DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Giải tỏa 6.000m2 đất công ở Đầm Hồng

Thái San
16-04-2019 14:42
Kinhtedothi - Tại quận Thanh Xuân, khu vực đất công ở Đầm Hồng (hồ Khương Trung 1) trước đây thường bị lấn chiếm, xây dựng trái phép, đổ phế thải, rác thải bừa bãi, nay đã và đang được giải tỏa, siết chặt quản lý.
Tin liên quan
 Khu vực đất công ở Đầm Hồng. Ảnh: Phương Nguyên
Theo UBND quận Thanh Xuân, khu vực Đầm Hồng có diện tích 52.902,6m2, thuộc loại đất công. Trong đó, 30.312,3m2 được giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Thanh Xuân quản lý, UBND phường Khương Đình quản lý 22.590,3m2. Khu vực này giáp với phường Định Công, quận Hoàng Mai lại có một số dự án "treo" như: Đường Tôn Thất Tùng kéo dài, đường Vành đai 2,5, nhà tang lễ quận Thanh Xuân... được quy hoạch từ trước nhưng chưa đầu tư dẫn đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng gặp rất nhiều khó khăn. Trước đây, khu vực ở Đầm Hồng là nơi tập kết phế thải, rác thải trái phép, đồng thời, một số đối tượng lấn chiếm, lén lút xây dựng các công trình, rào tôn, trồng cây cối hoa màu trên khu đất gây bức xúc cho Nhân dân trong khu vực. Chính quyền đã nhiều lần ra quân xử lý các vi phạm tại khu vực này.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái, để quản lý chặt đất công, UBND quận Thanh Xuân đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phường. Đối với các địa điểm vi phạm trật tự, lấn chiếm đất đai, các phường phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý, tránh xảy ra hiện tượng tái lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng.
“Ở khu vực Đầm Hồng, UBND quận Thanh Xuân đã giao UBND phường Khương Đình phối hợp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Thanh Xuân tổ chức giải tỏa các công trình, vật kiến trúc, cây cối hoa màu trên khu đất có diện tích hơn 24.000m2 đầu Đầm Hồng đưa vào quản lý, khai thác có hiệu quả. Đối với diện tích 6.000m2 còn lại, dự kiến sẽ tổ chức giải tỏa vào ngày 18/4 và rào tôn bao quanh khu đất, tổ chức quản lý để chống lấn chiếm, đổ phế thải” - ông Thái cho biết.
Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Kim Vân cho hay, diện tích 6.000m2 này được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý. Sau khi giải tỏa, UBND quận Thanh Xuân cũng đã có phương án đảm bảo trật tự vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan không gian xanh - sạch - đẹp, chống lãng phí nguồn tài nguyên đất tại khu vực này.