Giám đốc CIA: Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa đạn đạo

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức tình báo hàng đầu của Mỹ hôm 13/8 cho biết, ông không ngạc nhiên nếu Triều Tiên thử thêm một tên lửa đạn đạo nữa.

“Tôi cho rằng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiếp tục phát triển chương trình tên lửa. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên nếu sẽ có thêm một vụ thử tên lửa nữa”, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) Mike Pompeo nói.
Bình Nhưỡng đã thực hiện 2 vụ thử tên lửa trong tháng 7, khiến căng thẳng với Washington leo thang.
 Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp trả bằng những cảnh cáo mạnh mẽ với Bình Nhưỡng, cho biết, quân đội Mỹ đã sẵn sàng “nã đạn”. Giới chức quân đội Triều Tiên cũng buộc tội lãnh đạo Mỹ đã đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực của chiến tranh hạt nhân.
Bình Nhưỡng tuyên bố, kế hoạch phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung tấn công đảo Guam của Mỹ sẽ hoàn tất vào giữa tháng 8 và sẽ chờ lãnh đạo Kim Jong-un quyết định.
Hiện Mỹ đặt một cơ sở không quân và hải quân tại đảo Guam. Đây cũng là nơi các máy bay ném bom siêu thanh B-1B được triển áp sát bán đảo Triều Tiên.
Tuy nhiên, Giám đốc CIA bác bỏ việc Mỹ và Triều Tiên đang trên bờ vực chiến tranh hạt nhân. "Tôi chưa thấy thông tin tình báo biểu thị rằng chúng ta đang ở tình thế đó", ông Pompeo nói.
Sau các phát ngôn mạnh mẽ với Triều Tiên, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng lên mức 45% so với 39% tuần trước, Hill dẫn kết quả thăm dò dư luận của Rasmussen công bố hôm 11/8. Theo khảo sát của Rasmussen tháng trước, có 45% người dân Mỹ ủng hộ biện pháp quân sự đối với mối đe dọa từ tên lửa hạt nhân Triều Tiên.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn gặp phải tỷ lệ phản đối cao. Khoảng 53% người tham gia khảo sát cho biết họ thất vọng với những gì ông làm trong 200 ngày đầu ở Nhà Trắng.