DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giám đốc CNTT đang phải đối mặt thách thức mới

01-03-2014 22:10
Kinhtedothi - Theo ông Huỳnh Phúc Yêm Quán - Tổng giám đốc VMware Việt Nam, do nhu cầu triển khai điện toán đám mây đang ngày càng tăng, các giám đốc CNTT và phòng ban CNTT phải đối mặt với hàng loạt những thách thức mới.
Thay vì chỉ đơn thuần là đơn vị tạo ra những dịch vụ (như trước đây) thì giờ đây họ phải đóng vai trò là nhà cung cấp cả hạ tầng lẫn dịch vụ với nền tảng từ trong nội bộ doanh nghiệp hoặc thuê từ nhiều nguồn lực bên ngoài. Nếu không đáp ứng cung cấp dịch vụ này nhanh chóng thì đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những giải pháp thay thế.

 
Sự phức tạp mà các giám đốc CNTT đang phải đối mặt đó là họ có những hệ thống cũ, không đủ tính linh hoạt và tính khả mở cần thiết để cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ. Thường thì các giám đốc CNTT sẽ cố làm tăng tính linh hoạt và đa năng của hạ tầng vật lý bằng cách sử dụng giải pháp ảo hóa tại lớp tính toán (compute layer) trong kiến trúc hạ tầng CNTT của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thậm chí với một môi trường điện toán có tính ảo hóa cao, khả năng đảm bảo quản lý cấu hình và bảo mật, trong khi vẫn phải duy trì được tính khả mở, tối đa hóa tính linh hoạt của hệ thống sẽ là một nhiệm vụ khá khó khăn, có thể khiến các giám đốc CNTT gặp phải những rủi ro không cần thiết.

Do đó, theo ông Quán, việc doanh nghiệp định nghĩa lại toàn bộ trung tâm dữ liệu ảo hóa bằng phần mềm sẽ cho phép cấu hình một cách linh hoạt và sẽ mở ra một hướng tiếp cận mới hiệu quả, tiết kiệm và chịu lỗi cao. Hướng tiếp cận hiện đại của nó sẽ giúp các doanh nghiệp vượt qua được sự phức tạp CNTT trước đây cũng như tính cứng nhắc của phần cứng. 

Kiến trúc dựa trên phần mềm (software-based) bao gồm hạ tầng đồng nhất được dựa trên tập hợp các phần cứng tiêu chuẩn, giúp doanh nghiệp loại bỏ sự phức tạp không cần thiết. Kiến trúc này còn cung cấp một nền tảng toàn diện được tối ưu hóa để đáp ứng dễ dàng những nhu cầu của doanh nghiệp, đồng thời cũng cho phép dễ dàng cấu hình động dựa trên những nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Hơn nữa, những tính năng thông minh được tích hợp sẵn trong kiến trúc này (built-in intelligence) cũng sẽ giúp tự động hóa những thao tác thủ công và tăng cường hiệu quả cho hệ thống. Ngoài ra, kiến trúc này cũng có  khả năng chịu lỗi vô song, giúp đảm bảo các ứng dụng luôn sẵn sàng ngay cả khi có lỗi phần cứng.

Bằng cách tạo ra gói dịch vụ ứng dụng được phần mềm hóa, chứa toàn bộ môi trường hạ tầng doanh nghiệp và loại bỏ sự lệ thuộc vào bất kỳ một cài đặt vật lý nào, kiến trúc mới này dễ dàng dịch chuyển toàn bộ các dịch vụ trung tâm dữ liệu từ một hạ tầng vật lý này sang một hạ tầng vật lý khác. Điều này cung cấp cho các doanh nghiệp những công cụ cần thiết để xây dựng, vận hành và quản lý hạ tầng đám mây, đồng thời áp dụng những nguyên tắc ảo hóa  như nhóm, bóc tách tài nguyên và tự động hóa (pooling, abstraction and automation) cho lưu trữ, kết nối mạng, bảo mật và tính sẵn sàng. 
TAG: