DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Giảm thủ tục, tăng sự hài lòng của dân

07-10-2015 09:20
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2015 đến nay, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tiếp tục được ghi nhận...
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2015 đến nay, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tiếp tục được ghi nhận với những kết quả nổi bật. Những nỗ lực cắt giảm TTHC, đẩy mạnh một cửa liên thông (MCLT) của các cơ quan, đơn vị… đã góp phần tăng sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Đơn giản hóa nhiều loại thủ tục

Ngay từ đầu năm, trong Chương trình hành động số 01 xác định 10 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, trong đó nhấn mạnh việc đẩy mạnh CCHC, đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành theo hướng rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC. Kết quả qua 9 tháng, TP Hà Nội đã ban hành quyết định công bố TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN&MT và UBND cấp huyện, Sở TT&TT, Sở NN&PTNT.
Cán bộ một cửa xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì) giải quyết TTHC cho người dân.
Cán bộ một cửa xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì) giải quyết TTHC cho người dân.
Đáng chú ý, Sở KH&ĐT tập trung xây dựng nhiều dự thảo văn bản QPPL liên quan đến trình tự, thủ tục đầu tư và đăng ký DN theo các quy định mới; rà soát và thực hiện quy trình tiếp nhận và giải quyết TTHC về đăng ký DN thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan ĐKKD cấp tỉnh và cấp huyện theo Luật DN năm 2014. Chính thức rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục thành lập mới DN từ 5 ngày làm việc còn 3 ngày, áp dụng cho mọi loại hình DN. Riêng trong tháng 8/2015, UBND TP đã ban hành Danh mục tên TTHC đặc thù và liên thông được chuẩn hóa TP (gồm 15 TTHC đặc thù, 4 TTHC theo liên thông), cũng như văn bản triển khai DVC cấp độ 3 đối với TTHC đổi giấy phép lái xe…

Một dấu mốc đáng kể nữa là, ngày 10/9/2015, thực hiện thông tư liên bộ, UBND TP ban hành Quy chế thực hiện liên thông các TTHC liên quan đến các lĩnh vực của các ban, đơn vị Tư pháp - Công an - Y tế. Theo đó, thay vì người dân phải đi lại tối thiểu 10 lần, đến 3 cơ quan và làm 3 bộ hồ sơ thì nay chỉ cần đi lại 2 lần, đến duy nhất 1 cơ quan và làm 1 bộ hồ sơ là giải quyết được cả 3 TTHC. Các quận, huyện, thị xã đang thực hiện khá nghiêm túc các nội dung này, trong đó một số “điểm sáng” về sự tích cực, chủ động là quận Nam Từ Liêm, Long Biên...

Quyết liệt với một cửa, một cửa liên thông

Một thành công đáng kể trong CCHC từ đầu năm đến nay là sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP với các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã triển khai mạnh mẽ việc thực hiện một cửa, MCLT theo hướng hiện đại. Nổi bật là việc triển khai Đề án “Thí điểm thực hiện cơ chế một cửa trong cung cấp dịch vụ công (DVC) tại một số DNNN và đơn vị sự nghiệp công lập (SNCL) thuộc TP”.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá: “Cung cấp nước sạch” và “thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp” là 2 DVC thiết yếu và có lượng giao dịch lớn, song quá trình thí điểm theo cơ chế một cửa cho thấy, bộ DVC được UBND TP công bố đáp ứng yêu cầu CCHC: Rút ngắn thời gian giải quyết, đơn giản thành phần hồ sơ, công dân không phải đi lại nhiều, cơ bản ngăn chặn hành vi cửa quyền của cán bộ, công chức… Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Nguyễn Toàn Phong cũng chia sẻ: Qua khảo sát, chỉ số hài lòng của khách hàng đối với chất lượng DVC tại Trung tâm đã tăng từ 73,8% lên 80,4%, trong đó “sự phục vụ của cán bộ, viên chức, nhân viên” có chỉ số đánh giá cao nhất. Tại Công ty Nước sạch số 2 Hà Nội, Giám đốc Nguyễn Hữu Thắng cho biết: Chỉ số hài lòng của khách hàng với chất lượng DVC tăng từ 42 - 45,3%, mà chuyển biến rõ nhất là yếu tố "Tiếp cận DVC" và "kết quả giải quyết công việc".

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Ngô Anh Tuấn nhận định: Từ thành công bước đầu của đề án thí điểm, Sở vừa xây dựng kế hoạch “Khảo sát, mở rộng việc cung cấp DVC theo cơ chế một cửa tại các đơn vị SNCL và DNNN thuộc TP” và hướng dẫn các đơn vị thống kê, rà soát DVC, đó là: Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng... Sở Nội vụ cũng đã xây dựng và khảo sát một số TTHC dự kiến thực hiện theo MCLT, tại các sở VH&TT, Xây dựng, Y tế, Công Thương, NN&PTNT, GTVT; UBND một số quận, huyện.
TAG: