Giảm bớt nỗi lo khi về già nhờ có lương hưu

Trần Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là lựa chọn tối ưu nhất để có lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), làm chỗ dựa vững chắc nhất cho người lao động (NLĐ) khi về già.

Giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình

Cả hai vợ chồng cô Trần Thị Thanh Thuý, Khóm 7, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình (Cà Mau), đều là giáo viên và cùng nghỉ hưu được hơn 3 năm nay. Tổng lương hưu của cả 2 vợ chồng được trên 12 triệu đồng mỗi tháng, đây là nguồn thu nhập ổn định hàng tháng nên vợ chồng cô rất an tâm. "Với đồng lương hưu, gia đình sống ổn định. Hiện tôi nhận lương qua thẻ ATM, rất tiện lợi trong sử dụng, lại cất giữ an toàn”, cô Trần Thị Thanh Thuý cho biết.

Giảm bớt nỗi lo khi về già nhờ có lương hưu - Ảnh 1

Bắt đầu được nhận lương hưu từ tháng 10/2020 từ việc tham gia BHXH tự nguyện, bà Vũ Thị Vân ở tổ 5, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái rất phấn khởi. Bà Vân chia sẻ: "Hàng tháng, có đồng lương hưu cũng thấy bớt lo hơn vì mình cũng tự lo được cho bản thân mà không phải phụ thuộc vào con cái”.

Cũng được nhận lương hưu hàng tháng, ông Lê Công Cường, ở khu vực 6, phường IV, TP Vị Thanh (Hậu Giang) đã có thêm khoản thu nhập để lo cuộc sống. Trước đây, ông Cường làm ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và tham gia BHXH bắt buộc trên 17 năm. Đến tuổi nghỉ hưu, nhưng ông còn thiếu 2 năm 7 tháng đóng BHXH theo quy định. Sau khi suy nghĩ kỹ và bàn bạc với gia đình, ông quyết định đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu.

Sau khi hoàn thành thủ tục đóng tiền, ít ngày sau ông Cường nhận tháng lương hưu đầu tiên với số tiền hơn 1,5 triệu đồng. Ông Cường cho biết: “Hiện nay, cuộc sống gia đình cũng còn khó khăn, với khoản lương hưu này giúp tôi có thêm khoản thu nhập để lo cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, tôi còn được cấp thẻ BHYT chăm sóc sức khỏe trọn đời”.

Nhiều quyền lợi tối ưu

Theo BHXH Việt Nam, BHXH (BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện) là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Tham gia BHXH người dân được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khoẻ... 

Cụ thể, khi tham gia BHXH tự nguyện, nếu đến tuổi về hưu và có thời gian 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng. Cùng với đó, những người đang hưởng lương hưu sẽ được cơ quan BHXH cấp BHYT miễn phí. Nếu chẳng may người đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ năm năm trở lên mà qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần.

Giảm bớt nỗi lo khi về già nhờ có lương hưu - Ảnh 2

Đặc biệt, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH. Ngoài ra, người tham gia BHXH tự nguyện còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện với thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm.

Về phương thức đóng BHXH tự nguyện, người tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn một trong các phương thức đóng hằng tháng, ba tháng một lần, sáu tháng một lần, 12 tháng một lần, đóng một lần cho nhiều năm về sau (nhưng không quá 5 năm). Ngoài ra, người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Để đảm bảo cuộc sống cho những người hưởng lương hưu, từ năm 1995 đến nay, Nhà nước đã điều chỉnh 22 lần lương hưu và trong 2 năm qua dù tình hình kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng lương hưu vẫn được điều chỉnh với mức chung là 7,4% từ ngày 1/1/2022. Việc điều chỉnh này cho thấy, Nhà nước rất quan tâm đến thu nhập của người hưởng lương hưu.

Bên cạnh đó, hệ thống chính sách pháp luật BHXH, BHYT cũng được hoàn thiện phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia nói chung và người nghỉ hưu nói riêng.

Vì vậy, để người dân hiểu rõ lợi ích của chính sách này, toàn hệ thống BHXH đang tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động; vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Ðối với những người đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc tại cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp… khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu thời gian để hưởng lương hưu, đều được nhân viên BHXH tư vấn kỹ để hiểu rõ khi nhận BHXH một lần sẽ thiệt thòi rất nhiều so với đóng thêm để hưởng lương hưu hàng tháng. Nhờ tích cực tuyên truyền, đến nay đã có nhiều người tiếp tục đóng BHXH tự nguyện cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu, ổn định cuộc sống khi về già.