DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giảm 420 giờ nộp thuế cho doanh nghiệp

18-09-2015 09:07
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Bộ Tài chính và Tập đoàn IDG đã tổ chức hội thảo Vietnam Finance 2015 với chủ đề “Cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thuế và hải quan”.
Với các giải pháp cải cách hành chính, tính đến tháng 8/2015, số giờ nộp thuế của DN đã được cắt giảm 420 giờ/năm, số giờ thực hiện thủ tục hành chính về thuế chỉ còn 117 giờ.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua, Bộ đã triển khai nhiều giải pháp cải cách hành chính từ xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách pháp luật đến tổ chức, thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật, loại bỏ các quy định gây phiền hà, không còn phù hợp với người dân, DN.
Doanh nghiệp nộp thuế tại Cục Thuế Hà Nội.  	Ảnh: Quỳnh Thu
Doanh nghiệp nộp thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Thu
Cụ thể, lĩnh vực thuế và hải quan đã được Bộ Tài chính đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT). Trong lĩnh vực thuế, lộ trình cải cách được triển khai từ năm 2011. Đến nay đã có những dấu hiệu khả quan. Hiện tại, hơn 500.000 người đã khai thuế điện tử và hơn 17 triệu hồ sơ đã được tiếp nhận xử lý qua mạng. Đến nay, việc kê khai thuế qua mạng đã được triển khai tại 63 tỉnh thành, số DN đăng ký kê khai thuế qua mạng đạt 98%… Tính đến tháng 8/2015, số giờ nộp thuế của các DN giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 167 giờ/năm, giảm 8 lần kê khai thuế GTGT, 4 lần kê khai thuế thu nhập tạm tính. Những thay đổi tích cực này là thành công bước đầu của việc cải cách thủ tục hành chính cũng như việc ứng dụng CNTT cho công tác nghiệp vụ trong ngành.

Vẫn còn nhiều việc phải làm

Bên cạnh những kết quả đạt được, lộ trình cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế vẫn tồn tại một số những khó khăn như cơ sở hạ tầng, thiết bị đường truyền chưa đáp ứng được yêu cầu triển khai thuế điện tử, tâm lý e ngại về mức độ bảo mật, an toàn khi nộp thuế điện tử.

Lĩnh vực hải quan cũng có những bước tiến đáng kể khi đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cải cách thủ tục hành chính. Hiện nay, công tác quản lý Nhà nước về hải quan đã được chuyển hoàn toàn từ phương thức quản lý thủ công sang phương thức quản lý hải quan hiện đại dựa trên ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. Việc áp dụng hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) và Cơ chế một cửa quốc gia đã đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình cải cách và phát triển ngành hải quan. Đến nay, hệ thống này đã được triển khai ổn định tại 34/34 cục hải quan địa phương và 171/171 chi cục trong phạm vi toàn quốc. VNACCS/VCIS hoạt động ổn định đã góp phần tạo thuận lợi thương mại ở Việt Nam, hơn 99,65% số lượng tờ khai xuất nhập khẩu đã được thực hiện thông qua VNACCS. Trong năm đầu tiên triển khai (từ 1/4/2014 đến 31/3/2015), có tổng số 56.000 DN đã nộp tờ khai thông qua hệ thống, tổng số tờ khai vào khoảng 6,74 triệu lượt, tổng doanh thu đạt khoảng 271,5 triệu USD. Hiện, ngành hải quan đang đẩy mạnh triển khai cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN với việc kết nối với các bộ, ngành. Kết quả cải cách hiện đại hóa và ứng dụng CNTT đã giúp cho DN thuận lợi hơn trong việc thông quan, đặc biệt là trong việc tiết kiệm thời gian hàng hóa qua biên giới. Cụ thể, hiện tại thời gian cho hàng hóa thông quan giảm bình quân từ 21 ngày xuống còn 14 ngày đối với xuất khẩu, 13 ngày đối với nhập khẩu, giảm được 10 - 20% chi phí và 30% thời gian thông quan hàng hóa XNK cho DN.

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế và cộng đồng DN, môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam đã được cải thiện mạnh mẽ nhưng so với yêu cầu vẫn còn rất nhiều việc phải làm: Thể chế pháp luật, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, người thực thi công vụ...
TAG: