho nhạc sĩ Hồng Đăng vì đã có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.
Lan toả vẻ đẹp của Hà Nội
Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội được thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội. Trải qua 13 mùa giải, Giải thưởng đã ghi nhận gần 150 đề cử và trao khoảng 50 giải thưởng trên 4 hạng mục: “Giải thưởng Lớn”, “Giải Tác phẩm”, “Giải Ý tưởng” và “Giải Việc làm”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn (thứ 4 từ trái sang) đại diện TP Hà Nội nhận Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội từ Ban Tổ chức.
Năm 2021, Giải thưởng Bùi Xuân Phái diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp những vẫn có một vụ mùa bội thu. Cụ thể, từ 35 “ứng viên” ban đầu, qua các vòng sơ khảo, chung khảo, Hội đồng giám khảo đã thông qua Danh sách đề cử chính thức của Giải thưởng năm nay vào ngày 5/10 gồm 11 đề cử. Để có được 11 đề cử chính thức cho 4 hạng mục chính của giải, những người “cầm cân nảy mực” đã phải chọn lọc từ hàng chục gương mặt, ý tưởng, việc làm, tác phẩm.... gắn với Hà Nội trong năm qua. Ở đó có những dự án lớn gắn với chủ trương của TP, có những dự án cụ thể gắn với một không gian của Hà Nội, có những người nước ngoài thể hiện tình yêu với Hà Nội từ những sáng tác xuyên suốt hàng chục năm, cũng như những công dân bản địa luôn lấy Hà Nội làm cảm hứng cho công việc và tác phẩm của mình trong suốt cuộc đời.

Theo Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hoá Lê Xuân Thành – Trưởng Ban Tổ chức, trải qua 13 mùa giải, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã vinh danh nhiều tên tuổi lớn, đã có rất nhiều những cái tên trong danh sách Giải thưởng Lớn đã hoặc hy vọng tới đây sẽ trở thành Công dân Thủ đô Ưu tú.
“Năm nay, giải thưởng tiếp tục thu hút, lan tỏa tình yêu dành cho Thủ đô Hà Nội thông qua hàng chục việc làm, ý tưởng, hành động tiêu biểu. Bên cạnh nhiều gương mặt đã trở nên quen thuộc, còn có nhiều gương mặt mới xuất hiện, gây bất ngờ, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên, Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” công bố danh mục đề cử trước thời gian trao giải nhằm thu hút sự quan tâm, ý kiến bình chọn, ủng hộ từ công chúng” - ông Lê Xuân Thành cho biết.
Nhạc sĩ Hồng Đăng nhận Giải thưởng Lớn
Theo quy chế của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, “Mỗi năm, chỉ có duy nhất 1 đề cử Giải thưởng Lớn được công bố để trao giải”. Đây là hạng mục quan trọng nhất của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, được trao hàng năm cho người “có những cống hiến suốt đời cho Hà Nội bằng các tác phẩm, ý tưởng, việc làm xuất sắc, bằng sự gắn bó máu thịt với Hà Nội trong cả cuộc đời và sự nghiệp của mình”. Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội đã được xem xét, cân nhắc từ một danh sách gồm 12 tên tuổi lớn và trao cho nhạc sĩ Hồng Đăng vì đã có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô, trong đó có các tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như Hoa sữa, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ.. Không chỉ là để lại những sáng tác nổi tiếng cho Thủ đô, nhạc sĩ Hồng Đăng còn đóng góp ở lĩnh vực đào tạo những thế hệ sau ở Trường Âm nhạc Việt Nam sau đổi là Nhạc viện Hà Nội và bây giờ là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cùng Tổng biên tập báo Thể Thao Văn hóa Lê Xuân Thành trao Giải thưởng Lớn cho gia đình nhạc sĩ Hồng Đăng.

Trước đó, 12 tên tuổi đã được nhận Giải thưởng Lớn gồm Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sĩ guitar Văn Vượng (2012), nhà nhiếp ảnh Quang Phùng (2013), nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014), nhà nghiên cứu Giang Quân (2015), nhà nhiếp ảnh Lê Vượng (2016), nhà nghiên cứu Hữu Ngọc (2017), nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Đạm (2018), nhà nghiên cứu Nguyễn Thừa Hỷ (2019), và gần đây nhất, năm 2020 là nhạc sĩ Phú Quang.

Ngoài Giải thưởng Lớn, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội còn trao 4 hạng mục khác gồm Giải Tác phẩm, Giải Ý tưởng và Giải Việc làm. Ở Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho Triển lãm ảnh và cuốn sách Hà Nội 1967 - 1975 của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt. Triển lãm ảnh và cuốn sách Hà Nội 1967 – 1975 là những bức ảnh về chiến tranh Việt Nam cuối thập kỷ 1960 đã khiến ông nổi tiếng khắp thế giới. 130 bức ảnh màu và đen trắng đã được tuyển chọn và in sách với tiêu chí chỉ tập trung vào đời sống chân thật nhất, dung dị nhất của Hà Nội trong những năm tháng chiến tranh qua con mắt của một nhiếp ảnh gia nước ngoài, cụ thể là 3 serie: Hà Nội đời thường, Trẻ em thời chiến và Lính phi công Mỹ bị giam trong nhà tù Hỏa Lò.

Trong khi đó, 2 giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội cho 2 đề cử bằng phiếu gồm: Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, xây dựng với sự chỉ đạo của TP Hà Nội và sự phối hợp với các ban ngành liên quan; Xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh do Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) và đối tác Nhật Bản đề xuất lập quy hoạch.

Ở Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho “Chiến dịch tiêm vaccine tại Hà Nội đạt đúng tiến độ cùng với những nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch Covid-19 đã giúp Thủ đô vững vàng trong đại dịch”.

Tại buổi lễ trao giải, Ban Tổ chức cũng đã phát động cuộc thi ảnh, video clip Hà Nội mát xanh. Cuộc thi nhằm phản ánh một vẻ đẹp vừa mang tính chất truyền thống của một "Thành phố sông hồ", vừa mang tính đương đại của Thủ đô xanh. Cuộc thi dành cho mọi cá nhân, tập thể trong và ngoài nước, với thể loại ảnh không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi, nhưng cần kèm chú thích rõ ràng thời gian, địa điểm cũng như không xử lý kỹ thuật làm thay đổi nội dung, bản chất sự việc. Đối với thể loại video clip, thời lượng tối đa của mỗi tác phẩm là 10 phút, ưu tiên có kèm bản thuyết minh ý tưởng kịch bản, lời bình. Tác phẩm tham gia Cuộc thi gửi về email: hanoimatxanh@thethaovanhoa.vn hoặc địa chỉ tòa soạn Báo Thể thao và Văn hóa, 11 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, từ nay đến hết ngày 15/7/2022. Các tác phẩm đạt giải sẽ được triển lãm và trao giải trong khuôn khổ Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 nănm 2022.