Quận Hà Đông:

Giải trình việc thực hiện quy định pháp luật về quản lý đất công

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều ngày 4/8, Thường trực HĐND quận Hà Đông khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức phiên Giải trình về việc thực hiện quy định pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về đất công trên địa bàn quận.

Tại phiên Giải trình đã có 8 ý kiến đăng ký trước và 10 ý kiến đại biểu HĐND hỏi trực tiếp tại hội trường về các nội dung như: Công tác đấu giá đất; công tác phối hợp để xử lý các vi phạm hành chính về đất đai, trong đó có đất công; việc xây dựng điểm đỗ xe và các công viên trên địa bàn quận.

Công tác giải quyết đơn thư và giải pháp giải quyết đơn thư vẫn còn để tồn đọng; đất quỹ 2 không thể đấu giá được trên địa bàn phường Dương Nội, giải pháp quản lý diện tích này. Công tác quản lý đất nông nghiệp công ích tại 5 phường Kiến Hưng, Đồng Mai, Phú Lương, Phú Lãm, Yên Nghĩa; Trách nhiệm của Công an quận trong việc xử lý các vi phạm về đất đai, phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.

Hình ảnh buổi giải trình.
Hình ảnh buổi giải trình.

Tại buổi giải trình có 8 lãnh đạo gồm Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Văn Chiến và đại diện các phòng, ban chuyên môn, lãnh đạo một số phường được hỏi trả lời. Hầu hết các ý kiến trả lời đều đi thẳng vào vấn đề, nêu rõ nguyên nhân tồn tại, giải pháp khắc phục, hoặc kế hoạch triển khai trong thời gian tới.

Khó khăn nhất của Hà Đông hiện nay là do thời gian sáp nhập nhiều lần, có biến động điều chỉnh địa giới hành chính, dẫn đến khó khăn trong việc xử lý vi phạm cũng như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Một số quy định còn bất cập, chồng chéo, do những tồn tại trước kia như sổ sách địa chính qua các thời kỳ không được bàn giao. Khâu thu thập tài liệu, hồ sơ để giải quyết cho công dân gặp nhiều khó khăn.

Buổi giải trình nhận được 10 ý kiến của đại biểu HĐND.
Buổi giải trình nhận được 10 ý kiến của đại biểu HĐND.
Giải trình việc thực hiện quy định pháp luật về quản lý đất công - Ảnh 1

Về điểm đỗ xe và công viên trên địa bàn quận Hà Đông, qua rà soát, cần đầu tư công 18 khu. Đến nay đã có 9 khu đưa vào Nghị quyết HĐND quận để triển khai đầu tư. Bãi xe có tổng 15 khu. Tuy nhiên, vấn đề này chưa có quy định về đấu giá đất đưa vào sử dụng mục đích cho bãi xe. Các bãi trông đỗ xe chưa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Công tác giải quyết đơn thư hiện nay tồn đọng chủ yếu là các phòng, ban chuyên môn, phần lớn đề cập đến vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng như Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa. Một phần do trình độ nhận thức của bộ phân công dân chưa hiểu hết pháp luật, có một số vụ việc quận và phường đã giải quyết xong, nhưng tiếp tục khiếu nại. Thời gian cho thuê đất công ích thay đổi chỉ có 5 năm, quá ngắn để đầu tư phát triển. Các gia đình thuê đất công ích nhận thức sai nên sử dụng sai mục đích.

Các cơ quan và địa phương đề nghị, việc xử lý vi phạm hành chính về đất đai nhanh và hiệu quả nhất là phát hiện sớm kịp thời những vi phạm sẽ dễ dàng xử lý. Đồng thời, khi làm thủ tục cần xác định rõ đối tượng vi phạm, hành vi vi phạm, mức độ vi phạm, thời hạn xử lý và hình thức xử lý. Hiện, quận đang khảo sát đo đạc để vào bản đồ số để quản lý, điều này sẽ dễ dàng cho việc quản lý đất đai.

Giải trình việc thực hiện quy định pháp luật về quản lý đất công - Ảnh 2Trưởng phòng Tư Pháp là 1 trong 8 đại diện lãnh đạo UBND quận Hà Đông  và các phường trả lời ý kiến của đại biểu HĐND quận Hà Đông.

Giải pháp được các cơ quan chuyên môn quận đưa ra để quản lý tốt hơn nữa về đất đai là tăng cường tuyên truyền pháp luật về đất đai để người dân nắm được; chú trọng đào tạo các bộ quản lý đất đai, kiện toàn đội ngũ các bộ công chức xử lý đơn thư, tăng cường hòa giải tại cơ sở.

Phát biểu tại buổi giải trình, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Văn Chiến nêu rõ, để khắc phục những tồn tại về quản lý đất đai, UBND quận ban hành kế hoạch về chấn chỉnh, tuyên truyền phổ biến giáo dục về sử dụng đất đai; tăng cường công tác thanh tra – kiểm tra và công tác phối hợp của 12 phòng ban chuyên môn trên địa bàn quận. UBND quận thành lập 2 tổ kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý, xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn; đề ra 6 nội dung giải pháp. Trong đó, quy định rõ lãnh đạo các phường chịu trách nhiệm trước pháp luật và quận, TP Hà Nội về công tác cấp đất không đúng thẩm quyền.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy – Chủ tịch HĐND quận Hà Đông Nguyễn Văn Trường phát biểu tại buổi giải trình.
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy – Chủ tịch HĐND quận Hà Đông Nguyễn Văn Trường phát biểu tại buổi giải trình.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy – Chủ tịch HĐND quận Hà Đông Nguyễn Văn Trường cho biết: Qua buổi giải trình, UBND quận và các phòng ban chuyên môn cũng cần đưa ra giải pháp thực hiện cụ thể, từng phần việc đã được đại biểu HĐND nêu. HĐND quận tiếp tục giám sát việc thực hiện của UBND quận đối với các vấn đề được cử tri và dư luận quan tâm.

UBND quận cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh tuyên tuyền pháp luật về đất đai, nhất là những quy định mới, từ đó, hạn chế, giảm vi phạm về đất đai; tập huấn cán bộ quản lý về đất đai vừa xử lý tốt những vi phạm vừa giải quyết tốt các vấn đề người dân kiến nghị về đất đai. Tăng cường thanh tra, kiểm tra ngay từ ban đầu, xử lý cán bộ vi phạm về quản lý đất đai; hoàn thành lập hồ sơ quản lý đất và số hóa quản lý đất công.

Đọc tiếp