Giám sát tại BHXH TP: Khắc phục ngay tồn tại trong thực hiện quy định luật

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-"Còn một số tồn tại, vướng mắc về thực hiện quy định pháp luật, cơ chế chính sách, nên BHXH TP cần khẩn trương chỉ đạo trong hệ thống khắc phục, nhất là số nợ đọng, phát triển đối tượng tham gia BHXH, xử lý vi phạm..."- Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình nêu rõ.

Sáng nay, 16/6, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội thực hiện giám sát tại Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội về tình hình thực hiện các quy định pháp luật về BHXH trên địa bàn TP từ năm 2017 đến nay. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của TP.

Theo Phó Giám đốc BHXH TP Đàm Thị Hòa, thời gian qua, BHXH TP luôn chủ động tham mưu với Thành uỷ, UBND TP ban hành 58 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) kịp thời, tính khả thi cao. Cùng đó, BHXH cũng phối hợp các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể và UBND quận, huyện, thị xã, đơn vị sử dụng lao động tổ chức 1.306 cuộc tuyên truyền, tư vấn, đối thoại, tháo gỡ khó khăn với DN, người lao động về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Hướng dẫn cài đặt VssID- BHXH số tại 30 quận, huyện, thị xã với hơn 186.000 lượt người tham dự. Đặc biệt, ngành cũng công khai danh sách DN nợ BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao trách nhiệm của DN đối với quyền lợi người lao động.

Đến nay, tỷ lệ người tham gia BHXH bắt buộc so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 40%; tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 1,5%. Đồng thời, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cũng được BHXH TP phối hợp Bưu điện TP xây dựng các phương án/hướng dẫn chi trả trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Công tác quản lý chi và giải quyết các chế độ được giám sát chặt chẽ theo quy định pháp luật, đầy đủ, kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng. Trong đó, số người hưởng chế độ BHXH hàng tháng qua ATM tăng hàng năm. Năm 2017 mới chỉ đạt 87,9 nghìn người hưởng với số tiền 4.700 tỷ đồng (16%) thì đến năm 2021 là 201 nghìn người với tổng số tiền 12.856 tỷ đồng (34,09%).

Quang cảnh buổi giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội tại Bảo hiểm xã hội TP
Quang cảnh buổi giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội tại Bảo hiểm xã hội TP

Cũng theo lãnh đạo BHXH TP, số lượng thủ tục hành chính liên quan đến BHXH đã giảm từ 263 thủ tục năm 2009 xuống còn 115 thủ tục năm 2014, từ năm 2020 đến nay còn 25 thủ tục, tương đương giảm 90,4%. Việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính được duy trì thực hiện nghiêm túc, hiệu quả theo 3 hình thức: Giao dịch trực tiếp tại bộ phận “một cửa” cơ quan BHXH, giao dịch hồ sơ điện tử và giao dịch qua dịch vụ bưu chính công ích; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong các lĩnh vực BHXH.

Tại buổi làm việc, các ý kiến thành viên Đoàn giám sát ghi nhận kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ tại BHXH TP, song cũng đặt ra các câu hỏi đề nghị đơn vị làm rõ về các vấn đề: Nhiều quận huyện đạt tỷ lệ BHXH bắt buộc và tự nguyện đều còn thấp; tỷ lệ nợ đóng BHXH cao, đặc biệt như Công ty Lilama 3 ở Bắc Từ Liêm đến nay nợ đã 41 tỷ đồng, chiếm gần 1% của toàn TP, mà chưa có biện pháp gì mạnh mẽ...

Về công tác thanh tra kiểm tra, vi phạm trong BHXH đang là vấn đề nhức nhối nhưng công tác này đạt chất lượng hiệu quả đến đâu, các đơn vị đã làm hết trách nhiệm được giao chưa cũng  là vấn đề được đặt ra. Đồng thời, triển khai các chính sách hỗ trợ để thu hút tham gia BHXH tự nguyện theo Nghị định 134, trong đó thu hút các đối tượng mong muốn nhất là người nghèo, cận nghèo đặc biệt là nông dân đạt kết quả ra sao, cơ chế chính sách phát huy hiệu quả đến đâu. Cùng đó, cần làm rõ việc thực hiện cải cách hành chính trong lĩnh vực BHXH nhất là thực hiện chi trả chế độ BHXH cho người lao động.

Giám đốc BHXH TP Nguyễn Hòa đã tiếp thu, giải trình làm rõ những vấn đề Đoàn nêu ra và khẳng định, ngành sẽ có những giải pháp hiệu quả, quyết liệt hơn để phát triển mạnh hơn các đối tượng tham gia BHXH; chỉ đạo đẩy mạnh thanh tra kiểm tra và phối hợp liên ngành để đôn đốc xử lý những trường hợp vi phạm Luật, tăng cường thu hồi nợ đọng… Mục tiêu trước mắt là hoàn thành tốt chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo.

Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thanh Bình phát biểu kết luận giám sát
Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thanh Bình phát biểu kết luận giám sát

Thay mặt Đoàn giám sát, trong phát biểu kết luận, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình khẳng định: Kết quả đạt được của BHXH TP thể hiện đã nỗ lực thực hiện vai trò, chức trách, nhiệm vụ; thường xuyên có đổi mới sáng tạo và khắc phục hạn chế; đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức một số chỉ tiêu, tăng số người tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện; tăng cường thu hồi nợ; thực hiện chi trả chế độ theo hướng cải cách hành chính...

Tuy nhiên, Trưởng đoàn nhấn mạnh, qua giám sát thực tế và trao đổi cho thấy còn một số tồn tại và vướng mắc về thực hiện quy định pháp luật, cơ chế chính sách, nên BHXH TP cần khẩn trương chỉ đạo trong hệ thống khắc phục được những tồn tại hạn chế, nhất là số nợ đọng, phát triển các đối tượng tham gia BHXH, xử lý vi phạm... đang là những vấn đề nổi cộm.

Lưu ý BHXH TP chủ trì phối hợp các sở ngành, đơn vị liên quan của TP hoàn thiện báo cáo, gửi lại đoàn trong tuần sau, vì một số số liệu chưa thống nhất giữa các cơ quan, Trưởng Đoàn đề nghị: BHXH TP tập trung có những giải pháp để thực hiện hoàn thành tốt chỉ tiêu nhiệm vụ theo kế hoạch năm 2022 và giai đoạn 2021-2025; chủ trì thường trực tham mưu triển khai thực hiện tốt các chủ trương về BHXH  của TP; tăng cường sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để thực hiện tốt mục tiêu nhất là về BHXH tự nguyện, đóng góp vào an sinh xã hội TP.

Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tìm tòi những giải pháp mới cũng như phương pháp tiếp cận đối tượng hiệu quả hơn; tập trung quản lý thu hồi nợ, trong đó khi tổ chức thanh tra kiểm tra cần hướng sâu tới những vi phạm tại DN để có giải pháp kiên quyết thu hồi nợ hiệu quả. Trong công tác chi trả chế độ BHXH, thời gian qua đã tăng mức độ hài lòng của người dân DN lên hơn 90%, nhưng tinh thần là phải tiếp tục chặt chẽ, minh bạch, thuận lợi, không để xảy ra vi phạm.

Với các kiến nghị của BHXH TP, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp gửi UBND TP và đề nghị các sở, ngành TP tăng cường phối hợp theo chức năng nhiệm vụ, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của TP, nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ của BHXH.