Giám đốc Công an Hà Nội: Công tác PCCC phải lấy phòng ngừa làm trọng

Đạt Lê
Chia sẻ

Kintedothi – “Lực lượng Cảnh sát Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) phải nhận thức rõ được những hậu quả do cháy, nổ gây ra. Trong công tác PCCC phải lấy phòng ngừa làm trọng…”.

Đó là phát biểu của Giám đốc Công an TP với cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) vào ngày 23/8. Chương trình làm việc được kết nối trực tuyến tới 30 điểm cầu Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, các đồng chí Phó Giám đốc Công an TP: Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Đại tá Trần Ngọc Dương, Đại tá Dương Đức Hải, cùng đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ tham dự.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.
Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.

Trong 2 năm 32 người chết, thiệt hại hơn 46 tỷ đồng do cháy

Tại buổi làm việc, Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cánh sát PCCC & CNCH Công an TP tóm tắt kết quả 2 năm thực hiện công tác PCCC & CNCH. Theo đó, trên địa bàn Hà Nội hiện có 5.368 khu dân cư/579 xã, phường, thị trấn, trong đó có 433 khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao; 9.483 tuyến đường, phố, hẻm, ngõ nằm sâu từ 200m trở lên, xe chữa cháy không thể tiếp cận được; 5.569 tuyến đường, phố, hẻm, ngõ có bục bệ, mái che mái vẩy chắn ngang cản trở hoạt động của xe chữa cháy.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP Hà Nội đã xây dựng, duy trì và thí điểm 47 mô hình an toàn về PCCC & CNCH, trong đó có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả được Bộ Công an ghi nhận và nhân rộng trên toàn quốc. Đồng thời, trong thời gian qua, có 917 đơn vị, cơ sở được công nhận là đơn vị điển hình tiên tiến về PCCC.

Qua điều tra, thành phố hiện còn thiếu 6.882 trụ nước chữa cháy, 343 bể nước chữa cháy, 448 bến lấy nước, hồ thu nước chữa cháy. Theo Đại tá Phạm Trung Hiếu, đây chính là những khó khăn thực tế trong công tác PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong 2 năm gần đây, từ tháng 8/2020 đến tháng 8/2022, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 772 vụ cháy, nổ, trong đó có 16 vụ cháy lớn, 14 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, làm 32 người chết, 51 người bị thương, thiệt hại về tài sản 46,7 tỷ đồng và 25 ha rừng. So với cùng kỳ 2 năm trước đó, số vụ cháy, nổ giảm 302 vụ, thiệt hại về tài sản giảm 257,3 tỷ đồng, giảm 4 người chết và giảm 15 người bị thương.

Dù con số đã giảm đáng kể so với cùng kỳ, nhưng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hà Nội xác định, không được chủ quan, phải làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa, tổ chức các mô hình phòng cháy chữa cháy tại cơ sở, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân để hạn chế nhiều hơn nữa các vụ cháy xảy ra.

Lực lượng Cảnh sát PCCC chữa cháy tại căn biệt thự ở Hoàng Mai.
Lực lượng Cảnh sát PCCC chữa cháy tại căn biệt thự ở Hoàng Mai.

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tham mưu cho Công an TP, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội ban hành các văn bản PCCC&CNCH; tổ chức các hội nghị sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm trong công tác PCCC&CNCH phù hợp với tình hình thực tế địa bàn và theo lĩnh vực quản lý, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý về PCCC; cơ bản giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc, khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong công tác PCCC.

Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã tham mưu cho chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện với các kế hoạch, chuyên đề, đặc biệt xây dựng các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Phát huy vai trò, sức mạnh của quần chúng Nhân dân

Theo Công an TP Hà Nội, thời gian gần đây tình hình cháy nổ trên địa bàn TP Hà Nội đã được kiềm chế, kiểm soát, số vụ cháy, nổ giảm qua từng năm, trung bình khoảng 29%; nhận thức, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về PCCC & CNCH của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở và người dân ngày càng được nâng cao…

Cảnh sát PCCC cứu cụ ông khoảng 70 tuổi ra khỏi đám cháy an toàn trong vụ hoả hoạn xảy ra tại chung cư ở đường Nguyễn Cơ Thạch, quận Nam Từ Liêm vào tối 20/8.
Cảnh sát PCCC cứu cụ ông khoảng 70 tuổi ra khỏi đám cháy an toàn trong vụ hoả hoạn xảy ra tại chung cư ở đường Nguyễn Cơ Thạch, quận Nam Từ Liêm vào tối 20/8.

Tuy nhiên, trên thực tế cũng còn không ít tồn tại, hạn chế, trong đó đặc biệt là việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị còn chưa chủ động, công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ chưa kịp thời nên hiệu quả thực hiện tại các cơ sở, nhất là cấp phường, xã, thị trấn, còn hạn chế, dẫn đến còn tình trạng chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở không chấp hành các quy định về PCCC…

Việc xây dựng lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và chuyên ngành chưa đảm bảo, hoạt động tại địa phương mang tính hình thức, tổ chức chữa cháy ban đầu còn lúng túng, kém hiệu quả, trang thiết bị còn yếu, đây chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy lớn; Một số CBCS làm công tác chữa cháy và CNCH còn thiếu kinh nghiệm thực tế, mặt bằng chung về trình độ nghiệp vụ còn chưa cao. Công tác học tập, tập luyện chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, chưa làm chuyển biến rõ nét tính chuyên nghiệp và sự thành thục trong công tác chữa cháy và CNCH… làm ảnh hưởng đến hiệu quả chữa cháy.

Nhiều ý kiến, tham luận của các đơn vị đã được trình bày tại buổi làm việc. Qua đó, tập trung nêu lên những khó khăn liên quan đến công tác phòng ngừa, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và chế độ chính sách, hậu cần kỹ thuật cho lực lượng PCCC.

Trên cơ sở lắng nghe những ý kiến của các đơn vị, kết luận tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã biểu dương, đánh giá cao những thành tích mà lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP đã làm được trong thời gian qua, đồng thời khẳng định, sự hy sinh của 3 Liệt sĩ Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt và Nguyễn Đình Phúc nói riêng, CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói chung là của sự hy sinh cao cả, tìm ra không tiếc thân mình, xả thân vì nhiệm vụ, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Giám đốc Công an TP đề nghị, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP Hà Nội tiếp tục nghiên cứu, đánh giá lại những tồn tại, hạn chế, đặc biệt là phân tích nguyên nhân của những tồn tại đó để xây dựng các chuyên đề, kế hoạch phù hợp, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng đơn vị nhằm khắc phục, thực hiện có hiệu quả công tác PCCC & CNCH trên toàn thành phố...

Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh: “Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH phải nhận thức rõ được những hậu quả do cháy, nổ gây ra. Trong công tác PCCC thì phải lấy phòng ngừa làm trọng. Nếu chúng ta điều tra cơ bản tốt, làm phòng ngừa tốt, quản lý Nhà nước tốt thì hạn chế được việc chúng ta phải chữa cháy và những mất mát của chính chúng ta”...

Đồng thời, Giám đốc Công an TP cũng yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH phải tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân trong công tác phòng chống cháy nổ.