Giám sát kết quả triển khai dự án nước sạch trên địa bàn Quốc Oai

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 31/10, Tổ đại biểu số 26 HĐND TP đã tiến hành tiến hành giám sát tình hình triển khai, kết quả thực hiện các dự án nước sạch trên địa bàn huyện Quốc Oai.

 Ông Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi giám sát
Huyện Quốc Oai được UBND TP giao cho 2 đơn vị đầu tư gồm Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam và Công ty CP sản xuất và thương mại Ngọc Hải thực hiện các dự án phát triển mạng cấp nước sạch sông Đà tại 19/21 xã, thị trấn. Hiện nay đã có 16/21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện sử dụng nước sạch. Đáp ứng nhu cầu cho 82% số hộ dân trên địa bàn huyện. Trong đó, số lượng hộ dân đã lắp đặt là 25.579/36.689 hộ, tương đương 70%, tăng 5.570 hộ so với cuối tháng 12/2018. Số hộ dân chưa lắp đặt là 11.110 hộ (chưa tính 1.230 hộ trên đồi cao không lắp đặt tuyến ống tại xã Đồng Quang, Tân Hòa, Cộng Hòa).
Tuy nhiên, các dự án nước sạch đã hoàn thành được 18 tháng nhưng số hộ dân lắp đặt đồng hồ và sử dụng nước sạch đạt tỷ lệ thấp. Trong tổng số 16 xã, thị trấn có 4 xã tỷ lệ lắp đặt dưới 50%.
Chia sẻ về nguyên nhân khiến việc triển khai dự án nước sạch còn chậm, Phó Chủ tịch HĐND huyện Quốc Oai Dương Văn Phượng cho rằng, một phần là do một số hộ dân có đất ở rộng, xen lẫn với đất vườn, đào ao, chăn nuôi nên vẫn sử dụng giếng khoan, giếng đào, nước mưa. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận người dân về tác dụng chất lượng nguồn nước dông Đà có lợi cho sức khỏe con người còn hạn chế. Nhiều hộ dân do điều kiện kinh tế khó khăn, nguồn thu nhập thấp nên không có kinh phí lắp đặt đồng hồ và sử dụng nước sạch.
Để đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân, huyện Quốc Oai đề nghị TP quan tâm, hỗ trợ về cơ chế, chính sách tạo điều kiện để Công ty Đồng Tiến Thành Hà Nam thi công cấp nước cho 3 xã theo chủ trương của TP và 2 xã Đông Xuân, Phú Mãn chưa có trong chủ trương, sớm hoàn thành tuyến ống cấp nước sạch sông Đà trên địa bàn xã Phú Cát, từ đó tiếp tục đầu tư, đấu nối hệ thống tuyến ống nước đến các khu vực tập trung đông dân cư tại 4 xã còn lại để đảm bảo nguồn nước sạch sông Đà được phủ kín 21/21 xã, thị trấn huyện Quốc Oai trong năm 2019.
Ngoài ra, huyện cũng kiến nghị TP quan tâm kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí lắp đặt đồng hồ đo chỉ số nước sạch cho các gia đình hộ nghèo trên địa bàn huyện. Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nước sạch trên địa bàn huyện sớm triển khai thi công cấp nước bổ sung giai đoạn 2 phục vụ Nhân dân xã Ngọc Mỹ, thị trấn Quốc Oai đảm bảo đủ áp lực nước và hoàn thiện hồ sơ pháp lý, hồ sơ quyết toán của 3 dự án trên địa bàn huyện.
 Đoàn giám sát kiểm tra tình hình cung cấp nước sạch tại thị trấn Quốc Oai
Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã đi kiểm tra thực tế tại một số hộ dân đang trực tiếp thụ hưởng dự án nước sạch trên địa bàn xã Sài Sơn và thị trấn Quốc Oai. Qua đó để nắm bắt tình hình và tâm tư, nguyện vọng của người dân.
Thay mặt Đoàn giám sát Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá cao kết quả thực hiện dự án cấp nước sạch trên địa bàn huyện Quốc Oai. Bên cạnh đó, đề nghị các đơn vị cấp nước sạch trên địa bàn huyện Quốc Oai, thường xuyên kiểm tra chất lượng đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng. Về phía huyện Quốc Oai, cần tăng cường tuyên truyền về lợi ích của dự án nước sạch đến người dân. Cùng với đó, cần báo cáo rõ nguyên nhân những địa phương có tỷ lệ sử dụng nước sạch thấp, từ đó có giải pháp tháo gỡ kịp thời để các xã đảm bảo cung cấp nước sạch cho Nhân dân vào năm 2020.