Giám sát chặt việc vận động bầu cử

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo kế hoạch triển khai giám sát bầu cử ĐB Quốc hội Khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 vừa được Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam thông qua, từ 20/3, MTTQ sẽ triển khai giám sát công tác bầu cử với 3 đợt.

Từ giám sát việc giới thiệu người ứng cử, tổ chức lấy ý kiến cử tri, đến việc tổ chức các bước của cuộc bầu cử… Đặc biệt, MTTQ sẽ  giám sát việc vận động bầu cử của các ứng viên .

Hoạt động của những người ứng cử trong vận động bầu cử thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri do MTTQ phối hợp UBND các cấp tổ chức. Tại đó những người giới thiệu ứng cử sẽ trình bày chương trình hành động của mình, sau đó cử tri phát biểu, chất vấn, ĐB sẽ có những lời hứa tại đó. Hình thức thứ hai là qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Phó Chủ tịch TB T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha cho biết: “Với hình thức vận động qua hội nghị tiếp xúc cử tri, mỗi người ứng cử được dành thời lượng trình bày chương trình vận động bầu cử tương đương nhau; người ứng cử không được hứa những thứ không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của mình hoặc không thể làm được… Việc vận động bầu cử qua các phương tiện thông tin đại chúng cũng phải bảo đảm sự bình đẳng, công bằng giữa những người ứng cử. Không có câu chuyện ai hơn ai trong vận động bầu cử. Khi đưa lên truyền hình cũng như vậy, phải bình đẳng chứ không ưu tiên T.Ư hay cấp tỉnh rồi coi nhẹ cấp địa phương...” Ông Pha cũng cho biết, Luật lần này có quy định khắt khe trong việc vận động bầu cử không được dùng tiền bạc vật chất hay những phương tiện khác để dụ dỗ mua chuộc cử tri…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần