Giám đốc doanh nghiệp lừa đảo để chiếm đoạt tiền xuất khẩu lao động

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Đồng (SN 1986, ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Taiyo Japan Quốc tế 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Công ty Taiyo Japan được thành lập năm 2019 và do bị cáo Đồng làm giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Công ty đăng ký 66 ngành nghề, trong đó ngành nghề chính là tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động việc làm. Tuy nhiên, công ty không có chức năng và dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

Bị cáo Đỗ Văn Đồng tại phiên toà.
Bị cáo Đỗ Văn Đồng tại phiên toà.

Thế nhưng, do cần tiền trả nợ, trả lương nhân viên và chi tiêu cá nhân nên Đồng đăng tuyển “kỹ sư cơ khí điện, điện tử, lắp ráp linh kiện và vận hành máy tiện CNC” trên trang Facebook cá nhân với thỏa thuận trọn gói đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản từ 5.000 - 6.000 USD tùy vào bằng cấp và vị trí công việc của mỗi người. Đồng thời, hứa hẹn từ 4 - 6 tháng sau khi nộp tiền, người lao động sẽ được đi làm.

Tin tưởng Đồng nên từ tháng 9/2019 - 7/2020 có 20 người đã nộp hồ sơ và tiền đặt cọc cho Đồng với số tiền 1,36 tỷ đồng. Nhận tiền và hồ sơ của những người lao động nhưng Đồng sử dụng vào mục đích riêng như trả nợ, chi trả tiền văn phòng, trả lương nhân viên.

Quá thời hạn cam kết, nhiều người thắc mắc về việc không thấy được liên hệ đi Nhật Bản. Lúc này, Đồng dùng thủ đoạn làm giả các “giấy xác nhận nộp hồ sơ xin làm việc tại Nhật Bản” và giấy tư cách lưu trú rồi dán ảnh, điền thông tin của các bị hại để họ tiếp tục nộp tiền đợt sau. Chờ đợi thời gian sau vẫn không thấy kết quả, nhiều người tìm đến văn phòng nhưng Đồng đã chuyển đi nơi khác để trốn tránh. Đến tháng 8/2020, các bị hại lần lượt nộp đơn tố cáo ra cơ quan công an. Đến nay, bị cáo mới hoàn trả số tiền 113 triệu đồng và còn chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Đối với hành vi làm giả các giấy trình cục, giấy tư cách lưu trú, do không thu giữ được các giấy tờ liên quan nên cơ quan công an không có căn cứ xử lý bị cáo về hành vi làm giả giấy tờ. Từ đó, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Đồng mức án 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần