Giảm giá bất động sản bằng năng lực quản lý

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Làm thế nào để hạ giá thành bất động sản, lôi kéo khách hàng đến với mình trong bối cảnh thị trường trầm lắng đang làm đau đầu nhiều chủ đầu tư.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, các chủ đầu tư bất động sản đang bước vào một cuộc cạnh tranh khốc liệt không chỉ về giá bán mà còn là sản phẩm phù hợp với thị hiếu, khả năng tài chính của khách hàng. Nhưng quan trọng hơn, việc giảm giá bán phải đảm bảo được 2 mục tiêu không kém phần quan trọng: bán được hàng và giữ được uy tín của chủ đầu tư.

Từ một tháng trở lại đây, việc giảm giá bán, chấp nhận cắt lỗ của một số chủ dự án tại Tp.HCM, Hà Nội đã xảy ra. Việc Công ty Địa ốc Dầu khí (PVL) thông báo giảm giá bán dự án Petro Vietnam Landmark nhằm mục đích lấy tiền trả nợ ngân hàng được giới chuyên môn và dư luận đánh giá là “hạ sách”. Bởi lẽ, với lĩnh vực bất động sản, muốn thắng trong đầu tư, điều kiện tối quan trọng đầu tiên là uy tín và năng lực tài chính của chủ đầu tư phải được đảm bảo và công khai, minh bạch.

Do đó, việc một doanh nghiệp bất động sản nào đó dù là bất khả kháng phải công bố gặp khó về vốn, phải hạ giá hay chuyển nhượng dự án... được coi là bước đường cùng trong đầu tư. Sự kiện chủ đầu tư dự án VP3 Bán đảo linh đàm công bố giảm 7 triệu đồng/m2 nhà chung cư mới đây được xem như một phát súng khai hỏa cho một trào lưu giảm giá bất động sản tại Hà Nội trong thời gian tới.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thể vừa giữ được giá bán, bàn giao nhà đúng tiến độ, đồng thời lại vừa giữ được uy tín cho dự án và chủ đầu tư. Trên thực tế, đã có không ít chủ đầu tư tại Hà Nội vẫn đảm bảo được hai mục tiêu trên nhờ vào năng lực quản lý của chính đội ngũ thực hiện dự án.

Theo ông Doãn Văn Phương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, nhìn chung hành lang pháp lý cho việc quản lý dự án bất động sản đối với các chủ đầu tư  hiện nay ngày càng được kiện toàn, nhân lực quản lý dự án ngày được nâng cao, được trau dồi, học hỏi kinh nghiệm, áp dụng công nghệ quản lý tiên tiến trên thế thế giới.

“Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, lạm phát cao, thị trường bất động sản ảm đạm, tình hình tài chính khó khăn nhưng các dự án do FLC làm chủ đầu tư đều đáp ứng hoặc vượt tiến độ, điển hình là dự án FLC Landmark Tower theo cam kết với khách hàng là giao nhà vào tháng 6/2012 nhưng hiện nay chúng tôi đã đưa toàn bộ 5 tầng văn phòng vào hoạt động và dự kiến bắt đầu bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 3 / 2012 – sớm hơn 3 tháng so với dự kiến”, Tổng giám đốc FLC cho hay.

Còn với các chủ đầu tư không đủ điều kiện tự quản lý họ có thể thuê các đơn vị tư vấn và quản lý dự án rất chuyên nghiệp. Và để quản lý được dự án tốt cũng cần phải có năng lực tài chính mạnh, bởi lẽ nếu không có được nguồn tài chính ổn định sẽ ảnh hưởng đến mọi hoạt động cũng như kế hoạch của dự án.

Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều chủ đầu tư dự án không hoàn thành kế hoạch đề ra, dự án không đúng tiến độ phần lớn đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố tài chính chứ  không hoàn toàn do năng lực quản lý dự án.

Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, một khi chủ đầu tư không có năng lực quản lý tốt sẽ dẫn tới phá sản toàn bộ kế hoạch kinh doanh, vì hoạt động kinh doanh vừa có tính chu kỳ vừa có tính thời điểm.

“Khi công tác dự báo, công tác lập kế hoạch có chính xác đến đâu mà doanh nghiệp quản lý dự án không tốt, tất yếu sẽ làm phá sản toàn bộ kế hoạch kinh doanh do thất thoát trong quản lý, rủi ro trong hoạt động và hàng loạt hệ lụy khác đi kèm như sai số về tính toán dòng tiền, sản phẩm đưa ra thị trường, giá cả nguyên vật liệu… Và phần lớn trong điều kiện khó khăn mới đánh giá hết được năng lực trong quản lý”, ông Phương khẳng định.

Nói về những kinh nghiệm trong quản lý dự án của mình, ông Phương chia sẻ, có được thành công này là bởi ngày từ cuối năm 2010, HĐQT và ban giám đốc của tập đoàn đã nhìn nhận và đánh giá chính xác những diễn biến về tình hình thị trường bất động sản và tài chính trong giai đoạn 2011-2013.

Do đó, tập đoàn FLC đã có những bước chuẩn bị chu đáo trong tình huống này. Mặt khác lúc khó khăn các chủ đầu tư chậm hoặc dừng triển khai dự án thì FLC lại có cơ hợi lựa chọn và tập hợp các đơn vị thi công có chất lượng, uy tín để triển khai dự án.

Bên cạnh đó, để giảm giá thành và bảo đảm chất lượng sản phẩm doanh nghiệp cũng đã trực tiếp nhập khẩu và mua vật tư, vật liệu, giảm thiểu tối đa các chi phí quản lý khác để có được sản phẩm tốt nhất với mức giá phù hợp nhất cho khách hàng. Chính vì vậy các giao dịch căn hộ của FLC vẫn rất hoạt động khá tốt trong khi nhiều sàn khác lâm cảnh đìu hiu.

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong bối cảnh thị trường khó khăn, năng lực quản lý dự án chính là điều kiện quan trọng để có thể đảm bảo được cam kết tiến độ thực hiện, đồng thời tiết giảm giá thành, có lợi cho người mua.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần