Giám đốc in sách lậu đối mặt với án tù

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 10.11, Cơ quan CSĐT PC46 - CA TP Hà Nội đã hoàn thành quá trình điều tra, chuyển Viện KSND TP Hà Nội đề nghị truy tố đối với Trần Minh Thắng, 36 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa Minh Tân có trụ sở tại 808 đường Láng về tội “vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành sách”.

KTĐT -  Ngày 10.11, Cơ quan CSĐT PC46 - CA TP Hà Nội đã hoàn thành quá trình điều tra, chuyển Viện KSND TP Hà Nội đề nghị truy tố đối với Trần Minh Thắng, 36 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa Minh Tân có trụ sở tại 808 đường Láng về tội “vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành sách”.

Trước đó vào cuối tháng 6.2010, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), CA TP Hà Nội kiểm tra 4 địa điểm gồm: xưởng in, nhà sách, các điểm gia công, đóng xén của Công ty Minh Tân đã phát hiện thu giữ hàng tấn sách các loại được in ấn không có giấy phép, chủ yếu là giáo trình tiếng Anh.

Kiểm tra thu giữ hàng nghìn đầu sách lậu (ảnh minh họa).
Kiểm tra thu giữ hàng nghìn đầu sách lậu (ảnh minh họa).

Đáng chú ý, trong số sách thu giữ có 1.245 cuốn “Học tốt Tiếng Anh 10” đề Nhà xuất bản Thanh Niên không có giấy phép xuất bản và 954 cuốn “Thiên thần nổi giận”, “Tuyển tập Nam Cao” đề Nhà xuất bản Văn học, trong khi giấy phép của Nhà xuất bản Văn học đã hết hạn từ năm 2006…

Theo đánh giá của cơ quan CA, đây là vụ án điển hình cho thủ đoạn in ấn, phát hành sách lậu với công đoạn khép kín từ in ấn, đóng xén, và đưa vào chính nhà sách của công ty. Những điểm làm sách được Trần Minh Thắng thuê đều nằm sâu tại các ngõ, ngách, hẻm trong các khu dân cư để tránh bị phát hiện. Chia nhỏ các khâu đóng xén, in ấn ở nhiều địa điểm nhằm đối phó với cơ quan chức năng. Sau khi in ấn các bản phôi được mang đến cơ sở tại Giáp Nhị cắt xén, chuyển đến Tân Mai đóng ghim, sau đó lại chuyển về Giáp Nhị đóng bìa thành phẩm và chuyển đến tập kết bày bán công khai (cả bán buôn và bán lẻ) tại nhà sách Minh Thắng ở 808 đường Láng.