"Giảm giá nhà ở, Hà Nội không vội được đâu..."

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trước những động thái hạ giá bán nhà chung cư, khuyến mại, chiết khấu, cho vay ưu đãi mua nhà... trong thời gian qua của một số dự án căn hộ bất động sản, nhiều chuyên gia kinh tế tại buổi Đối thoại về giá thị trường bất động sản tại Hà Nội cuối tuần qua nhận định, đây mới chỉ là những động thái thăm dò thị trường mà thôi...

Có tăng thì phải có giảm

Đó là nhận định của TS. Hoàng Văn Cường, Viện trưởng Viện sau ĐH Kinh tế Quốc dân (nguyên Chủ nhiệm khoa khoa Bất động sản) phân tích: Xưa nay ở Việt Nam, giá bất động sản chỉ có tăng khiến nhiều người nghi ngờ sự giảm gia lần này của một số chủ đầu tư.

Trong khi đó, thị trường bất động sản nói chung cũng giống như bao mặt hàng khác, có tăng giá thì phải có giảm giá. vấn đề chính khách hàng cần quan tâm là, giá bán ấy có sát với thực tế không, chất lượng sản phẩm giảm giá ấy như thế nào mà thôi.

Theo ý kiến phản ánh của nhiều khách hàng, những chiêu khuyến mại giảm giá thời gian qua của một số dự án chỉ là chiêu đánh bóng và PR. Ví dụ mới đây nhất, giá căn hộ Petro Vietnam Landmark được Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí hạ từ 21,36 triệu đồng mỗi m2 xuống 15,5 triệu đồng mỗi m2. Lí do công ty này đưa ra là do áp lực phải trả nợ đến hạn 100 tỷ đồng với Ngân hàng cổ phần Bưu điện Liên Việt.

Trong khi đó thực tế hiện nay, giá căn hộ nói chung và chung cư nói riêng, ngay cả những căn hộ nhà ở xã hội cũng không phù hợp với thu nhập trung bình của đại bộ phận người dân có nhu cầu nhà ở. Thực tế, việc giảm giá nhà ở lần này cũng là mọt trong những động thái hợp với sức khỏe chung của nền kinh tế hiện nay.

Phân tích sâu hơn, TGĐ Lilama SHB phân tích: Thực tế năm 2008-2009 là thời kỳ bùng nổ tín dụng của các dự án BĐS, nay đến thời kỳ trả lãi ngân hàng gặp lúc kinh tế khó khăn lên xu hướng giảm giá chứ chưa tới mức bán tháo căn hộ để trả lãi ngân hàng đến kỳ là điều dễ hiểu.

TS Hoàng Văn Cường thì phân tích: do thời gian thi công kéo dài bị đội giá, những chi phí không chính thức của các dự án bất động sản khiến hiệu quả sử dụng đồng vốn bị giảm đi đáng kể. Trong khi đó phần lớn các dự án bất động sản sử dụng vốn vay ngân hàng, nay trước sức ép phải trả thì việc giảm giá cũng là tất yếu.

Tuy nhiên, việc chia sẻ lợi ích của chủ đầu tư với khách hàng thông qua giảm giá, khuyến mại lần này đã thỏa đáng chưa thì có nhiều vấn đề cần bán. Thứ nhất, lợi ích của người mua trước (giá cao) so với người mua sau này được chủ đầu tư điều hòa ra sao? Thứ hai, giá bán căn hộ đã thực sự về đúng giá chưa, nếu đúng giá tại sao rất ít người có thể tiếp cận các căn hộ được giảm giá?

Một số liệu khác cũng rất được nhiều người quan tâm, phần lớn các dự án giảm giá lần này nằm ở khu vực phía Nam. Điều này phù hợp với nguồn gốc tín dụng của các dự án, khi các dự án BĐS phía Nam phải vay ngân hàng tới 47% thì tại Hà Nội chỉ là 16%. Nhiều người kỳ vọng giá nhà ở sẽ giảm thời gian tới, tuy nhiên ông Cường nhận định: "Giảm giá nhà ở, Hà Nội không vội được đâu...".