Giám đốc vào tù vì lừa đảo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Bông lúa vàng và đầu tư tài chính đã bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án phạt 18 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Ngày 17/11, nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Bông lúa vàng và đầu tư tài chính là Nguyễn Thị Bích Hồng (sinh năm 1960, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án phạt 18 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Tham gia giúp sức cho Hồng trong vụ án này còn có Phó Giám đốc Công ty Bông lúa vàng Vũ Ngọc Hòa. Tuy nhiên, do Hòa đã chết nên cơ quan điều tra quyết định đình chỉ bị can.

 
 
Bị cáo Hồng chờ tòa nghị án. Ảnh: PLXH
Bị cáo Hồng chờ tòa nghị án. Ảnh: PLXH
Công ty của Hồng kinh doanh nhiều ngành nghề nhưng không có chức năng cho vay tài chính. Do làm ăn thua lỗ, nợ nần, Hồng và Hòa bàn nhau, nhận thế chấp sổ đỏ của những người có nhu cầu vay tiền dưới hình thức ủy quyền có công chứng rồi đem thế chấp ngân hàng hoặc cầm cố vay tiền của các cá nhân rồi chiếm đoạt số tiền chênh lệch.

Hồng đã thỏa thuận với người có nhu cầu vay tiền là Công ty của Hồng có khả năng vay được tiền ngân hàng dưới hình thức thế chấp tài sản đảm bảo.

Người có nhu cầu vay chỉ cần làm hợp đồng ủy quyền và đưa sổ đỏ để Hồng làm thủ tục vay tiền. Sau khi có được hợp đồng ủy quyền công chứng, Hồng không thế chấp ngân hàng như đã thỏa thuận mà đem vay tiền của các cá nhân.

Điển hình, tháng 10/2008, anh Nguyễn Văn Hảo (ở Hà Nội) mang sổ đỏ của gia đình đến Công ty Bông lúa vàng gặp Hồng thế chấp để vay 500 triệu đồng để mua ôtô. Hồng đồng ý cho vay với điều kiện, anh Hảo phải ký hợp đồng ủy quyền cho Hồng sử dụng sổ đỏ của anh Hảo để Hồng vay tiền ngân hàng.

Ngày 15/10/2008, anh Hảo cùng vợ ký hợp đồng ủy quyền công chứng cho Vũ Ngọc Hòa được toàn quyền sử dụng và định đoạt nhà đất của anh Hảo trong 3 năm.

Ký xong, Hồng đưa trước cho anh Hảo vay 10 triệu đồng và hứa khi nào ngân hàng giải ngân sẽ đưa tiếp.

Một thời gian sau không thấy Hồng và Hòa cho vay tiền, qua nhiều lần đòi, anh Hảo được Hồng trả lại sổ đỏ nhưng không hủy hợp đồng ủy quyền.

Đầu năm 2009, Hồng hỏi vay 1,7 tỷ đồng của anh Trần Đức Tuấn (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội). Anh Tuấn yêu cầu tài sản thế chấp và cho vay trong 1 tháng, lãi suất từ 6 đến 9%/tháng.

Để có tài sản thế chấp, ngày 21/1/2009, Hồng gặp anh Hảo, lừa anh này lấy sổ đỏ. Hồng nói, mượn lại sổ đỏ để mang đến văn phòng công chứng làm thủ tục hủy hợp đồng ủy quyền trước đó. Anh Hảo tưởng thật nên ký ủy quyền cho Hòa. Lần này, để tạo lòng tin, Hồng đặt cọc cho anh Hảo 40 triệu đồng.

Cầm được sổ đỏ của anh Hảo, Hồng thế chấp cho anh Tuấn vay 1,7 tỷ đồng. Sau đó, không thấy Hồng trả tiền, anh Tuấn nhiều lần gặp Hồng, Hòa đòi nhưng cả hai khất lần, trốn tránh.

Do Hồng không trả tiền, ngày 21/9/2009, anh Tuấn làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ anh Hảo sang tên mình rồi thế chấp cho anh Đỗ Văn Cải (ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) để vay 2 tỷ đồng. Vì anh Tuấn không trả được tiền như cam kết nên mảnh đất này được sang tên cho anh Cải.

Khi biết Hồng bán nhà và đất của mình cho anh Tuấn, ngày 9/7/2009, anh Hảo đòi nhưng Hồng cố tránh mặt.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, tổng số tiền Hồng chiếm đoạt của các bị hại là gần 7 tỷ đồng. Nói lời sau cùng trước Tòa, Hồng tha thiết xin giảm án để sớm trở về khắc phục hậu quả gây ra.

Các bị hại có mặt cũng xin giảm án cho bị cáo nên Hội đồng xét xử đã xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Hồng.