Giám đốc IMF tự tin trước phiên điều trần bồi thường 400 triệu Euro

Tú Anh (Theo The Guardian)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde tự tin khẳng định vô tội, trước thềm cuộc điều trần về khoản bồi thường cho DN Pháp năm 2008.

Theo đó, bà Lagarde trong hôm nay (12/12) phải điều trần về vai trò của bà (400 triệu Euro) trong việc bồi thường doanh nhân Bernard Tapie khi còn giữ chức Bộ trưởng Tài chính Pháp, dưới thời chính quyền Tổng thống Nicolas Sarkozy.
 Giám đốc IMF Christine Lagarde 
Bà bị cáo buộc lơ là trách nhiệm, khiến nguồn công quỹ bị sử dụng sai lệch. Bernard Tapie vốn là người thân cận với Tổng thống Sarkozy. Năm 1993, ông đã kiện đòi bồi thường sau khi bán cổ phiếu ở công ty Adidas. Ông Tapie yêu cầu chính quyền Pháp trả bồi thường vì cho rằng đã bị lừa khi số cổ phiếu trên được bán lại với giá cao hơn nhiều.  
Cho đến nay, bà Lagarde luôn phản bác cáo buộc thiên vị ông Tapie hay chịu ảnh hưởng từ ông Sarkozy để ra quyết định này. Nếu bị kết tội, bà Lagarde sẽ phải đối diện với mức án một năm tù giam và chịu mức phạt lên tới 15.000 Euro (tương đương 16.850 USD).
Vụ việc nói trên đang đe dọa tới sự nghiệp của nữ Tổng Giám đốc IMF - một trong những người được đánh giá là người phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới, đồng thời đe dọa làm sụt giảm uy tín của IMF khi mà có tới ba nhân vật trong Ban điều hành tổ chức này đến nay phải đối mặt với vấn đề pháp lý.