Giám đốc IAEA khẳng định Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano, Iran tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký với nhóm P5+1 từ năm 2015.

Ngày 29/10, phát biểu trong họp báo tại thủ đô Tehran sau cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani cùng các quan chức khác của nước này, Giám đốc IAEA Yukiya Amano tuyên bố Iran tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) đã ký năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).
Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano. Ảnh: Reuters 
“Thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Iran với nhóm P5+1 đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ủng hộ và thông qua. IAEA được trao quyền giám sát và xác nhận việc Iran có tuân thủ thỏa thuận này hay không. Và hôm nay tôi một lần nữa khẳng định rằng các điều khoản của JCPOA đang được Iran tuân thủ và thực hiện đầy đủ”, ông Amano nói.
Giám đốc IAEA cũng kêu gọi các bên liên quan tuân thủ cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử.
Cùng ngày, ông Amano đã có cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif và Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi.
Trong tuyên bố đăng trên trang web của Chính phủ Iran, Tổng thống nước này Hassan Rouhani khẳng định, Tehran mong muốn hợp tác lâu dài với IAEA. Iran muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân và tránh để Mỹ làm ảnh hưởng đến thỏa thuận này.
Tổng thống Rouhani cũng cảnh báo việc thỏa thuận này đổ vỡ sẽ mang lại những hậu quả khôn lường.
JCPOA được ký hồi tháng 7/2015 sau nhiều năm quan hệ căng thẳng giữa Iran và phương Tây, theo đó Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.
IAEA là cơ quan phụ trách giám sát việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran theo JCPOA. Tính đến nay, cơ quan này 8 lần ra báo cáo, trong đó đều xác nhận việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân quốc tế này. Tuy nhiên, thỏa thuận trên đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do những căng thẳng mới đây giữa WashingtonTehran.
Ngày 13/10 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đạt được với Nhóm P5+1. 
Trong bài phát biểu về chiến lược mới của chính quyền Mỹ đối với Iran, Tổng thống Trump tiếp tục nhắc lại quan điểm của ông coi thỏa thuận hạt nhân được ký dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama là một trong những thỏa thuận tồi tệ và một chiều nhất mà Mỹ từng ký, đồng thời chỉ trích Iran nhiều lần vi phạm thỏa thuận này và không tuân thủ tinh thần của thỏa thuận.
Trong 60 ngày kể từ thời điểm ông Trump đưa ra tuyên bố này, Quốc hội Mỹ hiện do phe Cộng hòa kiểm soát sẽ phải quyết định có áp đặt trở lại các biện pháp cấm vận, vốn đã được Iran yêu cầu dỡ bỏ để đổi lại việc hạn chế hoạt động làm giàu hạt nhân hay không.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần