Giám đốc nhân sự thiếu trầm trọng

Chia sẻ

KTĐT - Dự báo của các chuyên gia lao động, năm 2010, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN sẽ ổn định. Đi đôi với việc đầu tư phát triển sản xuất, nguồn nhân lực giỏi luôn được DN tìm kiếm.

KTĐT - Dự báo của các chuyên gia lao động, năm 2010, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN sẽ ổn định. Đi đôi với việc đầu tư phát triển sản xuất, nguồn nhân lực giỏi luôn được DN tìm kiếm. Đó cũng là lý do khiến vào thời điểm này, các DN đua nhau tìm lao động quản lý bất kể Tết đã cận kề.

Nhân sự cao cấp thiếu hụt khiến doanh nghiệp săn nguồn lẫn nhau và đội ngũ này cũng “nhảy việc” thường xuyên“.

Vài tuần nữa, tôi sẽ đảm nhận vai trò mới tại một công ty chuyên kinh doanh dịch vụ. Ở đó, tôi sẽ áp dụng những kiến thức về lĩnh vực nhân sự phục vụ cho doanh nghiệp (DN) với những ý tưởng hoàn toàn mới”. Bà N.B.T, phó tổng giám đốc một công ty tư vấn nhân sự, đã báo tin cho chúng tôi trong dịp gặp gỡ cuối năm vừa tổ chức mới đây.

Săn cả... “head hunter”

Hơn 20 năm công tác trong lĩnh vực nhân sự, từng đảm nhận nhiều vị trí khác nhau cho các công ty trong và ngoài nước, năm 2007, bà T. quyết định chọn tư vấn nhân sự làm nơi dừng chân. Trong vai trò là người điều hành hoạt động tư vấn, tìm kiếm nhân lực cao cấp (head hunter), bà từng cung cấp nhiều ứng viên chất lượng cao cho các DN. Những tưởng bà sẽ gắn bó với công việc mà mình yêu thích, nhưng cuối năm qua, bà quyết định thay đổi.

“Trong một lần trao đổi về kế hoạch cung cấp nhân sự cho đối tác, họ bất ngờ đưa ra đề nghị mời tôi làm giám đốc nhân sự. Lúc đầu, tôi không quan tâm nhưng sau đó, nhiều công ty khác cũng mời tôi thay vì chọn ứng viên do tôi tiến cử. Cuối cùng, trước lời đề nghị chân tình của một công ty đối tác, tôi đã đồng ý. Tôi chọn DN ấy vì muốn mang những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được để giúp DN khi họ đang khó khăn”. Bà T. lý giải cho sự trở về lĩnh vực cũ của mình.   

Trước đó, bà N.T.T.M, giám đốc thương hiệu của một DN tư vấn nhân lực có tên tuổi cũng đã chia tay với công việc mà bà đang đảm nhận để bước sang lĩnh vực đào tạo. Bà T. cho biết: “Tôi muốn triển khai những ý tưởng mới vào lĩnh vực mà mình yêu thích. Hy vọng kiến thức của tôi có thể giúp ích cho nhiều người hơn”.

Giám đốc nhân sự thiếu trầm trọng

Dự báo của các chuyên gia lao động, năm 2010, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN sẽ ổn định. Đi đôi với việc đầu tư phát triển sản xuất, nguồn nhân lực giỏi luôn được DN tìm kiếm. Đó cũng là lý do khiến vào thời điểm này, các DN đua nhau tìm lao động quản lý bất kể Tết đã cận kề. Ghi nhận tại các công ty tư vấn nhân lực cho thấy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực quản lý cấp trung và cao cấp tăng mạnh so với năm trước.

Bà Lê Thị Thúy Loan, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn nhân sự Loan Lê, cho biết: “So với năm ngoái, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp năm nay tăng khoảng 25%. Thậm chí, đến giờ vẫn còn rất nhiều đơn hàng tuyển dụng nhưng chúng tôi chưa có nguồn để cung cấp”.

Theo bà Châu Thị Bé, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Nhân Việt: Các vị trí giám đốc tài chính, trưởng phòng kinh doanh, tiếp thị... sẽ không có đủ để đáp ứng nhu cầu của DN. Đặc biệt, vị trí giám đốc nhân sự sẽ càng thiếu hụt trầm trọng hơn bởi DN nào cũng cần người quản lý nhân sự giỏi để tìm ra nguồn nhân lực hiệu quả cho DN.

Khó giữ lao động quản lý cấp cao

Ông Jonah Levey, Tổng Giám đốc Navigos Group, cho rằng VN vẫn đang thiếu hụt lực lượng quản lý cao cấp. Chính điều đó khiến cho tỉ lệ thất nghiệp đối với những người có bề dày kinh nghiệm quản lý gần như bằng không và tỉ lệ này sẽ không thay đổi trong thời gian tới.

Sự thiếu hụt nguồn nhân lực cao cấp càng khiến cho những ứng viên sáng giá có cơ hội lựa chọn. Xu hướng “nhảy việc” cũng sẽ xảy ra ở đội ngũ quản lý, nếu DN không có chính sách phù hợp. Theo bà Châu Thị Bé, thay vì chọn người theo chuẩn, DN nên hạ chuẩn tuyển chọn xuống một mức; sau đó sẽ đào tạo, phát triển, tạo điều kiện để họ thăng tiến trong nghề nghiệp của mình. Chính cơ hội được đào tạo, phát triển là giải pháp hiệu quả giúp các DN có nguồn nhân lực cấp cao một cách căn cơ, hạn chế được tình trạng “nhảy việc” trong thời buổi thiếu hụt nhân lực hiện nay.

Lương năm 2010 sẽ tăng 11,8%. Đó là dự báo do Công ty Mercer và Công ty Talentnet (chuyên dịch vụ tư vấn nhân sự) đưa ra tại khảo sát lương mới đây. Ngoài tăng lương, 3 vị trí khó giữ nhân lực nhất cũng được nhắc đến gồm: trưởng phòng tiếp thị, trưởng phòng kinh doanh và trưởng phòng nhân sự.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần